.
.

Bồn cầu công cộng công nghệ cao ở San Francisco có thể tái sử dụng nước mưa


Nhà cầu này đoạt giải nhất trong một cuộc thi do sở công chinh San Francisco đề ra.

Gần đây, sở công chính San Francisco (DPW) đã trao giải nhất cho SmithGroup trong cuộc thi thiết kế nhà cầu công cộng. Dự án được đề ra tên là AmeniTREES, không chỉ cung cấp các chức năng thông thường nhưng đồng thời cũng đủ diện tích cho một ki ốt thương mại và các lợi ích khác tốt cho môi trường. Phòng cầu này được tích hợp các công nghệ số nhằm cho các mục đích quảng cáo hoặc giáo dục và một hệ thống thu nước mưa tự động.

Bồn cầu công cộng công nghệ cao ở San Francisco có thể tái sử dụng nước mưa - Ảnh 1.

Hình ảnh của một AmeniTree.

Được phát triển như một bộ dụng cụ gồm nhiều mô đun, các AmeniTREES được thiết kế để vận chuyển, lắp ráp, tùy biến và bảo dưỡng một cách dễ dàng. Khung xương của ki ốt này được làm từ thép cùng với các tấm kính và kim loại tiện lợi cho việc tháo lắp. Nhằm thu giảm chi phí, các màn hình điện tử sẽ được lắp sau một lớp kính cho các mục đích quảng cáo động tĩnh.

Bồn cầu công cộng công nghệ cao ở San Francisco có thể tái sử dụng nước mưa - Ảnh 2.

Phía trước của AmeniTREES.

SmithGroup đã thiết kế bốn lựa chọn cho AmeniTREES: một gian hàng nguyên khối, một gian hàng đôi, một gian hàng đôi với ghế ngồi hoặc mái được làm từ cây. “Những thiết kế mới này mang tính biểu tượng trong thiết kế và khả năng thích ứng – chuyển đổi thành những ki ốt cần thiết”, các kĩ sư giải thích. “Việc phát triển những thiết kế khác nhau cùng với việc tích hợp những loài cây cỏ bản địa, tạo ra một tập hợp các ki ốt đa dạng nhưng vẫn chặt chẽ – phù hợp cho khu dân cư San Francisco”.

Bồn cầu công cộng công nghệ cao ở San Francisco có thể tái sử dụng nước mưa - Ảnh 3.

Một ki ốt khác được tích hợp quảng cáo nhằm giảm chi phí hoạt động.

Hệ thống thu nước mưa cũng được phát triển với độ bền tăng cường nhằm giảm tối thiểu hóa bảo dưỡng nhất có thể. Các nước mưa thu được có thể dùng để rửa, tưới mái – nơi có một thảm cây cỏ – hoặc để giật bồn cầu để đỡ bị phụ thuộc vào nguồn nước di động của thành phố. Hơn nữa, các mái “xanh” trên mỗi đơn vị này có thể giúp cho sự đa dạng sinh học và tạo ra một vi khí hậu nhỏ để chống lại cái nóng của thành phố.

Theo trí thức trẻ



Bài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục