.
.

Chữa bệnh tiểu đường sai cách có nguy cơ cụt chi


Bệnh tiểu đường tưởng chừng như là một căn bệnh nhẹ nhưng nếu người bệnh không có cách chữa trị đúng đắn thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bị cắt cụt chi.

Chương trình Bác sĩ gia đình tập 67 lên sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật ngày 8/3 vừa qua với chủ đề “ Chữa bệnh tiểu đường sai cách, người mắc bệnh tiểu đường có thể bị cắt cụt chi” đã giúp bệnh nhân tiểu đường có thêm nhiều kiến thức bổ ích, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Tiếp tục đồng hành cùng chương trình là Bác sĩ Chuyên khoa II Ngô Thế Phi – Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM.

2

Trong tiểu phẩm tình huống tuần này, với quyết tâm “mỗi tuần một nhân vật” Hứa Minh Đạt đã không còn vào vai người em thân thiết của Việt Hương như tuần trước nữa mà nam nghệ sĩ đã “sắm” vai là một Chuyên gia châm cứu. Chuyên gia Minh Đạt đã tìm đến nhà chị Việt Hương để giúp chị chữa bệnh tê tay nhưng vừa nghe tới lời giới thiệu của “chuyên gia” với khả năng “giúp những người đi đứng bình thường thành những người bại liệt, lê lết” đã khiến chị hoảng hồn. Tuy nhiên, sau khi giải thích lại thì mới biết ngoài khả năng châm cứu giúp người bệnh thì anh chuyên gia này còn có khả năng thích nói ngược.

Được biết, nhân vật Việt Hương gần đây thường xuyên bị tê tay, chân khiến chị rất khó chịu nên thông qua một người bạn đã liên hệ với chuyên gia châm cứu để tới chữa trị cho mình. Trong lúc chuyên gia Minh Đạt đang xem xét bệnh tình cho chị Việt Hương thì đúng lúc đó chồng chị là nhân vật Hoàng Mèo đã từ trong nhà đi ra làm hai người họ bị gián đoạn. Biết được vợ mình đang có ý định châm cứu thì Hoàng Mèo đã ngăn cản lại vì theo anh đối với người mang bị bệnh tiểu đường không thể để cho cơ thể bị xây xước, nhất là ở chân vì như vậy rất dễ dẫn đến hoại tử và tiễn chi.

Nghe nhân vật Hoàng Mèo nói như vậy, cả Hứa Minh Đạt và Việt Hương đều không tin tác hại lại ghê gớm như vậy nên đã tìm quyết định tìm đến Bác sĩ chuyên gia để nghe tư vấn.

Xem xong tiểu phẩm tình huống của chương trình, Bác sĩ Chuyên khoa II Ngô Thế Phi đã giải giải thích rằng: “Người bị bệnh tiểu đường rất dễ gây ra biến chứng về thần kinh. Hệ thống thần kinh của con người nếu càng xa trung tâm thì càng gây tổn thương cho cơ thể và bàn chân sẽ là nơi bị tổn thương trước tiên. Chính về thế người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên thấy tê bì chân tay, chân tay thường xuyên bị châm chích khó chịu, ngoài ra có người sẽ thấy đau buốt, hay bị như điện giật.”

4

Cũng theo như lời khuyên của Bác sĩ, muốn điều trị được triệu chứng tê bì chân tay của bệnh nhân thì phải giải quyết được 2 vấn đề “Một là phải kiểm soát được đường huyết của bệnh nhân. Hai là giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng tê bì bằng cách tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được xem xét bệnh tình và kê thuốc. Bác sĩ Ngô Thế Phi cũng cho rằng, người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể điều trị triệu chứng tê bì chân tay bằng phương pháp châm cứu được nhưng với điều kiện là người bị bệnh tiểu đường phải có đường huyết ổn định. Bác sĩ giải thích thêm: “Nếu đường huyết bệnh nhân không ổn định mà sử dụng phương pháp châm cứu sẽ vô tình tạo nên những vết thương nhỏ trên bàn chân và chính những vết xước nhỏ đó có thể gây loét chân và nhiễm trùng.”

Đối với biện pháp để phòng chống loét bàn chân ở những người bị bệnh tiểu đường bác sĩ cũng đưa ra một số lời khuyên cho người bệnh: “Phải kiểm soát đường huyết tốt. Thực hiện tốt phương pháp ‘kiềng 3 chân’ với chế độ ăn hợp lý, vận động thường xuyên với những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe cùng với sử dụng thuốc đông, tây y kết hợp”. Ngoài ra, cũng theo bác sĩ bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra bàn chân của mình xem có bị trầy xước không và phải giữ bàn chân sạch sẽ, không được đi chân đất. Bác sĩ khuyến cáo những người bị bệnh tiểu đường không nên đi làm móng tay, móng chân vì rất dễ bị trầy da.

Nghe xong những lời tư vấn của bác sĩ, vợ chồng Việt Hương – Hoàng Mèo cùng chuyên gia châm cứu Minh Đạt đều vỡ lẽ và nhận ra những tác hại nghiêm trọng của việc bị trầy xước khi bị bệnh tiểu đường.

Cùng đón xem tập 68 Bác sĩ gia đình sẽ được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 15/3 trên THVL1. Chương trình do công ty Truyền Thông Bee phối hợp với đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo Bacsigiadinh