.
.

Bùi Caroon: Hát vì thích


Ca sĩ Bùi Caroon có những chia sẻ vô cùng thú vị và nhiều điều bất ngờ cho dự định sắp đến của anh.

PV: Lâu rồi mới có dịp trò chuyện cùng Bùi Caroon, không biết gần đây bạn có dự án gì mới không?

unnamed

Bùi Caroon: Nói dự án thì có vẻ to tác quá! Bùi Caroon chỉ có một sản phẩm tâm huyết “nhỏ xíu”, là album đầu tay “Thị Ca” được phát hành dưới định dạng Usb với số lượng giới hạn 300 chiếc, không tái bản. Gồm 9 ca khúc Bùi Caroon viết và hát cùng Elis Như Trang (Như Trang Xfactor)

PV: Usb nghe có vẻ lạ quá nhỉ! Bạn có thể nói thêm một chút về sản phẩm thú vị này không? Mà tại sao lại có tên gọi “Thị Ca”?

unnamed (3)

Bùi Caroon: Hình như mình là người tiên phong trong showbiz phát hành album dưới định dạng Usb đó. Không biết sau này có ai làm theo cách ấy không. Vì Bùi Caroon thấy hiện tại trong thời đại của công nghệ, kỹ thuật số thì chiếc máy đĩa dường như rất khó ai còn giữ. Nhiều khi khán giả cũng muốn mua album ca sĩ mình thích nhưng mua về chẳng biết nghe làm sao. Nên Bùi Caroon đã thay đổi hình thức thành Usb cho thích hợp. Album chỉ như chiếc thẻ ngân hàng của bạn thôi. Nhỏ gọn, tiện lợi mang theo. Có thể cắm vào loa Bluetooth , xe hơi, laptop Vv… Bạn cũng có thể ghi thêm vào chiếc Usb 2gb đó những bài hát khác mà bạn thích vì dung lượng còn trống nhiều.

Còn cái tên “Thị Ca” mang hai ý nghĩa:

unnamed (2)

Thứ nhất: Bùi Caroon ví những bài hát của mình như quả thị. Bạn biết quả thị chứ? Ăn thì không ngon đâu, cũng không dễ ăn. Nhưng cứ để ngửi thì thơm lắm. Cái gì đó không phục vụ cho nhụt thể mà đem lại giá trị tinh thần. Đòi hỏi người nghe phải có thú “ẩm thực” thanh tao mới cảm nhận hết được. Khi nghe tới thị thì bạn hình dung ra Tấm. Còn tôi lại viết về Cám. “Thị Ca” của tôi không giống ai chỗ đó. Vì chắc tôi hơi bất thường nên suy nghĩ không giống ai. Từ bé đã vậy rồi. Thấy mình thật “bịnh tình” (cười lớn)

Thứ hai: Thị ca còn là những khúc ca dành cho thành thị, cho người thành thị. Đơn giản Bùi Caroon thấy thương cho hai từ “thành thị” vì nó thiệt thòi hơn nông thôn nhiều lắm. Có lẽ bạn thấy hơi ngược ngạo, tại sao một nơi xa hoa, đầy đủ tiện nghi tôi lại cho là thiệt thòi. Nhưng bạn có để ý thấy rằng sau những cơn sóng mưu sinh cuồn cuộn thì ai cũng muốn về một làng quê yên bình để hít căng lồng ngực mớ khí trời dường như là xa xỉ đối với đô thành không? Ăn vài món quê đạm bạc mà ngon khôn xiết kể. Đấy, rốt cục thì cũng quay về thiên nhiên mà mình từng quay lưng, từng tàn phá những tưởng đổi lấy văn minh và tiền. Nhưng thực tế lại đặt bản thân vào tình cảnh khắt nghiệt biết bao.

Pv: Đúng rồi. Bạn làm tôi chạnh lòng quá! Cũng sắp có dịp về quê trong Tết nguyên đán này rồi. Ngoài “Thị Ca” thì bạn còn sản phẩm nào phát hành online trong dịp xuân về không?

unnamed (1)

Bùi Caroon: Bạn thử đoán xem. Dĩ nhiên phải có rồi. Bùi Caroon vừa tung ra một bài hát hoàn toàn ngẫu hứng. Có cả video đơn giản được quay trong không gian ấm cúng của VHope Studio. Bài hát Khúc Sol Vàng này chính là quà Tết cho mọi người nói chung và cũng là để lì xì cho các fans, những ai đã yêu mến, ủng hộ Bùi Caroon trong thời gian qua.

PV: Khúc Sol Vàng à? Nghe lạ quá nhỉ! Bạn thực sự rất lạ trong những ý tưởng. Bài hát có ý nghĩa gì? Sao lại là Sol mà không là Son?

