.
.

6 cách làm việc hiệu quả sau 3:00PM


Hết giờ trưa, đến chiều. Lúc này, thực sự là bạn chỉ mong cho hết giờ làm và khó có thể làm một công việc nào đó mang tính sáng tạo được. Nhưng sáu mẹo sau sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong những buổi chiều mệt mỏi.

Bây giờ là 2 giờ 55 phút và bạn chỉ mong sớm hết giờ làm. Giấc trưa có vẻ như đã qua từ lâu, còn tách cà phê trưa không đủ giúp bạn tỉnh táo. Facebook hay các mạng xã hội khác bạn đã đều lướt qua. Hoặc chí ít là bạn đang đọc bài này để giết thời gian.

Điều đáng nói là có nhiều chuyên gia về cải thiện hiệu quả làm việc chỉ bạn cách tổ chức công việc buổi sáng sao cho tốt nhất, ưu tiên thực hiện những công việc quan trọng nhất trong ngày. Nhưng nếu bạn khởi đầu công việc trong ngày không mấy suôn sẻ thì đến tối, bạn vẫn có cách vực dậy tinh thần để làm việc tốt hơn.

Nhưng còn buổi chiều sau khi nghỉ trưa thì sao? Vì nhiều người cho rằng quãng thời gian ấy chúng ta thường làm việc ít hiệu quả nhất. Có vài cách vực dậy tinh thần làm việc của chúng ta sau 3 giờ chiều. Bạn hãy thử một trong sáu cách bên dưới xem sao:

1. Hãy để cho screensaver “làm việc” Bạn thường nghĩ rằng sau buổi trưa, bạn cứ hì hục làm việc thì sẽ giúp bạn hăng hái làm việc hơn. Nhưng thực sự làm việc liên tục sẽ giảm hiệu quả công việc. Các nhà khoa học về não đã chỉ ra rằng thói quen làm việc của chúng ta không “khớp tí nào” với lịch làm việc của bộ não chúng ta.

Vì vậy, nên để cho máy tính nghỉ ngơi một chút. Nếu ngồi ở máy tính và bật YouTube lên xem vài đoạn clip vui nhộn, bạn có thể giảm stress đôi chút, nhưng cách này không giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc sau đó. Do vậy, bạn cần rời xa chiếc bàn làm việc của mình, phục hồi lại sức lực và cảm giác công việc, vì đó là cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn, nhất là sau 3 giờ chiều. Hãy dạo bộ đâu đó, bên trong hay ngoài văn phòng. Bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn khi về lại bàn làm việc. Lúc đó, có thể bạn sẽ phát hiện ra cách nào đó để giải quyết một vướng mắc hiện tại.

2. Biến mệt mỏi thành công cụ Thực sự là bạn có thể sử dụng quãng thời gian mệt mỏi nhất trong ngày để làm lợi thế cho các công việc mang tính sáng tạo.

Điều này hoàn toàn đúng: bạn sẽ sáng tạo hơn khi bạn mệt mỏi. Vài nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta có khả năng làm những  công việc liên quan đến tính sáng tạo rất tốt ở những thời điểm không mấy tỉnh táo trong ngày. Khi chúng ta tập trung tối đa thì chỉ tốt để giải quyết những vấn đề mang tính logic mà thôi.

Khi bạn mệt mỏi, bạn thường có xu hướng nghĩ khác đi, nghĩ ngoài những vấn đề thông thường, mà giới khoa học gọi là “out of the box”. Giáo sư tâm lý học Cindi May ở đại học Charleston có bài đăng trên tờ Scientific American cho rằng: “Cách tiếp cận này cho chúng ta nghĩ đến những phương pháp thay thế khác đa dạng hơn để giải quyết vấn đề”.

3. Họp với nhóm làm việc Nếu đặt lịch họp vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ 3 cho nhóm sẽ có nhiều người tham gia nhất. Tại sao? Vì đây là thời gian ít căng thẳng nhất và hướng đến deadline của ngày thứ 6.

Đội ngũ của bạn cũng giống bạn, cũng sẽ có buổi chiều uể oải và đây là khoảng thời gian lý tưởng để ngồi lại với nhau, để cùng tìm giải pháp cho một vấn đề. Tốt hơn hết là bạn nên book phòng họp ở đâu đó hơi “khó khăn” đi lại một chút cho mọi người, có thể là ở đâu đó bên ngoài văn phòng để mọi người sạc lại chút ít tính sáng tạo.

4. Sai lầm khi check email vào buổi sáng Một nhà phân tích của Google cho rằng mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 30 phút không lên mạng để làm một việc gì đó có ý nghĩa hơn. Ông cũng đề nghị thêm một cách là hãy dành thời gian cuối giờ làm việc để làm những công việc mang tính “máy móc”. Mà một trong những việc có hơi hướng “máy móc” ấy là xử lý email.

Kiểm tra email đầu ngày có thể là sai lầm lớn nhất, ảnh hưởng đến tính sáng tạo trong công việc. Đó là lý do tại sao TIm Ferriss, tác giả của cuốn “The 4-Hour Workweek” đề nghị bạn nên check mail mỗi ngày hai lần, một lần vào buổi trưa, và thêm lần nữa vào 4 giờ chiều.

Đây là lời khuyên rất tuyệt vời, bởi vì chúng ta thường có xu hướng hồi đáp ngay email khi nhận được email và thường phải xem hết email trong mục Inbox. Hãy dành buổi chiều làm việc để kiểm tra hộp Inbox. Cũng có một nghiên cứu theo dõi tỉ lệ mở email, cho rằng biểu đồ mở email vào cuối ngày làm việc cao hơn nhiều.

Nhưng lại có những nghiên cứu khác cho rằng tỉ lệ mở email vào sáng sớm cũng rất cao, trước khi chúng ta đi làm. Bạn cũng có thể dùng giấc trưa để thảo những email quan trọng, và đến sáng hôm sau bạn chỉ việc đọc lại email quan trọng ấy và nhấn Send.

5. Biến mạng xã hội thành công cụ hữu ích Ở một góc độ, mạng xã hội là thứ khiến nhiều nhân viên xao nhãng công việc nhất vào giờ chiều. Vậy nếu bạn thường lướt Facebook sau 3 giờ chiều thì tại sao không tận dụng nó để làm những công việc liên quan đến nó?

CoSchedule của Fast Company đề xuất thời gian tốt nhất để đăng tin trên các mạng xã hội lớn đều rơi vào khoảng giờ chiều, khi lượng người xem có xu hướng tăng cao hơn. Đăng tin trên Facebook tốt nhất vào khoảng 1:00 đến 4:00 chiều, Twitter từ trưa đến 3:00 chiều; Pinterest từ 2:00 đến 4:00 chiều; LinkedIn từ 5:00 đến 6:00 chiều, và Instagram trong khoảng 5 giờ chiều.

6. Lập kế hoạch cho ngày mai

Tác giả cuốn The Disciplined Leader (hình trên), John Manning, nói rằng hãy dành 10 phút vào khoảng 4:50 chiều để lập kế hoạch công việc nào quan trọng nhất cho ngày mai. Manning lý giải làm như vậy sẽ giúp bạn giảm stress cho ngày mai và chủ động trong công việc hơn. Bởi lẽ nếu lên kế hoạch sớm cho ngày mai, đến mai bạn chỉ việc thực hiện công việc ấy mà thôi, không phải tốn công ngồi nghĩ trong ngày sẽ làm gì.

Theo Fast CompanyBài viết cùng chuyên mục