.
.

Gặp gỡ Minh “Gạo Nếp Gạo Tẻ” phiên bản đời thực: Bỏ ngang nghề nha khoa, theo đuổi nghiệp sáng tác kịch bản


Cùng lắng nghe câu chuyện thú vị về Quỳnh Trâm, một nữ kỹ thuật viên nha khoa, du học nước ngoài lại quyết định rẽ hướng sang con đường trở thành một nữ tác giả, biên kịch của vở diễn sân khấu đang được yêu thích hiện nay.

Nếu ai là fan của bộ phim truyền hình đình đám đang gây bão khắp mọi nhà “Gạo Nếp Gạo Tẻ” thì sẽ chắc hẳn sẽ có ấn tượng và yêu mến với nhân vật Minh (do Phương Hằng thể hiện), một cô nàng theo đuổi đam mê  trở thành biên kịch mà dám từ bỏ công việc bác sĩ được cả gia đình kỳ vọng. Và giờ đây, chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ Quỳnh Trâm, nữ tác giả của vở kịch Căn Phòng Câm Lặng tại sân khấu Hồng Vân đang được khán giả đón nhận và yêu thích, để nghe cô kể về chuyến hành trình bất ngờ đưa cô đến với con đường sáng tác kịch bản sau khi đã tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật viên nha khoa tại Đại học Randwick TAFE – Dental Technology, Úc và về nước làm việc. Đặc biệt hơn, Quỳnh Trâm lại chính là bà xã của nam diễn viên Baggio. Chuyện tình yêu của cả hai cũng đã gây chú ý không ít từ dư luận trong thời gian trước đây.

Chào Quỳnh Trâm, được biết bạn đang có một công việc mới với vai trò là tác giả/biên kịch của các vở diễn tại sân khấu kịch Hồng Vân? Trâm có thể chia sẻ vì sao bạn lại chọn công việc này thay vì tiếp tục theo đuổi ngành nha khoa mà Trâm đã theo học lúc còn ở Úc?

Thú thật thì mọi thứ đến cũng khá bất ngờ, Trâm là người khá nội tâm hay thích viết những câu chuyện dựa trên những gì tôi trải nghiệm, cảm nhận và những nơi tôi đi qua có để lại ấn tượng nào đó trong lòng tôi nhưng hầu hết những câu chuyện đó tôi đều bỏ dang dở vì tính tôi vốn thiếu kiên nhẫn và hay ngại khó. Cho đến một ngày Trâm chủ động nói với Baggio rằng tại sao anh ấy không thử đạo diễn một tuồng nào đi vì Trâm cảm thấy anh ấy có khả năng làm đạo diễn chứ ko chỉ dừng lại ở vị trí là một diễn viên? Khi đó Baggio còn khá ngập ngừng vì sợ rằng không một tác giả nào dám giao kịch bản của mình cho một người mới toanh chân ướt chân ráo dựng, thì Trâm mới nói rằng Trâm sẽ viết cho Baggio dựng thế là Trâm có lý do để kiên nhẫn hơn và bắt đầu tập trung để hoàn tất những kịch bản còn dang dở. Rồi khi kịch bản đầu tay của Trâm được duyệt để bắt đầu tập, Trâm cảm thấy rất bất ngờ và vui mừng rồi dần có hứng thú hơn khi trải qua quá trình tập cùng với ekip và cuối cùng là khi kịch bản được làm thành một vở kịch hoàn chỉnh ngồi dưới khán đài xem diễn trực tiếp cảm giác mình như vỡ oà, vừa mừng vừa lo lắng vừa thoả mãn, dần dà mình lại càng muốn đi sâu hơn vào vai trò này. Mẹ Âu Cơ Hồng Vân là người đã cho Trâm cơ hội để thử sức và học hỏi nhiều hơn trong vai trò này, cũng không phủ nhận là nhờ Baggio đã giúp đỡ mình đưa kịch bản này đến mẹ Hồng Vân và lúc nào cũng ủng hộ tôi để tôi có thể tiếp cận với công việc này.

image1

Cặp đôi Quỳnh Trâm và Baggio kết hôn với nhau đã được 4 năm. Vượt qua nhiều sóng gió, hiện tại cả hai đang xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Baggio theo đuổi nghiệp diễn viên, đạo diễn và kinh doanh còn Quỳnh Trâm lại rẽ hướng từ chuyên ngành nha khoa sang nghề biên kịch.

