.
.

Á hậu Trương Thị May vinh dự nhận giải thưởng Phật giáo quốc tế


Đất nước Ấn Độ đối với Á hậu Trương Thị May không chỉ là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh để tham quan, mà còn gắn liền với các hồi ức đẹp trong những chuyến hành hương về miền đất Phật. Đối với “Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất Châu Á 2014, niềm hạnh phúc giản đơn khi được đặt chân đến Ấn Độ, chính là giây phút cô được ngồi thiền bên dòng sông Hằng linh thiêng, để tịnh tâm và cảm nhận những bụi trần đang dần lắng xuống.

8u9a1244

Á hậu Trương Thị Mỹ trong bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ

Chào May, được biết bên cạnh các hoạt động về thời trang và giải trí, May thường xuyên tham gia các chuyến hành hương   từ thiện ở rất nhiều nơi, May có thể chia sẻ về chuyến đi gây ấn tượng sâu sắc đối với May ?

May đã may mắn được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng và mỗi nơi đều cho May những cảm xúc khó quên nhưng hạnh phúc nhất là khi tháp tùng đức sư phụ là sư bà Thượng Huệ Hạ Giác (Trụ trì của chùa Quan Âm Tu Viện tỉnh Đồng Nai), hành hương tại thánh địa linh thiêng của xứ Phật như Bồ đề Đạo tràng là nơi Đức Phật thành đạo.

Ngoài ra, còn có 3 thánh địa Phật Giáo quan trọng khác là Vườn Lâm Tỳ Ni – nơi Phật Đản sinh; Lộc Uyển – nơi Phật chuyển pháp luân; Câu Thi Na – nơi Phật nhập Niết bàn.

May luôn cảm thấy có một sự kết nối và nhân duyên đến lạ kỳ khi được đến đất nước Ấn Độ bốn lần, qua các chuyến đi đến miền đất Phật, May nhận thấy  Việt Nam và Ấn Độ có một kết nối văn hoá và tâm linh rất sâu sắc.

Kỷ niệm mà May không bao giờ quên đó là khi May nhận được tin mình đoạt giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc Cánh Diều Vàng 2010 “, May không thể quên được cảm xúc vui sướng của mình khi nhận được tin báo từ bạn bè. Dù ở tận đất Phật muôn trùng xa cách, nhưng May vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn chúc mừng từ mọi người.  May tin rằng, nhờ vào sự chí thành của mình trong những lời nguyện cầu đến đức Phật, nên đã nhận được sự may mắn ấy.

 8u9a1198

May có thể chia sẻ về giải thưởng  Người con Đức Phật mà May đạt được vừa qua. Giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào đối với May?

Giải thưởng “Người con của Đức Phật” là một giải thưởng nằm trong khuôn khổ các hoạt động về Phật giáo do Hội đồng báo chí và Giáo hội Phật giáo Thái Lan trao tặng, dành cho các cá nhân không chỉ ở Thái Lan mà còn trên toàn thế giới đã có nhiều cống hiến cho văn hóa Phật giáo.

May rất vinh dự và tự hào khi được nhận giải thưởng cao quý này. Bởi là một Phật Tử luôn mong muốn góp phần truyền bá Phật học, May tự hào khi những đóng góp nhỏ nhoi của mình đã được ghi nhận và đánh giá cao. May sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện, tham gia các họat động của Phật giáo để có nhiều đóng góp hơn nữa cho Phật giáo trong nước và quốc tế.

8u9a1170

Với lịch làm việc thường xuyên như vậy thì May làm sao để cân bằng được cuộc sống của mình, nhất là thời gian dành cho việc thiền định ?

Từ trước đến giờ, mỗi buổi sáng tầm 4 giờ sáng May đều thức dậy tụng kinh, niệm Phật và lạy sám hối. Người ta nói tu tập trước tiên là tu ở tâm, sau đó mới đến hành động. Là người theo đạo Phật, lại hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật, nên May phải sắp xếp công việc sao cho phù hợp nhất. Nhưng may mắn là mọi việc đều có mẹ sắp xếp rất chu toàn, nên May luôn có thời gian để thiền định và tụng kinh.

