.
.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch


2 robot đa năng này còn có thể được phát triển để phục vụ cho những mục đích khác trong lĩnh vực y tế cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

Nhóm chuyên nghiên cứu Robotics của Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM cùng với một số học viên cao học, sinh viên vừa chế tạo thành công 2 loại robot khử khuẩn. Robot này sẽ hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại những khu cách ly, bệnh viện nhằm giảm thiểu tối đa nguồn nhân lực, hạn chế nhiễm bệnh.

Robot khử khuẩn CD 1.0 

Robot này có cấu tạo gồm bộ vi điều khiển STM34F4, trên thân được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển từ xa thông qua cuộc gọi video call.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch - 1

Robot khử khuẩn CD 1.0 có thể làm việc trong không gian chật hẹp, bề mặt trơn chợt hoặc gồ ghề liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h

Cánh tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải. Hai bên hông của robot còn được gắn hai vòi với độ phun ra từ bên hông là khoảng 1m; độ phun ở phía trước, phía trên là khoảng 2m.

Điểm đặc biệt là robot này có kích thước nhỏ gọn nên có thể làm việc trong không gian chật hẹp, bề mặt trơn chợt hoặc gồ ghề liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch - 2

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm robot khử khuẩn CD 1.0

Nhờ cấu hình mạnh và tính năng vượt trội nên robot có thể điều khiển từ xa khoảng 2.000m để phun xịt thuốc khử khuẩn và chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch - 3

Nhờ cấu hình mạnh và tính năng vượt trội nên robot có thể điều khiển từ xa khoảng 2.000m để phun xịt thuốc khử khuẩn và chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Sau khi khống chế được dịch bệnh, robot cũng có thể được sử dụng cho các công việc và tính năng khác như: PCCC, cứu hộ, cứu nạn… trong môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Robot khử khuẩn DR 1.0 

Khác với robot khử khuẩn CD 1.0, robot khử khuẩn DR 1.0 tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV, có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc và lặp lại hành trình.

Robot bao phủ 360 độ, công suất khử khuẩn khoảng 15 phút/phòng vì vậy ngoài khử khuẩn, robot này còn vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân…

Theo TS.Dương Thị Thùy Vân, Trưởng nhóm nghiên cứu Robotics, Giám đốc trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng ĐH Tôn Đức Thắng, sản phẩm robot này sử dụng công nghệ chiếu tia UV – một công nghệ khử khuẩn chiếu tia cực tím phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, virus.

Nhờ khả năng phá hủy DNA, công nghệ UV diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn hơn công nghệ phun hóa chất truyền thống nên hiệu quả diệt khuẩn đạt 99.99% mà không tạo ra các phụ phẩm độc hại cho môi trường, không để lại các hóa chất tạo phản ứng hóa học. Do đó, robot này rất phù hợp với diệt khuẩn trong phòng làm việc của nhóm, của cá nhân mà không làm ảnh hưởng tới các thiết bị đang hoạt động.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch - 4

Robot khử khuẩn DR 1.0 tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV, có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc và lặp lại hành trình.

Theo nhóm nghiên cứu, robot này rất dễ bảo trì, bảo dưỡng, và không đòi hỏi công tác pha chế, bảo quản, sang chiết chất diệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành.

Trước khi vào phòng làm việc riêng, nhân lực của một đơn vị chỉ việc cho túi xách, trang thiết bị, dụng cụ cá nhân, văn bản hay những hồ sơ qua máy quét này là các loại vi khuẩn đều bị diệt, tránh việc lây lan virus, vi khuẩn.

Chế tạo thành công robot đa năng giá rẻ hỗ trợ ngành y chống dịch - 5

TS Vân chia sẻ, vì cả 2 robot trên đều có khả năng được phát triển thành những robot có các chức năng khác nhau nên khi dịch Covid-19 được khống chế thì những robot đa năng này có thể được phát triển để phục vụ cho những mục đích khác trong lĩnh vực y tế cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

“Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển 2 dòng sản phẩm này để chúng đa năng và thông minh hơn, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Chi phí sản xuất và đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này dự tính là rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 đến 5 lần”, TS Vân kỳ vọng.

 

Theo Khám PháBài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục