.
.

Chuyên gia trang điểm San Ong: Phụ nữ là nguyên nhân và chìa khóa giải quyết mọi vấn đề


San Ong là thành viên đồng sáng lập của dự án Mộc Khoe Sắc- một dự án cộng đồng nhằm đánh thức niềm yêu thương bản thân của phụ nữ Việt Nam, hành trình đi 21 tỉnh thành sẽ giúp nâng cấp làn da, nâng cấp vẻ đẹp và nâng cấp sự tự tin của phụ nữ trên mọi vùng miền.

IMG_7902

Chuyên gia trang điểm, blogger San Ong

Cùng tìm hiểu về quan điểm và lý tưởng sống của cô gái tài năng đầy bản lĩnh thông qua cuộc trò chuyện ngắn sau đây:

Bạn có thể kể về những khó khăn trong hành trình trở thành một M.U.A (Make Up Artist) và blogger?

Đó chính là dũng cảm dám đưa ra quyết định theo nghề hay không bởi khởi điểm luôn đầy gian nan. Nó gian nan ngay từ cái tên gọi cơ

Nếu như có ai đó hỏi ba mẹ bạn  “Bạn làm gì?”

+ Mình là MAKE UP ARTIST

+ Mình làm TRANG ĐIỂM

2 cách dùng từ lại mang 2 ý nghĩa và giá trị nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau:

+ Từ “Artist” tức là 1 người làm về nghệ thuật. Cần rất nhiều kiến thức về hội họa, nguyên lý màu, và có mắt thẩm mỹ cực kỳ tốt. Những cái đó, phải học trường lớp đào tạo nên một người nghệ sĩ makeup sáng tạo rất được coi trọng.

+ Từ “Trang điểm” ở nước mình thì lại khác, biết bao bạn đam mê nhưng khi nói với ba mẹ hai từ này sẽ bị chối bỏ ngay. Vì nền văn hóa trước giờ, cô làm tóc đầu ngõ cũng hay trang điểm, nghề truyền nghề và chính xã hội cũng chưa công nhận đúng giá trị

Mình cũng không ngoại lệ vì tốt nghiệp đại học chuyên ngành Thương Mại Quốc Tế. Ra đi làm mình luôn phân vân giữa hai con đường. Sau 2 năm làm công ty, duy trì 2 nghề tay trái tay phải thì mình chính thức quyết định rẽ hướng sang xây dựng một nơi dạy học làm đẹp cho các chị em phụ nữ và đội ngũ của mình vẫn đang hàng ngày truyền động lực để làm thay đổi cuộc sống của mọi người thông qua việc làm đẹp.

Còn với vai trò Blogger, mình bắt đầu viết blog từ 3 năm trước. Những khó khăn khi làm blogger không dừng lại ở việc chia sẻ sao cho hay, mà còn ở định hình phong cách như thế nào để có thể gần gũi với mọi người hơn. Sắp xếp thời gian để có thể lên video đều đặn cũng là 1 khó khăn rất lớn với mình.

25358497_1971922939488463_8908457986129800727_o

Theo bạn xu hướng sử dụng mỹ phẩm sắp tới của người Việt sẽ như thế nào?

Đa số mọi người tâm lý đều muốn hướng đến sản phẩm an toàn, đặc biệt là những sản phẩm thiên nhiên. Tuy nhiên, xu hướng số đông người dùng tại các tỉnh Việt Nam lại muốn có hiệu quả nhanh tức thời và trắng sáng. Vì vậy, khi nghe đến các sản phẩm từ thuốc bắc, thuốc rượu hay các thành phần thiên nhiên thì xu hướng mọi người chủ quan và thường không tìm hiểu kĩ, gây nên các tác hại làm mỏng da do da bị bào mòn, mất đi lớp màn bảo vệ tự nhiên. Thời gian đầu sử dụng, da sẽ rất đẹp. Da hết nám, tàn nhang, mụn cũng khô và bong đi luôn nhưng càng về sau, da càng lộ những mạch máu, càng nỗi mụn viêm sưng ngứa nhiều hơn.

Khi gặp những vấn đề khó khăn trong công việc bạn sẽ đối phó như thế nào?

Mình thường tự vấn và một mình phân tích vấn đề trước. Ví dụ như khi một việc trễ deadline. Mình thường hay tìm xem nguyên nhân gốc rễ nằm ở đâu, mình đã làm sai ở chỗ nào. Cách nói cách làm của mình đã ổn chưa? Có cách nào làm tốt hơn được hay không? Nếu mọi thứ vẫn bế tắc, mình sẽ  tìm đến những người có kinh nghiệm để giúp tìm ra phương án hoặc có thể tâm sự với những bạn bè thân thiết xung quanh, trò chuyện một lúc bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy cách giải quyết cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

27624665_10155402693762756_513571360214741531_o

Bạn có cảm thấy mình đã làm tốt công việc của mình chưa?

Mình là một người cũng khá cầu toàn. Nhưng mình cũng rất biết ơn những gì mình đã làm tốt cho đến thời điểm này nên sắp tới mình sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa mỗi ngày.

Điều hối tiếc lớn nhất của bạn trong việc quản lý các dự án của mình là gì?

Ôi, mình không cảm thấy hối tiếc việc gì hết. Mặc dù quản lý các dự án rất khó khăn. Và đôi khi mình chưa làm tốt nhất, nhưng mà mình tin rằng “mọi thứ đều đúng lúc, đúng thời điểm”. Nếu mọi thứ chưa tốt là do bạn chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi. Mà chúng ta không cần phải hối tiếc thì mọi thứ mới đâu vào đấy. Phải không? Nên mình cứ rút kinh nghiệm. Bước qua từng cái hố một. Và để đến đích, chín cái hố mình có né cũng không tránh khỏi. Vì vậy, cứ thẳng tiến mà đi lên phía trước. (Cười)

IMG_7906

Thần tượng của bạn là ai và tại sao?

Mình ngưỡng mộ và luôn hướng theo 3 người này: Klairdelys (là 1 blogger và artist người Anh), Mr.Vas (thầy dạy NLP- lập trình ngôn ngữ  tư duy), Pepper (Tiến sĩ tâm lý học của Merry Kingdom).

Bạn đầu tiên bằng tuổi mình nhưng các video của bạn rất art và chất nên mình học hỏi được rất nhiều. Hai người còn lại là thầy và cô giáo mình theo học, cuộc đời mình đã sang một trang mới khi có cơ hội tham gia các lớp học để giúp mình thay đổi và tạo thật nhiều giá trị sống.

FB_IMG_1495274529201

Bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đam mê công việc của M.U.A?

Lời khuyên của mình cho các bạn đam mê công việc M.U.A và có ý định đi theo nghệ thuật đó là hãy trau dồi 4 điều sau:

+ Thứ 1: SÁNG TẠO. Hãy theo học một lớp vẽ, hội họa hoặc thiết kế. Bởi  nó sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc về màu, về khối và rút ra được rất nhiều thứ liên quan đến makeup. Từ đó bạn sẽ tạo cho mình một “Gu” và kiến thức thật sự khác biệt trong rất rất nhiều người khác cùng nghề bởi đánh được nhưng không hiểu tại sao phải làm vậy thì chắc chắn rất khó để bạn đi đúng hay sáng tạo ra cái mới.

+ Thứ 2: TRAO ĐỔI. Sự trao đổi ban đầu rất rất quan trọng để hiểu được khách hàng mong muốn Đẹp ở mức độ nào. Nếu chỉ muốn đẹp tự nhiên, mà bạn cho đẹp lộng lẫy thì họ thấy không đẹp. Vì vậy cần có một cuốn từ điển “hỏi” để “dịch” đảm bảo cả hai đều hiểu chung một “ngôn ngữ”. Ví dụ: hỏi màu yêu thích, đưa ra một số hình ảnh và cho khách chọn lựa để biết độ “chịu chơi” của khách ở mức nào? Hỏi về trang phục mặc hôm đó, về nơi đến…

+ Thứ 3: TÁC PHONG. Cái này cực kỳ quan trọng và đó là cái để phân biêt rõ nhất một dịch vụ cao cấp hay một dịch vụ bình dân. Mình từng làm cho một hãng mỹ phẩm cao cấp của Nhật cũng như tiếp xúc với môi trường nước ngoài, cần tính chất phục vụ 5* nên học được rất nhiều từ ngành dịch vụ.

Hôm vừa rồi, mình có được ngồi làm mẫu cho một bạn M.U.A khác. Và thật sự dù kết quả có đẹp mấy thì chính mình cũng không hài lòng vì: Mùi cơ thể và Hơi thở răng miệng. Rất nhạy cảm và tế nhị nhưng tin mình đi, mình đã rất rất khó chịu và suốt 2 tiếng. Tư thế đứng cũng cực kỳ quan trọng. Không nên đứng quá sát, tì vào người đối diện để làm điểm tựa. Và một điều cấm kị là dùng tay đè lên đầu của khách (nhất là 1 số nước như Thái Lan, Ấn Độ). Bạn cũng cần chú ý kỹ đến móng tay nếu quá dài sẽ gây khó chịu do ngón út sẽ chịu lực đặt nhẹ lên da của  khách.  Tất cả những điều này khi mình học tại nước ngoài, mình thấy nó cực kỳ quan trọng.

+ Thứ 4. SẠCH SẼ. Hãy vệ sinh cọ trước khi make up cho khách. Và đừng để sau khi làm xong nhìn lại là một bãi chiến trường. Trước đây thật ra mình cũng vậy, không có sắp xếp gọn gàng  được nhưng khi học ở quốc tế và tiếp xúc với các M.U.A quốc tế. Mình mới tự cảm thấy “nhục” và hiểu ra xây dựng thương hiệu là nó cần ở những cái này này. Bàn makeup làm tới đâu đều phải Sạch và Gọn. Luôn có chai alcohol trên bàn để xịt tay, hắc xì lấy tay che thì cũng phải xịt chỗ tay đó. Tốt nhất là bạn có thể mang khẩu trang khi làm.

moc khoe sac

Ước mơ trong tương lai của bạn là gì?

Mong muốn cao hơn của mình là trở thành một nhà coacher (trị liệu) và tâm lý học cũng như có sức ảnh hưởng đến cộng đồng để có thể tác động đến lối suy nghĩ của mọi người. Nhất là phụ nữ để giúp họ giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống bởi ” Phụ nữ là nguyên nhân và cũng là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề”.

Bạn có thể chia sẻ về tuổi thơ của mình?

Năm lớp 10 ba mẹ mình chia tay nhau. Ngày mình lên tòa, người ta có hỏi mình câu này: “Ba mẹ con có hạnh phúc không?” Lúc đó, nói không nên lời nước mắt chỉ biết rơi không ngừng thôi. Sau này, mình lấy đó làm mục đích sống. Thay vì chỉ lao vào kiếm tiền hay ích kỉ bản thân. Mình mong sau này có ai hỏi con mình, hay tất cả mọi đứa trẻ khác. Nó đều trả lời là Có.

Mình thật sự muốn làm nhiều hơn. Tác động được đến suy nghĩ, thay đổi tư duy của những người phụ nữ nhưng năng lực còn hạn hẹp quá. Hiện tại, cái chuyên môn nhất của mình là Beauty nên mình sẽ thông qua Beauty để làm phụ nữ hạnh phúc hơn. Bởi chỉ cần một lời khen sao dạo này da đẹp lên nè, sao hôm nay xinh thế cũng đã thay đổi chất lượng cuộc sống trong chính gia đình của họ rồi.

Tác động cánh bướm sẽ diễn ra thôi. Chỉ cần làm và mưu cầu nhận lại. Nhưng không phải nhận lại cho mình mà là cho người khác. Thì cuộc đời sẽ mãi hạnh phúc … cùng nhau.

27625188_1634703723287675_5322348862057300411_o

Ai là người bạn có thể chia sẻ những khó khăn trong công việc, những vui buồn trong cuộc sống?

Là người bạn đồng hành của mình hiện tại đó. Mình nhân đây cũng cảm ơn bạn ấy rất nhiều vì nếu không có bạn, sẽ không có những thành quả và con người mình như ngày hôm nay.

Điều bạn luôn theo đuổi nhưng chưa đạt được là gì?

Là truyền cảm hứng làm đẹp và chia sẽ cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống đến mọi người.

Minh Anh/Starpress.vn