Vậy tính đến thời điểm bây giờ Trâm đã có bao nhiêu kịch bản được ‘’duyệt’’ thành một vở kịch hoàn chỉnh để công diễn cho khán giả xem? Và bạn cảm thấy như thế nào với các nhận xét của khán giả cũng như mọi người về tác phẩm của mình?

Tính tới hiện tại  Trâm đã có 2 kịch bản được dựng thành vở kịch hoàn chỉnh vở đầu là Phục Diện Pháp Y công diễn từ tháng 9 năm 2017, vở thứ 2 là Căn Phòng Câm Lặng công diễn từ tết Nguyên Đán 2018 đến nay và còn 1 kịch bản nữa mang tên Tội Ác Ngủ Yên đang được ekip tập và sẽ sớm công diễn trong thời gian sắp tới.  Trâm từng rất nhiều lần ngồi ở hàng ghế khán giả để xem, để cảm nhận và sẵn tiếp cận khán giả hơn nghe được những nhận xét của họ. Không thể nói rằng không có một lời chê nào, vì  Trâm nghe cũng vài lần có mấy cô lớn tuổi đi xem quay sang thật tình chia sẻ với  Trâm và cũng không biết  Trâm là tác giả, rằng ‘’kịch này dở ghê con ha, coi buồn ngủ gần chết!’’ những lời chê đó ban đầu nghe Trâm thấy buồn thật, có cả tổn thương nữa vì mình đã dành hết tâm huyết vào, nhưng dần dà về sau  Trâm lại bình tĩnh hơn để tiếp nhận những lời chê như là những viên gạch xây những công trình sau của mình vững chắc và tốt hơn. Bên cạnh đó vẫn có những lời khen từ khán giả và cả từ các anh chị em diễn viên trong ekip, hơn nữa đó là những lần  Trâm thấy khán giả ‘’sụt sịt’’ khóc trong quá trình xem khi hiểu rõ được nội dung và ý nghĩa tư tưởng  Trâm muốn truyền tải, điều đó đối với  Trâm còn hơn cả lời khen!

image2

image3

Vở Căn Phòng Câm Lặng do Quỳnh Trâm là tác giả kịch bản

Được biết Căn Phòng Câm Lặng là vở kịch mới nhất của Trâm đang được công diễn tại sân khấu kịch Hồng Vân và cũng là vở được đánh giá là tốt hơn vở đầu tay của chị khá nhiều. Vậy Trâm có thể chia sẻ đôi chút về kịch bản này không?

Căn phòng câm lặng là một vở kịch kinh dị hài có cả bi, lên án vấn đề ngoại tình một vấn đề chưa bao giờ “nguội” ở xã hội hiện nay. Có thể thấy qua rất nhiều suất diễn khán giả ngồi tập trung theo dõi mà phải “tặc lưỡi” bức xúc rồi thì “sụt sịt” với từng số phận nhân vật trong vở diễn, khi viết kịch bản này Trâm chỉ muốn gửi đến lời nhắn nhủ với tất cả mọi người nên tỉnh táo và biết cân nhắc giữ gìn hạnh phúc đang có của mình đừng để mất rồi mới lo đi giữ. Nếu vở kịch này được gọi là thành công thì thật sự không thể không nói đến công sức của tất cả mọi người trong ekip như anh Lê Quốc Nam, anh Quách Cung Phong, chị Nghinh Lộc, Phạm Yến.. và đặc biệt là đạo diễn Baggio và NSND Hồng Vân.