Bùi Caroon: Thì đã bảo tôi không giống ai rồi mà (cười)

Sol là một ký hiệu trong âm nhạc nhưng Sol trong bài hát này lại mang ý nghĩa rất riêng đối với tôi. Mà đã riêng thì tôi muốn giữ lại cho lòng mình thôi.

PV: Có phải bạn si tình một cô gái tên Sol?

Bùi Caroon: Nếu có cô gái tên Sol thì cũng lạ thật đó. Đáng để si tình mà. Chị Giáng Sol chẳng hạn, là một lựa chọn (cười lớn) nhưng đã bảo riêng tư thì khó khai thác được thêm gì lắm. Hay bạn nghe thử ca khúc đi nhé! Chia sẻ thêm một chút Khúc Sol Vàng sẽ là ca khúc mở đầu cho chuỗi “live song” Hát Vì Thích sẽ lần lượt ra mắt trong năm 2019 này.

PV: Tôi đã nghe bài hát Khúc Sol Vàng của bạn và rất thích câu “chỉ cần em xoay người sẽ thấy ta vẫn ở trong tầm mắt đấy, luôn luôn không vắng nhau một ngày”. Thật lãng mạn ngọt ngào và tan chảy. Có phải Bùi Caroon trong tình yêu là như vậy không? Bạn đã yêu đấy chứ?

unnamed (5)

Bùi Caroon: Nếu trả lời là chưa hay không thì rõ ràng tôi có vấn đề nặng lắm (cười).

Tất nhiên tôi yêu và yêu rất nhiều nữa là khác. Có thể nói tình yêu là gia vị cho bài hát của tôi. Ngay cả khi đó là một tình yêu đẫm lệ. Nhiều người nói tôi ngọt ngào, như bạn nói. Tôi thì không ý thức hết mình có thực sự ngọt ngào không. Cái đó là do cảm nhận của đối phương. Nhưng tôi nâng niu cái đẹp như một tuyệt tác mong manh. Tôi trân trọng mọi phụ nữ. Dù là Cám hay dì ghẻ. Với tôi làm người có nhiều nỗi khổ tâm. Phụ nữ càng khổ tâm bội phần hơn.

unnamed (4)

PV: Bạn làm tôi ấm lòng quá vì tôi cũng là phụ nữ mà. Chắc ai là người yêu của Bùi Caroon thì hạnh phúc lắm. Bạn đã sẵn sàng giới thiệu cô ấy với truyền thông và khán giả?

Bùi Caroon: Tôi nói là tôi yêu nhưng tôi có nói là tôi đang có người yêu để giới thiệu sao? Bạn không nghĩ tôi ế à? (cười lớn)

PV: Một người như Bùi Caroon mà bảo ế thì không ai tin được đâu. Tôi còn nghe cả tin đồn bạn đã đính hôn với Như Trang Xfactor nữa kìa. Bạn có chia sẻ gì không?

Bùi Caroon: Bạn vừa gọi đúng tính chất của sự việc rồi đó: Tin đồn. Và đã là tin đồn thì có gì để bàn đâu. Vì không có thật mà. Nên mọi người đừng quan tâm quá vụ này được không? Tôi được “minh oan” rồi mà. Chồng cô gái đó đâu phải tôi.

PV: Tôi nghe nói vì điều đó mà bạn “thất tình”.

Bùi Caroon: Có luôn hả? Tôi và Elis Như Trang chỉ là bạn. Trước giờ vẫn vậy. Đến nay cũng chẳng có gì thay đổi. Tôi vui mừng chúc phúc cho cô ấy còn không hết nữa chứ thất tình gì. Chỉ là mọi người xung quanh nhìn vào mối quan hệ của chúng tôi đã suy nghĩ quá nhiều và quá xa thực tế. Tôi không muốn nhắc tới vì mình chẳng có gì phải giải thích cả chứ chẳng phải né tránh gì đâu. Vả lại tôi thì không sao nhưng cũng ngại ảnh hưởng hạnh phúc của cô ấy. Sợ bên kia không hiểu lại thêm rắc rối.

PV: Quay lại với loạt bài Hát Vì Thích mà bạn nói ở trên. Vì sao bạn chọn cách “live” mộc thay vì làm theo thông thường.

Bùi Caroon: Các ca khúc của tôi một dạng là bắt buộc phối hoành tráng với dàn giao hưởng mới ra tinh thần bài. Và một kiểu là live thật mộc với chỉ một nhạc cụ thì mới cảm nhận hết từng hơi thở rất “đời”.

PV: Chúc bạn sẽ thành công với những dự định của mình trong năm 2019 này nhé!

Hoàng Cung – Bắc Ái/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục