.
.

Ca khúc để đời cho thiếu nhi Việt Nam: “A à ” một dự án âm nhạc giáo dục đầu tiên của ca sĩ Đỗ Tuyết Nhi


Chiều ngày 27/5 vừa qua tại nhà thi đấu Thiếu Nhi, Tp. HCM, Đỗ Tuyết Nhi (hay còn gọi là Đỗ Ánh Tuyết)  ra mắt MV ca nhạc thiếu nhi A, Ă, Â. Đặc biệt MV lại ra mắt đúng dịp lễ Quốc tế thiếu nhi 01/06, nên ý nghĩa thông điệp của “A à ” càng được nhân rộng thêm hơn bao giờ hết.

IMG_1586

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo Đỗ Tuyết Nhi rạng ngời ngày ra mắt MV ca nhạc thiếu nhi A, Ă, Â

Ở nước ngoài, thậm chí cả nước ta đều biết và thuộc làu bài “A B C”; bởi ca từ thật đơn giản, dễ nhớ và cứ hễ đưa các bé đi học tiếng Anh là đều được dạy bài này làm quen với môn học mới. Phụ huynh và cả trẻ thơ từ bao thế hệ cứ làu làu “A B C D E F G…”, nghiễm nhiên nó trở thành hit được truyền từ đời này sang đời khác.

Điều đáng tiếc nhất là đây không phải là bài hát mang tiếng mẹ đẻ của chúng ta; chính vì vậy A Ă Â ra đời như mang một cột mốc mới, sức sống mới, một tín hiệu khởi sắc cho không chỉ riêng Tiếng Việt, mà còn là cả một tình yêu quê hương, một niềm tự hào dân tộc lớn lao.

IMG_6160

Đạo diễn Lê Việt và khách mời chụp hình cùng với Đỗ Tuyết Nhi.

Âm nhạc thiếu nhi là một đề tài không hề xa lạ với chúng ta, có nhiều bài hát ngợi ca về trường lớp, thầy cô, bạn bè, gia đình,… đều mang tính giải trí rất nhân văn. Tuy nhiên nếu nói về góc độ giáo dục thì đây là một dự án khá mới mẻ và khác biệt so với các ca khúc dành cho trẻ em đơn thuần.

“A à ” của Đỗ Tuyết Nhi song ca cùng bé Dâu Tây như một cú hích lớn, một dự án cộng đồng xã hội với bước đột phá sáng tạo đậm chất giáo dục bằng âm nhạc, cụ thể là bộ chữ cái tiếng Việt giờ đã trở nên dễ tiếp thu hơn trong mắt chúng ta lẫn bạn bè quốc tế. Chúng ta có thể tự hào vì đã có riêng một bài hát giữ gìn bản sắc dân tộc, thậm chí cả thế giới sẽ tìm hiểu và biết đến Việt Nam nhiều hơn nữa thông qua ca từ trong “A à ”.

IMG_5914

Cô giáo Đỗ Tuyết Nhi và bé Dâu Tây.

Có thể nói, ca khúc A Ă Â tung ra dịp Tết thiếu nhi năm nay như một món quà nhân văn cao đẹp mà Ca sĩ, Cô giáo Đỗ Tuyết Nhi gửi gắm đến các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh, đặc biệt là các con ở độ tuổi chuẩn bị vào lớp Một.

Dự báo, A Ă Â có khả năng sẽ là bài hát thiếu nhi có thể sánh ngang ABC Song huyền thoại trong tương lai, có thể thấy tầm ảnh hưởng của A Ă Â là không hề nhỏ bởi ca từ đơn giản, dễ nhớ và gợi lên tình yêu đất nước, để con em chúng ta sau này nhớ về tuổi thơ nguồn cội, thêm yêu tiếng Việt và con người Việt Nam…

IMG_6110

Tham dự sự kiện có các Đại biểu của Phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT TP.HCM, Nhà thiếu nhi TP.HCM cùng đại diện các Sở – Ban – Ngành – Đoàn thể.

Tham dự sự kiện có các Đại biểu của Phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT TP.HCM, Nhà thiếu nhi TP.HCM cùng đại diện các Sở – Ban – Ngành – Đoàn thể, thu hút nhiều Phóng viên Báo đài tới đưa tin.

IMG_6014

Cô gửi lời cảm ơn đến toàn bộ Ekip cũng như nhà tài trợ đồng hành cùng cô suốt thời gian qua.

Với tài viết nhạc về chủ đề trường lớp, trước đây cô giáo tiểu học Đỗ Tuyết Nhi từng được V.biz Việt chú ý rất nhiều về những cống hiến của mình trong việc sáng tác âm nhạc, trong đó ca khúc “Yêu sao nghề giáo viên” là một trong những bài đã và đang ở vị trí cao trong lòng người nghe. Mặc dù chưa phát hành MV nhưng nhiều Thầy Cô của cả nước đã sử dụng ca khúc “Yêu sao nghề giáo viên” dùng trong các ngày lễ lớn của ngành Giáo Dục.

IMG_5972

Sụ kiện thu hút nhiều Phóng viên Báo đài và khách hàng đến tham dự.

Đây được xem là thành quả lớn nhất của Cô giáo mang nghiệp cầm ca Đỗ Tuyết Nhi, bởi sau thời gian 16 năm đứng lớp giảng dạy khối tiểu học, bằng tấm lòng tâm huyết yêu nghề – Cô đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có những đóng góp sáng kiến cho nghề Giáo. Song song đó thì ca khúc nổi bật làm nên tên tuổi của Cô giáo, Ca sĩ Đỗ Tuyết Nhi – “Xin chào mùa hè” cũng được đông đảo học sinh, sinh viên yêu thích.

Đôi nét về Ca sĩ, nhạc sĩ Cô giáo Đỗ Tuyết Nhi:

Tên thật: Đỗ Ánh Tuyết

Nghệ danh: Đỗ Tuyết Nhi

Quê hương: Thái Bình, Sinh tại TP.HCM

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Chính Nghĩa, Q.5, TP.HCM (16 năm giảng dạy, 10 năm tuổi Đảng).

Thành tích: Nhiều năm liền được công nhận là giáo viên dạy giỏi của Trường; Chiến sĩ thi đua Cấp Cơ sở, Cấp Quận.

Nguyễn Thúy/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục