.
.

Chuyện tình kỳ lạ giữa hai người chuyển giới vào thập niên 50


Roberta Cowell là người đàn ông đầu tiên tại Anh thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên, chính mối tình với Michael Dillon – người phụ nữ đầu tiên phẫu thuật chuyển giới – mới khiến cho cuộc đời của bà thu hút sự chú ý của dư luận. 

Sinh năm 1918, Robert Cowell từng là một người đàn ông Anh điển hình vào đầu thế kỷ 20. Ông là phi công lái máy bay chiến đấu trong chiến tranh thế giới lần II và trở thành tù nhân tại Đức trong giai đoạn cuối cuộc chiến. Ngoài ra, Robert còn là một tay đua xe khét tiếng tại giải Grand Prix Bỉ. Ông kết hôn vào năm 1941 với Diana Carpenters – một sinh viên người Mỹ. Họ có với nhau 2 người con gái: Anne (73 tuổi) và Diana (71 tuổi).

chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-1

 Robert Cowell trong quân đội

chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-2

Tuy nhiên, Robert chưa bao giờ hạnh phúc bởi vì trong tận thâm tâm của mình, ông vẫn luôn biết rằng mình là một người phụ nữ.
Trong khi đó, Laurence Dillon (sinh năm 1915) là hậu duệ của một dòng dõi nam tước lâu đời tại Anh. Bà từng theo học chương trình dự bị đại học tại trường Oxford và đảm nhận vai trò chủ tịch CLB đua thuyền nữ.
Trong lúc đang theo học ngành y tại trường Đại học Trinity, Laurence đã nhờ tới Harold Gillies – người được mệnh danh là “cha đẻ của ngành phẫu thuật thẩm mỹ” – để thực hiện mong ước chuyển đổi giới tính của mình. Trong giai đoạn 1946 đến 1949, tổng cộng bà đã thực hiện 13 ca phẫu thuật lớn nhỏ.
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-3
Michael Dillon là người chuyển giới nam đầu tiên trên thế giới thực hiện quá trình chuyển đổi.
Sau khi thành công, Laurence đổi tên thành Michael Dillon và cho xuất bản cuốn sáchSelf: A Study in Endocrinology and Ethics nói về vấn đề chuyển đổi giới tính vào năm 1946. Chính cuốn sách này đã thu hút sự chú ý của Robert Cowell. Nó giúp ông tìm được động lực để thực hiện quyết định quan trọng nhất trong đời.
Năm 1948, Robert ly dị vợ rồi bắt đầu sử dụng hóc-moon nữ trước khi tới gặp mặt Michael Dillon. Giữa họ ngay lập tức nảy sinh tình cảm. Mặc dù chưa có bằng tốt nghiệp thế nhưng Michael Dillon đã tự tay cắt bỏ tinh hoàn cho Robert bất chấp hành động này vi phạm pháp luật. Sau này, cũng chính Harold Gillies là bác sĩ đã tạo hình âm đạo cho Robert – lúc này là Roberta.
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-4
Roberta Cowell là người đàn ông thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Anh.
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-5
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-6
60 năm sau, mối tình này mới được kể lần đầu tiên trên sóng truyền hình. 
Tác giả của cuốn sách kể về cuộc đời của họ – Liz Hodgkinson – đã phát hiện ra những bức thư thể hiện tình yêu mãnh liệt của Michael dành cho Roberta. “Việc Michael yêu Roberta là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì Roberta là một người cá tính, thú vị và hài hước. Rất nhiều người đã bị thu hút bởi bà ấy”, Liz nói.
Sau khi câu chuyện của Michael và Roberta được công bố, nó đã tạo ra một cơn bão dư luận bởi vì chuyển giới là một chủ đề hiếm khi được nhắc tới vào thập niên 50 ở Anh.
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-7
chuyen-tinh-ky-la-giua-hai-nguoi-chuyen-gioi-vao-thap-nien-50-hinh-anh-8
Diana – con gái của Roberta
Mặc dù vậy, câu chuyện này có một kết thúc bi thảm. Roberta sau đó đem lòng yêu một người phụ nữ khác trong khi Michael chuyển tới sống tại Ấn Độ để trở thành một thầy tu và qua đời vào năm 1962 ở độ tuổi 47.
Roberta vẫn tiếp tục lái máy bay và đua xe với danh phận là một người phụ nữ. Bà qua đời vào năm 2011 và đám tang chỉ có vỏn vẹn 6 người tới dự. Chi tiết về cuộc đời của bà chỉ được đưa ra ánh sáng hai năm sau đó.
Minh Chánh (Theo Mirror)
Một thế giới


Bài viết cùng chuyên mục