.
.

Đại Nghĩa “lo sợ” bị ung thư phổi đến mức sụt cân “không phanh”


Mặc dù thành công với vai trò MC ở nhiều gameshow truyền hình, Đại Nghĩa lại không may mắn khi có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, anh thậm chí còn lo sợ đến mức sụt cân “không phanh”.

5

Tập 24 Bác sĩ gia đình vừa được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 12/05 trên kênh THVL1 với chủ đề “Bí quyết trị ho khan dứt điểm tại nhà” cùng sự tham gia cố vấn của PGS.Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

7

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm “Bệnh nhân bị ho”do các nghệ sĩ Đại Nghĩa, Phi Phụng thể hiện. Đại Nghĩa khổ sở chống chọi khi bị bệnh ho hoành hành. Anh đóng kín cửa nhà không qua lại với ai. Bên cạnh đó, Phi Phụng vì đã lâu không thấy mặt đứa em thân thiết nên cất công đến nhà thăm Đại Nghĩa. Phi Phụng một phen hú hồn khi Đại Nghĩa mở kính ra.Bệnh ho khiến Đại Nghĩa mất ăn, mất ngủ, hai mắt thâm quầng.

6

Chia sẻ với Phi Phụng về căn bệnh của mình, Đại Nghĩa cho biết: “Chị ơi, em ho khan, ho thường xuyên, dai dẳng, liên tục. Mỗi lần ho là em đau, em tức trong ngực, chán ăn, mất ngủ”. Chưa dừng lại, Đại Nghĩa còn tuyệt vọng, khóc lóc với Phi Phụng vì nghĩ mình sẽ chết vì bệnh ung thư phổi.

Thấy Đại Nghĩa hoảng loạn, Phi Phụng bèn nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để Đại Nghĩa ổn định tâm lý và hiểu hơn về bệnh tình của mình.Sau khi nghe câu chuyện của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ Nguyễn Thị Bay lý giải dấu hiệu phân biệt ho khan và ho do ung thư phổi như sau: “Bệnh ho khan thường kéo dài khoảng tối đa 3 tuần, nếu ho kéo dài hơn thì rất có thể là nguyên nhân của những bệnh ho mãn tính khác như: suy tim, ung thư phổi… Tuy nhiên, ho khan do ung thư có thể kéo dài trong vòng từ 5 đến 7 ngày và xuất hiện ho ra máu kèm theo chán ăn, sụt cân, tức ngực, khó thở, mệt mỏi.

Trong trường hợp người bệnh ho ra đờm có màu lạ (vàng, xanh, đen hay có lẫn máu đỏ) kèm sốt, khó thở, người bệnh cần đi khám sức bác sĩ để được hướng dẫn dùng thuốc đúng và đủ liều lượng”.

Với trường hợp mới chớm ho có đờm và ho bắt nguồn từ cảm lạnh, cảm cúm, siêu vi, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp chống viêm đường hô hấp, tăng cường đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị”. 

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Đại Nghĩa cuối cùng cũng hiểu rõ bệnh tình của mình.

Tập 25 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 chủ nhật, ngày 19/05 trên THVL1.

Lisa/starpress.vn

 Bài viết cùng chuyên mục