.
.

Bệnh viện Singapore cảnh báo trà sữa trân châu không tốt cho sức khỏe


Bệnh viện Mount Alvernia của Singapore cảnh báo lượng đường cao và việc sử dụng bột béo có thể dẫn tới bệnh tim và đột quỵ.

Hiện nay, trà sữa đã trở thành một loại thức uống phổ biến ở các nước như: Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Việt Nam… Nhiều người thừa nhận mình “nghiện” loại thức uống này bởi hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác hại của trà sữa. Mới đây, các bác sĩ ở bệnh viện Mount Alvernia (Singapore) vừa công bố “thông số” dinh dưỡng của mỗi ly trà sữa.

Các bác sĩ thừa nhận rằng trà xanh và trà đen thực sự hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, viêm khớp và ung thư. Tuy nhiên, các loại trà sữa đang bán ngoài thị trường, với rất nhiều đuồng, sữa và kem không sữa thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

trà sữa

Kem không sữa – non-dairy cream là một chất thay thế sữa; có chứa chất béo chuyển hóa dưới dạng dầu cọ hydro hóa. Dầu này có liên quan mật thiết tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng lượng calo trong một ly trà sữa size trung bình ( size M) có mức năng lượng tương đương với một miếng pho mát và khuyên người tiêu dùng nên hạn chế uống hai ly một tuần.

Sự lựa chọn “tồi tệ” nhất là gì? Đó là trà sữa trân châu đường nâu

Bệnh viện đã so sánh mức độ đường trong bảy loại đơn đặt hàng trà sữa; và thấy rằng lựa chọn không lành mạnh nhất cho đến nay là trà sữa trân châu đường nâu. Thức uống này chứa 18,5 muỗng cà phê đường, tương đương 92,5 gram đường. (1 muỗng cà-phê = 5 gram đường)

Người trưởng thành được khuyến nghị hàng ngày cần cung cấp lượng đường từ 8 đến 11 muỗng cà-phê, tương ứng 40 – 55 gram đường. Trong khi đối với trẻ em và thanh thiếu niên là 5 muỗng cà-phê.

Những loại thức uống khác trong menu có vẻ “healthy” hơn. Đó là các loại trà trái cây. Thực tế, chúng là những lựa chọn tệ hại. Trà xanh trái cây chứa 8,5 muỗng cà-phê đường. Trà xanh hoa nhài với toppings trái cây cũng có mức đường tương đương.

Để chống lại cảm giác thèm đồ uống có đường cũng hạn chế lượng đường; các bác sĩ bệnh viện Mount Alvernia khuyên người tiêu dùng nên chọn các cửa hàng trà cho phép thay đổi mức độ ngọt của đồ uống. Sau đó từ từ giảm mức đường xuống để quen dần vị giác mới.

Lớp bọt kem có lượng calo nhiều hơn hạt trân châu

Ngoài đồ uống, bệnh viện cũng so sánh hàm lượng calo của các loại toppings khác nhau. Các loại toppings có lượng calo cao nhất là kem sữa – milk foam (203 calo); và kem phô mai – cheese foam (180 calo); đánh bại lựa chọn cổ điển trân châu (156 calo). Đứng chót bảng về lượng calo trong topping là nha đam, ở mức 31 calo.

5 lời khuyên để đặt hàng trà sữa tốt cho sức khỏe:

1. Chọn kích thước size nhỏ

2. Chọn trà xanh, trà ô-long hoặc trà đen

3. Yêu cầu 30% lượng đường hoặc ít hơn

4. Yêu cầu sữa tươi, ít béo hoặc sữa tách kem thay vì kem không sữa

5. Không thêm topping, hoặc chọn các lựa chọn những loại có hàm lượng calo thấp như nha đam và trân châu trắng.

Bài: Alex Vo

Tiếp Thị Gia ĐìnhBài viết cùng chuyên mục