.
.

8 diễn viên đồng tính giành tượng vàng Oscar


Trước Sam Smith, từng có 7 người thuộc giới tính thứ 3 nhận giải Oscar.

Sam Smith vừa gây ra cuộc tranh cãi khá nhạy cảm khi tuyên bố bản thân là người đồng tính đầu tiên chiến thắng giải Oscar ngày 28.2 vừa qua. Anh phát biểu khi nhận giải thưởn: “Tôi từng đọc một bài báo cách đây vài tháng của Sir Ian McKellen và anh ấy viết rằng, chưa có người đồng tính nam nào từng đoạt giải Oscar, và trong trường hợp này… tôi muốn dành vinh dự này cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới”. (LGBT – cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3 – gồm đồng tính nam, đồng tính nữ, người chuyển giới và lưỡng tính).

Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Dustin Lance Black là người đầu tiên lên tiếng phản đối và lịch sử cũng chứng minh rằng còn 7 người khác như Smith đã vinh dự được cầm tượng vàng Oscar trên tay. Sam Smith là người đồng tính thứ 8 nhận được vinh dự này theo danh sách dưới đây.

8. Sam Smith

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 1

Sam Smith nhận được tượng vàng Oscar cho hạng mục Ca khúc nhạc phim hay nhất với Wrting on The Wall – phim Spectre trong lễ trao giả Oscar lần thứ 88 vừa qua. Đồng thời, anh cũng công khai thừa nhận mình là người đồng tính nam.

7. Dustin Lance Black

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 2

Dustin Lance Black từng dành giải Oscar cho hạng mục Kịch bản chuyển thể hay nhất trong phim Milk năm 2009. Black không những không hài lòng về phát ngôn của Smith mà còn “cấm” Smith dừng việc trò chuyện với vị hôn phu của anh – Tom Daley.

6. Elton John

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 3

Elton John, cùng với nhạc sĩ Tim Rice nhận giải Oscar cho Bài hát gốc hay nhất Can You Feel The Love Tonight năm 1994. Đây là ca khúc chủ đề trong bộ phim The Lion King của hãng Disney. Elton John là một nghệ sĩ đồng tính đầy tài năng và có một cuộc sống viên mãn cùng David Furnish và hai con nuôi.

5. Stephen Sondheim

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 4

Stephen Sondheim từng giành 8 giải Grammy và nhiều giải thưởng âm nhạc khác nhưng chỉ mới một lần được chạm tay vào tượng vàng Oscar. Nhà soạn nhạc viết 5 bài hát cho Dick Tracy (1990) trong đó ca khúc Sooner or Later (I Always Get My Man) do Madonna trình bày đã thắng giải Oscar ở hạng mục Bài hát gốc hay nhất.

4. Melissa Etheridge

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 5

Trong lễ trao giải lần thứ 79, năm 2007, ca sĩ nhạc rock người Mỹ Melissa Etheridge đã dành được một tượng vàng Oscar cho Bài hát gốc hay nhất –  I Need to Wake Up – bài hát chủ đề trong bộ phim tài liệu An Inconvenient Truth. Cô là một trong những biểu tượng thành công của những người đồng tính nữ ở Mỹ và Châu Âu.

3. Linda Hunt

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 6

Tại lễ trao giải Oscar năm 1983, Linda Hunt được vinh danh là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn Billy Kwan trong phim The Year of Living Dangerously.

Tại thời điểm đó, Hunt là người đàn ông công khai đồng tính đầu tiên nhận giải thưởng Oscar cho một vai diễn nữ.

2. Angelina Jolie

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 7

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie khá cởi mở về xu hướng tình dục lưỡng tính của mình. Năm 2000, Jolie giành được một tượng vàng Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất khi thủ vai Lisa Rowe trongGirl, Interrupted – bộ phim kể về những câu chuyện xung quanh một bệnh viện tâm thần.

1. Bill Condon

8 ngoi sao dong tinh gianh tuong vang oscar hinh anh 8

Gods and Monsters đã mang lại cho Bill Condon một tượng vàng Oscar danh giá hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất năm 1998. Trước khi nhận giải, đạo diễn nổi tiếng cũng từng thừa nhận bản thân là người đồng tính.

Theo Dân ViệtBài viết cùng chuyên mục