Quỳnh Trâm có thể kể về những khó khăn trong hành trình đến với công việc mới?

Có thể nói điều khó khăn nhất ở đây là  Trâm bắt đầu viết với tư cách là một người hoàn toàn ‘’tinh khôi’’ ko biết một tí gì về công việc này cho nên những kịch bản  Trâm viết hầu hết là theo cảm tính và qua tưởng tượng chứ không hề có một ‘’công thức’’ được đào tạo qua trường lớp chuyên môn nào cả. Vì vậy đến ngày hôm nay Trâm vẫn chưa dám gọi đây là ‘’công việc mới’’ mà Trâm vẫn chỉ đang đi học hỏi mà thôi!

TNU_6701m

Quỳnh Trâm chỉ dám nhận rằng mình đang học hỏi từng ngày cho niềm đam mê viết lách.

Khi gặp những vấn đề khó khăn trong công việc chị sẽ đối phó như thế nào?

Để nói về những khó khăn trong việc viết kịch bản thì ngoài vấn đề như đã đề cập trên, Trâm thật sự chưa qua một ngày trường lớp nào về mảng viết lách này cho nên những lúc bí bách chưa tìm được lối thoát cho đường dây kịch bản của mình Trâm thường ngưng ở đó đi làm những công việc khác hoặc đi thư giãn cho đến khi cái ‘’hứng’’ trong con người mình nổi lên tự dưng lúc đó Trâm cảm thấy đầu mình rất sáng và thường như vậy Trâm lại viết tiếp được. Bên cạnh đó, 3 kịch bản Trâm đã viết đều do Baggio làm đạo diễn cho nên trong quá trình làm việc với nhau cũng thường xuyên xảy ra tranh cãi do bất đồng quan điểm, có những lúc nản đến muốn buông xuôi vì ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình nhưng sau đó nghĩ đi nghĩ lại dù gì đó cũng là những ‘’đứa con tinh thần’’của mình cho nên cả hai nhún nhường nhau một tí để bình tĩnh chọn ra hướng phù hợp nhất để làm.

Trâm có cảm thấy mình đã làm tốt công việc của mình chưa?

Trên tinh thần thì lúc nào Trâm cũng cố gắng hết sức để làm tốt, nhưng do Trâm vốn là người cầu toàn nên ngay cả khi vở kịch Trâm diễn xong được nhiều khán giả khen, các anh chị diễn viên cũng khen,  Trâm lại vẫn thấy có gì đó chưa trọn vẹn. Cho nên sau mỗi kịch bản Trâm cũng rút kinh nghiệm để cải thiện hơn vai trò là một tác giả, biên kịch.

TNU_6703m

Nếu gặp đối thủ sẽ gọi là… thầy

Bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đam mê công việc này ?

Trâm chưa là ai để dám khuyên nhưng Trâm chỉ muốn chia sẻ rằng ở bất kì công việc nào chỉ cần mình thích thì đừng ngại thử sức!

Đối thủ của Trâm thường nói gì về bạn?

Trâm không nghĩ  Trâm có đối thủ vì Trâm đã là ai đâu mà (cười), hiện tại tất cả những tác giả và biên kịch khác  Trâm nhìn họ với tư cách Trâm là 1 học sinh đang đi học việc và kinh nghiệm cho nên nếu có ‘’đối thủ’’ có lẽ  Trâm sẽ gọi họ là ‘’thầy’’!

Theo bạn xu hướng kịch nghệ Việt Nam trong tương lai sẽ như thế nào?

Bản thân Trâm thích các thể loại kịch xã hội mang tính kinh dị và hài hước, Trâm nghĩ thể loại này là thể loại ‘’dễ nuốt’’ nhất đối với khán giả và cả người viết lẫn ekip cũng dễ dàng truyền tải nội dung tư tưởng đến với khán giả hơn là các vở chính kịch, bi kịch truyền thống hơi nặng nề trong quá trình xem. Lấy suy nghĩ là một người khán giả yêu thích kịch nói, Trâm nghĩ kịch nói là một loại hình nghệ thuật mang tính giải trí cho nên phải nhẹ nhàng tương đối dễ hiểu và dí dỏm thì sẽ dễ đi vào lòng khán giả hơn cho nên Trâm nghĩ trong tương lai ko xa thể loại kịch kinh dị hài sẽ còn phát triển nữa. Nhưng vẫn không thể phủ nhận sự hấp dẫn của những thể loại kịch khác ví dụ như nhạc kịch.

