.
.

Khu chợ phiên đầu tiên tại Việt Nam nói không với túi ni lông


Theo đó, người bán sử dụng túi giấy, các loại túi khác, người mua không mang túi ni lông vào chợ.

Sáng 8/12, tại Công viên Sơn Phô (phường Cẩm Châu, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra Chợ phiên Hội An lần đầu tiên.

Khu chợ phiên đầu tiên tại Việt Nam nói không với túi ni lông - 1

Mô hình Chợ phiên này sẽ tạo ra một kênh mới giúp người dân Hội An giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. Ảnh: A. Luận.

Theo kế hoạch, thành phố Hội An sẽ tổ chức thử nghiệm 2 phiên chợ đầu tiên vào tháng 12. Trong đó, phiên chợ thứ Nhất vào sáng ngày 8 và 9 tháng 12; phiên thứ 2 vào sáng ngày 15 và 16 tháng 12, và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Chợ phiên được tổ chức nhằm tạo thêm một điểm cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng; khuyến khích người sản xuất địa phương tiếp tục tạo ra các mặt hàng sạch, thân thiện với môi trường.

Đây là chợ dành cho người bán là tổ chức, cá nhân trực tiếp làm ra sản phẩm, bán các sản phẩm được sản xuất tại Hội An, trong đó, ưu tiên cho các sản phẩm Organic, sản phẩm sạch, hàng thủ công.

Đến với chợ phiên này, người dân và du khách có thể lựa chọn các sản phẩm nông sản hữu cơ hay nông sản quê của vùng đất Hội An, thưởng thức không gian ẩm thực tinh túy, đậm chất nắng gió miền Trung.

Khu chợ phiên đầu tiên tại Việt Nam nói không với túi ni lông - 2

Chợ phiên nói không với túi ni lông, tuyên truyền thói quen bảo vệ môi trường. Ảnh: A. Luận.

Đặc biệt, chợ phiên này thực hiện ngay từ đầu việc nói không với túi ni lông bằng cách người bán sử dụng túi giấy, các loại túi khác, người mua không mang túi ni lông vào chợ.

Chợ phiên Hội An cũng tham gia chiến dịch “Làm đầy chai nước của bạn – Refill My Bottle”, góp phần giảm thải bớt rác nhựa và bảo vệ môi trường sống. Người dân và du khách mang theo chai đựng để lấy nước uống ngay tại chợ phiên.

Khu chợ phiên đầu tiên tại Việt Nam nói không với túi ni lông - 3

Chợ phiên có các loại thực phẩm sạch, lá uống, hàng lưu niệm… Ảnh: A. Luận.

UBND TP Hội An hy vọng mô hình chợ phiên này sẽ tạo ra một kênh mới giúp người dân giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. Đồng thời, tạo thêm được một điểm cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Chợ phiên còn nhằm hướng đến xây dựng hình ảnh đẹp của một thành phố di sản với không gian không túi ni lông, không rác thải nhựa.

Thành phố Hội An cũng mong các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp làm du lịch ở Hội An giúp quảng bá, giới thiệu cho người dân, du khách tìm hiểu và tham gia.

Theo Nhật Tuấn/Khampha


Bài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục