.
.

Dậy thì trong xã hội hiện đại, con trẻ hay phụ huynh cần phải học?


Không chỉ là “teen code” với ngôn ngữ riêng, thông thạo smart phone, hay đơn giản là style ăn mặc cùng cách thể hiện biểu hiện mà người lớn không hiểu nổi nữa… Hiện nay “đế chế tuổi dậy thì” đã có sự phát triển và ý thức khẳng định mình bằng những bước tiến vượt bậc, thậm chí là với những khám & phá khiến cho các bậc phụ huynh khó mà chạy theo kịp.

Hiện nay, tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái vào độ tuổi từ 8 đến 12 và ở các bé trai thì từ 9 đến 14. Cũng theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), độ tuổi dậy thì của các bé gái đang có hiện tượng sớm hơn 2-3 năm, trong khi bé trai cũng sớm hơn 1-2 năm. Đồng thời, sự phát triển một cách chóng mặt của xã hội cũng kéo theo sự phát triển của hàng loạt các công cụ và phương tiện truyền thông internet. Nơi mà trẻ con có thể tìm kiếm, tìm hiểu và “tình cờ” tìm thấy các vấn đề liên quan đến giới tính hoặc thậm chí là tình dục một cách dễ dàng.

Thử một tình huống như sau:

Cả nhà đang ngồi xem phim cùng nhau, “khán giả” gia đình có một đứa trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Bất ngờ trên phim xuất hiện cảnh nóng. Bố mẹ sẽ làm gì?:

_Lấy tay che mắt bé lại

_Nói sang chuyện khác để đánh lạc hướng trẻ

_Im lặng và cứ cùng xem

_Hỏi xem con thấy như thế nào

Theo đó, phụ huynh sẽ có những cách đối mặt với những điều này như sau:

Một bộ phận người lớn ắt sẽ phản ứng lo lắng, quan tâm thái quá, dẫn đến kềm kẹp, áp đặt con trẻ. Sẽ là “Con không được thế này”, “Con gái là phải thế này thế kia”, “Tuổi của con bây giờ phải phải phải…”. Một đại bộ phận khác nữa có thể sẽ chọn cách né tránh, gạc phắt hoặc lơ đi khi thấy trẻ có dấu hiệu muốn tìm hiểu. Có thể vì ngại, và vì vẫn chưa thể chấp nhận được sự thay đổi này, nó dễ khiến các bậc làm cha mẹ cảm thấy bối rối, mất kiên nhẫn hoặc ngán ngẩm.

BÍ MẬT DẬY THÌ_still 01

Việt Nam chưa thực sự có môn học về giới tính dành riêng cho trẻ, và các bậc cha mẹ không phải ai cũng biết cách giáo dục con em mình từ sớm. Giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu khi nào và như thế nào luôn là những câu hỏi làm đau đầu các bậc phụ huynh. Tâm lý chung của cha mẹ là lúng túng, lảng tránh khi gặp phải những câu hỏi bất ngờ thốt ra từ miệng con trẻ.

“BÍ MẬT DẬY THÌ”- BỘ PHIM HÀI “BỰA, LẦY” NHẤT TRONG DỊP LỄ 2/9 NĂM NAY

Tuy nhiên, không phải cứ xem phim ảnh, báo chí hay các thông tin trực quan hình ảnh trên mạng thì đều có nguy cơ khiến trẻ dậy thì sớm một cách tiêu cực. Vì suy cho cùng, việc dậy thì sớm, có nhu cầu tìm hiểu sớm của trẻ trong xã hội hiện nay đã là nghiễm nhiên mà người lớn phải chấp nhận. Việc của những người mang trách nhiệm “vẽ đường cho hươu chạy” này là phải hình ảnh hóa một cách vừa khéo léo mà cũng phải thật thẳng thắn, để các em có thể hiểu đúng, hiểu thật, và cảm giác được có sự đồng hành, đồng cảm từ người lớn.

Và điện ảnh là công cụ phù hợp nhất mà các nhà làm phim Thái Lan – cũng chính là những người-lớn-phụ-huynh đã chọn. Họ muốn kể, nhìn nhận, phản ánh, thậm chí hướng dẫn giới tính cho các cô bé, cậu bé lớn chưa lớn nhưng nhỏ cũng chẳng còn nhỏ nữa ở thời đại này.

BÍ MẬT DẬY THÌ- hài bựa_banner 02

Bộ phim “Bí Mật Dậy Thì” (tên gốc 15+ Coming of Age) ra mắt thị trường Thái Lan cách đây không lâu chính là minh chứng cho hướng đi táo bạo này. Dù vừa trình làng đã bị gắn ngay nhãn 16+ dành cho một phim tuổi teen nhưng đó là cách mà Đạo diễn và Biên kịch của phim hướng đến. Vì nói xa nói gần làm gì, khi mà bọn trẻ bây giờ chúng không cần người lớn bóng gió, nói giảm nói tránh về vấn đề giới tính, tình yêu, tình dục nữa đâu! Người lớn cứ nói thẳng, nói thật đi, chỉ có như thế chúng ta mới thật sự hiểu về tuổi mới lớn và đồng hành được cùng chúng trong cuộc hành trình trưởng thành đúng lẽ tự nhiên.

Những vấn đề được mang vào phim không phải là mới, có lạ gì đâu những trò nhìn gái, chọc gái, thần tượng trai đẹp, rồi rung động đầu đời, yêu đương “ẩm ương” kiểu “sửu nhi”; hay thậm chí cả việc quan hệ tình dục tuổi dậy thì, đã nhan nhản ngoài xã hội kia rồi. Cách mà ekip phim “Bí Mật Dậy Thì” muốn đó là khán giả xem phim phải cười suốt với từng tình huống hài bựa vô đối của các cô cậu học trò này. Cười vì nhìn ra ngay lúc họ ở tuổi dậy thì, họ cũng có những tâm lý và suy nghĩ như thế; cười vì bọn trẻ ngây ngô đang “phóng tên lửa” “loạn xì ngầu” để được bước vào thế giới người lớn này; và cười vì nhận ra, hóa ra giới trẻ đang có những thứ như vậy, mà một là người lớn đang không theo kịp, hai là nếu không được định hướng đúng thì sẽ có nguy cơ sai lệch ngay.

BÍ MẬT DẬY THÌ_still 09

Chia sẻ từ một khán giả tuổi phụ huynh đã đến xem ngay ngày công chiếu đầu tiên của phim “Bí Mật Dậy Thì”: “Với đầu óc cổ điển của mình thì thấy có chút gì đó sai sai, kiểu như phim ‘Em chưa 18’ của Việt Nam cũng vậy, khi chuyện tính dục được đề cập trực diện quá so với độ tuổi học trò (mặc dù hình ảnh thì không có gì). Nhưng với thông điệp mong muốn về trách nhiệm của một người trưởng thành, nhất là về chủ đề tình dục tuổi mới lớn ở thời nay thì những người làm phim cũng khó mà có thể nói giảm nói tránh hoặc nói xa nói gần.”

BÍ MẬT DẬY THÌ_behind 01

Người lớn cũng nên ra rạp từ ngày 01.09.2017 cùng bộ phim “Bí Mật Dậy Thì” để… “dậy thì” cho “kịp” với giới trẻ bây giờ vậy!

Bảo Bảo/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục