.
.

8 yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp


Để tìm kiếm và xây dựng được một đội ngũ nhân viên phù hợp không phải điều dễ dàng dù là ở doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Trong quá trình tuyển dụng, có nhiều điều có thể là thách thức hoặc cơ hội ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng bao gồm các tác động bên ngoài cũng như từ chính bản thân doanh nghiệp. Các yếu tố ảnh hưởng đó có thể là thời cơ, nhưng cũng có thể là thách thức. Nhà tuyển dụng cần xác định các vấn đề gặp phải và tìm giải pháp thay thế để thực hiện mục tiêu tuyển dụng hiệu quả.

logo

Dưới đây là 8 yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp, bạn cùng tham khảo nhé!

Quan điểm của nhà tuyển dụng

Tùy từng doanh nghiệp sẽ có những quan điểm tuyển dụng đặc biệt cho phù hợp với cả loại hình kinh doanh lẫn những ưu tiên khi tuyển dụng. Cụ thể, mỗi CEO hoặc bộ phận nhân sự sẽ có những tiêu chuẩn riêng về đội ngũ nhân viên của mình, từ đó ảnh hưởng đến các quá trình chọn lọc ứng viên. Những tiêu chuẩn này có thể được lưu ý thành một quy tắc trong quy trình tuyển dụng (nếu có) hoặc là một lưu ý bất thành văn. Ví dụ: ưu tiên tuyển nam, chỉ tuyển trình độ đại học trở nên… Mặc dù những điểm này có thể không được khuyến khích trong nhân sự, nhưng nó vẫn diễn ra ở nhiều công ty và ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hình ảnh của doanh nghiệp

Những doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực sẽ có ưu thế tuyển dụng hơn là những start up “mới toanh”. Hình ảnh của doanh nghiệp có thể liên quan đến các vấn đề như tuổi đời của doanh nghiệp, danh tiếng… Điều này ảnh hưởng đến nhận thức của ứng viên khi họ đánh giá khả năng phát triển khi làm việc tại công ty bạn.

Nhưng không vì vậy mà những doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc thu hút ứng viên. Sự chuyên nghiệp từ mô hình kinh doanh, trang web, thông tin doanh nghiệp rõ ràng và có tiềm năng là những điểm cộng cho doanh nghiệp xây dựng hình ảnh của mình trong mắt các ứng viên tìm việc làm ở Bình Dương, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác.

Chính sách nhân sự

Cũng giống như hình ảnh của doanh nghiệp, chính sách nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả tuyển dụng nhân sự. Các chính sách liên quan đến đào tạo, chế độ đãi ngộ, xây dựng văn hóa công ty… có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp khi cạnh tranh trên thị trường lao động.

Mặt khác, những điều chỉnh về chính sách nhân sự có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng thông qua việc kiêm nhiệm hoặc đào thải bớt nhân viên để tối ưu bộ máy.

Quy mô của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh, họ sẽ nghĩ đến việc thuê thêm nhân sự để đáp ứng các hoạt động của mình. Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp có trên 500 nhân viên thường ít gặp vấn đề về tuyển dụng hơn so với một công ty chỉ có dưới 100 nhân viên.

Chi phí tuyển dụng

Chi phí tuyển dụng được tính trên mỗi đợt tuyển mới và con số con số đáng quan tâm đối với mỗi doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng không chỉ phải hoạt động tuyển dụng trong phạm vi ngân sách mà còn phải tìm cách tiết kiệm chi phí. Không chỉ chi phí nhiều mới mang lại hiệu quả cao mà quan trọng là nhà tuyển dụng phải biết cách sử dụng phù hợp.

Thời điểm tuyển dụng

Thị trường lao động bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời điểm tuyển dụng. Có thể thời điểm doanh nghiệp của bạn có nhu cầu tuyển dụng lại vào đúng đợt nguồn cung ứng viên đang thiếu hoặc chưa sẵn sàng để được chọn. Trừ trường hợp quá cần thiết, nhà tuyển dụng không nên bỏ qua việc nghiên cứu thời điểm thích hợp để phát đi tin tuyển dụng của mình.

Đối thủ cạnh tranh

Các chính sách và hoạt động tuyển dụng của đối thủ cạnh tranh cũng ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của một doanh nghiệp. Khả năng cạnh tranh để giữ chân và thu hút ứng viên cũng gay gắt không kém gì so với cạnh tranh kinh tế.

Người lao động sẽ làm việc cho bất kỳ ai đáp ứng được các nhu cầu và yêu cầu của họ. Lúc này các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến các chính sách tuyển dụng của mình cũng như tìm hiểu đối thủ để điều chỉnh cho phù hợp.

Thái độ của xã hội về công việc

Thái độ của xã hội về một việc, hay nghề nghiệp nào đó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kế hoạch tuyển dụng. Bởi sự thu hút của những ngành nghề được xã hội đánh giá cao đối với ứng viên là rất lớn. Đối với một công việc có hình ảnh tích cực về tiền lương, điều kiện làm việc, độ khó của công việc, khả năng thăng tiến… sẽ thu hút lượng ứng viên tham gia ứng tuyển lớn hơn. Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ gặp khó khăn hơn với việc tuyển dụng những vị trí được xã hội đánh giá là thu nhập thấp, vị trí xã hội thấp, ít cơ hội thăng tiến, nguy hiểm, nhàm chán…

Minh Anh/starpress.vnBài viết cùng chuyên mục