Một nghệ sỹ hoạt động trong giới giải trí phải luôn làm mới mình trong mắt khán giả, May có gặp khó khăn với điều này không?

May không nghĩ phải luôn làm mới mình mà phải giữ được điểm đặc biệt của mình thì đúng hơn. Giữa showbiz có nhiều màu sắc, muôn hình vạn trạng, mình vẫn là mình, có ý niệm riêng, phong thái riêng và hoạt động riêng thì sẽ tạo được điểm nhấn riêng cho mình. Bản thân May là người ăn chay trường, không tham gia những hoạt động huyên náo, dành thời gian tham gia các hoạt động về Phật giáo, thì đó cũng là cái riêng của mình rồi.

8u9a1154

8u9a1207

Trương Thị May hiện tại có gì khác biệt với một Trương Thị May khi mới đăng quang Á hậu các dân tộc Việt Nam 2007?

Điều khác biệt lớn nhất có lẽ là sự trưởng thành. Trương Thị May của năm 2007 là cô bé 19 tuổi, còn nay thì đã trưởng thành hơn rất nhiều. Trong cuộc sống cũng trong công việc, Trương Thị May của hôm nay cũng sâu sắc hơn, trầm lặng hơn và biết nghĩ nhiều hơn cho mẹ, cho gia đình.

Được biết May đã bén duyên với lĩnh vực điện ảnh và tham gia một số phim gần đây, May có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về hướng đi mới ?

Trở thành diễn viên cũng có nhiều thử thách, điều đầu tiên là phải có sức khoẻ tốt. Có sức khoẻ mới làm việc được trong môi trường công việc khá áp lực. Mình làm với tập thể nên phải nghiêm túc và cố gắng hoàn thành tốt, không để ảnh hưởng tập thể. Ngoài ra, phải có chút năng khiếu và khả năng diễn xuất. Cái này còn gọi là duyên nữa. May cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách trong lĩnh vực này, nhưng nếu mình cố gắng và đam mê thực sự thì sẽ dễ dàng vượt qua.

8u9a1273

Trong lĩnh vực điện ảnh, May có định hướng gì trong việc lựa chọn các vai diễn?
May thích những vai diễn phụ nữ có số phận đặc biệt, có hoài bão và ý chí vươn lên. Còn những vai mà khác xa hình ảnh mình quá hay ảnh hưởng tới Phật giáo thì May khó đảm nhận. Mình theo đạo Phật nên không thể vào vai quá nhạy cảm được (cười) nên May cũng cố gắng đọc kịch bản và chọn lựa phù hợp cho mình.

Hiện tại May được biết tới với vai trò ban giám khảo của khá nhiều cuộc thi nhan sắc cho cả nam và nữ . Quan điểm của May về vẻ đẹp hoàn mỹ của người đàn ông và người phụ nữ là như thế nào?

Theo quan điểm của May, một người hoàn mỹ là phải có đủ nhân cách, trí tuệ và sắc đẹp. Nhưng thực ra, đi tìm người hoàn mỹ thì chắc là rất khó, tuỳ theo tiêu chí cụ thể của từng cuộc thi hướng đến, May sẽ chọn người phù hợp nhất với tiêu chí thôi.

8u9a1268

May tự cảm nhận bản thân mình là người phụ nữ mạnh mẽ hay mong manh?

May thấy mình mạnh mẽ trong tâm hồn, bởi dù có yếu đuối tới đâu khi mà tâm hồn mình mạnh mẽ thì sẽ cố gắng vượt qua được nhiều thử thách, chông gai.

Điều hài lòng nhất của May về bản thân mình là gì?

Bản thân May là chị cả, còn những đứa em sống cùng. Nên điều May cố gắng là luôn là tấm gương để các em noi theo, do đó May luôn rèn luyện cho mình lối sống chuẩn mực nhất.

Cảm ơn May đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này, chúc bạn luôn thành công trên chặng đường sắp tới !

Thực hiện : Chu Tước

Photo: Lê Thiện Viễn

Makeup: GHY

(Bài phỏng vấn được đăng trên tạp chí One2Fly! số tháng 2-3/2020)Bài viết cùng chuyên mục