IMG_3840

Bạn thân nhất là chồng, thần tượng là bố và mẹ

Điều hối tiếc lớn nhất của bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống của mình là gì?

Có lẽ là khoảng thời gian sau cú sốc về mặt tình cảm, thời điểm đó ngoài chuyện đó Trâm còn liên tiếp gặp những chuyện đau buồn khác trong gia đình như mất mát người thân. Giá như lúc đó  Trâm mạnh mẽ như bây giờ thì mọi thứ đã khác.

Thần tượng của Quỳnh Trâm là ai và tại sao?

Trâm gần như không có thần tượng là người nổi tiếng nào cả, tối vốn sống thực tế, nên nếu phải chỉ ra thần tượng Trâm là ai thì Trâm nghĩ đó là bố và mẹ Trâm, họ dạy Trâm rất nhiều về cuộc sống, cách đối nhân xử thế và cách yêu thương. Bố mẹ Trâm ngoài công việc ngoài xã hội trong gia đình bố mẹ Trâm vẫn làm rất tốt vai trò của mình luôn tâm lý, lắng nghe con cái và chưa khi nào cho Trâm một cảm giác thiếu thốn bất kì về điều gì đặc biệt là tình cảm!  Mẹ Trâm là người rất mạnh mẽ và giỏi dang, ngày trước bà học về luật rồi sau đó chuyển sang mảng kinh doanh về may mặc xuất khẩu, bà gầy dựng một hợp tác xã may rồi dần thành một doanh nghiệp khá có tiếng tăm thường xuyên được báo chí đến phỏng vấn từ khi Trâm còn là đứa trẻ mẫu giáo , còn bố Trâm là người đàn ông của gia đình, ông nhẹ nhàng ôn hoà, yêu thương chăm lo gia đình chẳng bao giờ đàn đúm ăn nhậu rượu chè cờ bạc hay các thói hư khác và luôn bên cạnh hỗ trợ mẹ Trâm rất nhiều trong công việc kinh doanh của gia đình. Hiện nay bố mẹ Trâm đã nghỉ hưu.

Ai là người bạn có thể chia sẻ những khó khăn trong công việc, những vui buồn trong cuộc sống?

Hiện tại ngoài bố mẹ Trâm ra thì có lẽ Baggio là ‘’người bạn thân’’ duy nhất Trâm có thể chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống mà ko phải đắn đo hay thận trọng. Sau tất cả, so với xã hội đầy rẫy phức tạp và giả tạo ngoài kia thì chúng Trâm biết chúng mình hiểu và tin cậy nhau ra sao!

IMG_3843

Sẽ quay lại làm bác sĩ nha khoa để hoàn thành nguyện vọng của bố mẹ

Điều Trâm luôn theo đuổi nhưng chưa đạt được là gì?

Chắc là vấn đề tiếp tục theo ngành nha khoa mà Trâm đã học ở Úc, đó là nguyện vọng của bố mẹ Trâm, mà đến giờ Trâm vẫn chưa thực hiên được. Trâm biết nhiều lúc bố mẹ Trâm cũng rất buồn lòng về vấn đề này nhưng vì thương con gái nên không muốn gây bất kì áp lực nào. Trâm cũng đang có kế hoạch ở tương lai gần sẽ tiếp tục công việc nha khoa đã học nhưng vẫn duy trì những công việc mình yêu thích.

Cám ơn Quỳnh Trâm về những chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Mai Anh/Starpress.vn

 Bài viết cùng chuyên mục