.
.

Cậu bé Tuấn Minh chiến thắng áp đảo trước “chân mệnh sử gia” Phước Vinh


Vòng đấu ghẹt thở của 2 tân binh tài năng với tinh thần tuyên chiến đầy quyết tâm khiến người xem phải khâm phục không ngớt trong tập 9 Siêu Trí Tuệ Việt Nam vừa phát sóng.  

Tốc độ trả lời rợn người, “cậu bé lịch vạn niên” khiến các giám khảo tâm phục khẩu phục

Bước vào thử thách, Phước Vinh và Tuấn Minh có 25 phút để hệ thống lại các mốc lịch sử bóng đá được trải dài trên 40 trang màn hình led tạo nên một khối lượng thông tin khổng lồ. Thời điểm này, bất cứ sai sót nào của cả hai cũng sẽ trở thành cơ hội cho đối thủ. Độ khó thử thách tăng cao khi có nhiều sự kiện không liên quan gì đến những sự kiện thể thao chính và chưa từng xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đứng trước thử thách chương trình lần này, Phước Vinh cho biết:“Các dữ kiện lịch sử bóng đá mà chương trình đưa ra có một số mốc hơi dài nhưng đối với hầu hết người xem bóng đá nó rất quen thuộc. Tuy nhiên có một số mốc rất là lạ, ít người biết và để ý nên sẽ khá khó để ghi nhớ chúng”. Trái ngược cách hệ thống dữ liệu của Phước Vinh, thay vì di chuyển đến từng màn hình led để quan sát dữ liệu thì cậu bé Tuấn Minh lại chọn đứng ở vị trí trung tâm trên sân khấu và quan sát bao quát.

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - PhuocVinh vs TuanMinh (4)

Trong 1000 mốc lịch sử bóng đá này, chương trình sẽ bốc ra 100 mốc được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Từ những hình ảnh này, 2 cậu bé sẽ phải suy luận để biết hình ảnh đó có liên quan đến sự kiện gì và đưa ra thông tin chính xác trong thời gian ngắn nhất. Tuy Phước Vinh và Tuấn Minh được cho 5 phút để quan sát và hệ thống lại dữ liệu liên quan đến 100 bức ảnh sự kiện bóng đá được bày ra trên sân khấu, nhưng để tăng độ khó cho tiết mục và để 2 cậu bé có thể chứng tỏ năng lực, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đề nghị cắt 5 phút quan sát, cả hai sẽ đi thẳng vào câu trả lời. Trước đề nghị này, Phước Vinh và Tuấn Minh đều không do dự và chấp nhận phần thử thách của giám khảo khoa học. Lúc này, 4 giám khảo và khách mời chuyên môn của thử thách sẽ lựa chọn ngẫu nhiên mỗi người 2 bức ảnh tương đương với 2 sự kiện lịch sử bóng đá từ 100 bức ảnh trên sân khấu. Với tổng cộng 10 bức ảnh tương đương 10 lượt thi đấu, bên cạnh việc đưa ra đáp án chính xác, cả 2 còn phải rất tập trung để bấm chuông thần tốc giành quyền trả lời. Phước Vinh đã đề ra kế hoạch cho phần thi của mình là “đánh nhanh, thắng nhanh để giành chiến thắng sớm nhất”.

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - PhuocVinh vs TuanMinh (6)

Hình ảnh sự kiện đầu tiên chỉ cần hiện lên trong tích tắc, cả 2 đã bấm chuông giành quyền trả lời. Vô cùng sát sao, Tuấn Minh đã giành quyền trả lời trước và đưa ra câu trả lời chính xác giúp cậu bé mở tỉ số 1 – 0. Tuy nhiên ở lượt thứ 2, với bức ảnh do giám khảo Lại Văn Sâm chọn thì cả 2 cậu bé đều bị vướng ở sự kiện này. Dù đoán đúng 1 phần đáp án nhưng vì không nhớ trọn vẹn và không muốn mạo hiểm nên cả 2 đã bỏ qua cơ hội ghi điểm. Tiếp nối thành công, ở bức ảnh thứ 3, Tuấn Minh khiến ban giám khảo ngỡ ngàng khi đọc răm rắp sự kiện của bóng đá Việt Nam và giành về tỉ số 2 – 0. Căng thẳng và áp lực càng cao khi đến bức ảnh số 4, Tuấn Minh lại tiếp tục bấm chuông thắng áp đảo khiến Trấn Thành và Hồng Sơn phải thốt lên:“Không thể tưởng tượng nổi”. Cậu bé 11 tuổi tiếp tục khẳng định chắc nịch khả năng trí tuệ của mình một lần nữa khi đưa ra đáp án chính xác từng chi tiết cho sự kiện liên quan đến WorldCup bóng đá nữ. Việc Tuấn Minh dẫn trước 4 điểm khiến áp lực càng đè nặng lên Phước Vinh. Không để Phước Vinh có cơ hội lật ngược thế cờ, Tuấn Minh trả lời chính xác cả bức ảnh thứ 6 liên quan đến David Beckham.

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - PhuocVinh vs TuanMinh (8)

Dù Tuấn Minh đã có được chiến thắng nhưng cả 2 cậu bé vẫn quyết định đọ tài hết 10 bức ảnh. Nhanh chóng lấy lại phong độ, Phước Vinh đã đưa ra đáp án đúng cho 4 bức ảnh còn lại đem về tỉ số chung cuộc 5 – 4 nghiêng về Tuấn Minh. Vậy là trong lần tuyên chiến này, Phước Vinh đã phải chia tay Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam và trao lại chiếc cúp cho cậu bé 11 tuổi – Tuấn Minh.

Tân binh Đức Phước gây choáng với màn rượt đuổi tỉ số căng não cùng đàn anh Ngọc Thịnh

Tân binh Đức Phước và Ngọc Thịnh đã thi dấu hết mình trong thử thách Rubik thần tốc trên sân khấu vòng Tuyên chiến Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Với trận đối đầu này, Đức Phước đã đề ra chiến lược: Mình sẽ cố gắng hết sức trong những vòng đầu tiên và đến những phút cuối thì mình sẽ thật là bình tĩnh”. Còn Ngọc Thịnh lại có chia sẻ khá bất ngờ: “Mình chưa nghĩ ra được chiến thuật gì phù hợp lắm, mình cứ gọi là cố gắng hết khả năng của mình để giải rubik càng nhanh càng tốt”. Giám khảo Tóc Tiên cũng giấu được sự háo hức và hồi hộp cho vòng thi đấu này: “Mọi người sẽ không tưởng tượng được đâu! Cái cảm giác ngồi ở trường quay khi theo dõi trận đấu giống như là đang theo dõi 1 trận WorldCup vậy”.

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (4)

5 phút nghẹt thở của vòng đấu đầu tiên diễn ra đầy gay cấn khi Ngọc Thịnh là người phá rubik, còn Đức Phước là người khôi phục. Như một chiến thuật ngầm, Ngọc Thịnh đã phá những khối rubik rất kỹ khiến Đức Phước cảm thấy như đàn anh đang muốn tập trung làm khó mình. Ở những giây cuối cùng của vòng đầu, Đức Phước đã nhanh như vũ bão rút gần khoảng cách với Ngọc Thịnh, khiến cả phim trường phải bật khỏi ghế vì hồi hộp. Tuy nhiên vô cùng điềm tĩnh, Ngọc Thịnh dần tạo ra cách biệt về khoảng cách. Căng thẳng đến nghẹt thở trận đầu tiên khép lại với tỉ số hòa. Lúc này, quyết tâm trong Đức Phước càng thêm dâng cao:“Sang lượt thứ 2, mình sẽ quyết tâm để thay đổi điều này” .

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (5)

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (2)

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (8)

Tràn đầy năng lượng, cả Ngọc Thịnh và Đức Phước đã sẵn sàng đọ tài cao thấp trong vòng thi đấu thứ 2. Quá căng thẳng hồi hộp, ban giám khảo không thể ngồi yên trên ghế nóng. Giây phút đỉnh cao là lúc Ngọc Thịnh gần như đã có thể thay đổi cục diện trận đấu, nhưng ngay sau đó Đức Phước đã tận dụng tốt cơ hội để thoát khỏi sự đeo bám của đối thủ trong gang tấc. Tỉ số chung cuộc với phần thắng nghiêng về Đức Phước. Đáng tiếc cho Ngọc Thịnh, ở khối rubik cuối cùng dù đã giải xong nhưng bạn chưa kịp bấm đèn thì thời gian đã hết.

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (6)

Đứng trước chiến thuật của Đức Phước, trọng tài Phan Tử Nghi đã có nhận xét:“Mình đánh giá cao chiến thuật của Phước. Nếu như chúng ta biết cách, chúng ta có thể phá rubik rất nhanh nhưng vẫn đúng luật và tạo được độ khó cho đối thủ”. Lượt thi đấu thứ 3 nắm giữ yếu tố quyết định, cả 2 đã có chiến thuật trái ngược nhau: Ngọc Thịnh lựa chọn cách phá rubik để gây khó cho đối thủ, còn Đức Phước lại chọn tập trung vào giải rubik. Đứng trước chiến thuật của Đức Phước, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho biết: “Đối với tôi về mặt chiến thuật, dường như Đức Phước đã tận dụng và có chiến thuật thông minh hơn trong tình huống này”.

Và mọi nỗ lực của Đức Phước đã được đền đáp, cậu bé đã có được chiến thắng trong vòng 3 khiến Trấn Thành phải thốt lên:“Tôi nghẹt thở những giây cuối cùng thưa quý vị”. Thắng cuộc trong trận đấu và cũng là người khiêu chiến thành công, Đức Phước chính thức trở thành người tiếp quản chiếc cúp danh giá của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam từ tay Ngọc Thịnh. Chia tay chương trình, Ngọc Thịnh đã có những chia sẻ chân thành:“Mặc dù chiếc cúp Siêu Trí Tuệ Việt Nam không còn thuộc về mình nữa, nhưng mình vẫn chúc Phước sẽ đem lại thành quả to lớn hơn cho cộng đồng rubik Việt Nam trong tương lai”. Dù Đức Phước thắng áp đảo ở vòng 3 nhưng cậu bé không giấu được sự bất ngờ: “Em không tin được là em đã thắng anh Thịnh và đó là 1 điều rất may mắn đối với em”. 

VieChannel - Photos Sieu Tri Tue - DucPhuoc vs NgocThinh (9)

Cam go và đầy hấp dẫn, 2 tân binh đã tuyên chiến thành công và trở thành người tiếp quản chiếc cúp danh giá của Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Vòng tuyên chiến sẽ tiếp tục với những cặp thi đấu mới trong Tập 10 sẽ được ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 – 28/12/2019, đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON và phát lại trên Youtube.

Bảo Bảo/starpress.vnBài viết cùng chuyên mục