.
.

Lâm Vỹ Dạ, Đại Nghĩa lớn tiếng cãi nhau trước mặt con


Mối quan hệ giữa Lâm Vỹ Dạ và Đại Nghĩa suýtsứt mẻ khi cả hai “đụng độ” kịch liệt vì bất đồng quan điểm trong cách chăm con.

Tập 23 Bác sĩ gia đình vừa được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 5/5 trên kênh THVL1 với chủ đề “Cách trị ho tiêu đờm không cần dùng kháng sinh” cùng sự tham gia cố vấn của PGS.TS – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, trường Đại học Y Dược TP.HCM.

7

Mở đầu chương trình là tình huống gia đình nhỏ của Đại Nghĩa và Lâm Vỹ Dạ đang chơi đùa, bất chợt cô con gái có dấu hiệu ho, khò khè khiếnhai vợ chồng cuống cuồng lo lắng. Ngay lập tức, Lâm Vỹ Dạ bày cách thoa dầu cho con vì nghĩ phổi của bé đang bị lạnh. Tuy nhiên đứa trẻ lại bảo mệt và khó thở.

Không chỉ sốt ruột vì bệnh tình của con, Đại Nghĩa còn căng thẳng hơn khi bị Lâm Vỹ Dạtrách móc:“Con bị ho như vậy là do anh ra chỉ thị không được mua thuốc cho con uống”.Đại Nghĩa phản kháng: “Con nó ho như vầy để tự thân con nó hết thôi”. Cảm thấy vô lý, Lâm Vỹ Dạ lớn tiếng quát lại chồng: “Thôi đi, làm gì có chuyện bệnh không uống thuốc lại hết được”.

3

Vừa dứt lời, Lâm Vỹ Dạ đề nghị chồng ở nhà trông con để cô đi mua thuốc kháng sinh cho con uống. Nghe thấy, Đại Nghĩa liền ngăn cản: “Kháng sinh không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được”. Anh giải thích cặn kẽ tác hại của kháng sinh đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên Lâm Vỹ Dạ vẫn một mực không nghe. Cô phản biện rằng nếuthuốc kháng sinh có hại cho người bệnh như thế thì tạo sao người ta lại còn sản xuất. “Con ho, em rất nóng ruột mà anh cứ bảo bệnh con tự hết, thì phải đợi đến bao giờ?, cô bày tỏ bức xúc với Đại Nghĩa.

Ngay lúc này, đứa con gái dù đang bị ho khò khè, khó thở nhưng vẫn phải lên tiếng: “Ba mẹ, con chỉ bệnh ho thôi sao ba mẹ lại cãi nhau”. Biết tính vợ không chịu nghe lời nói suông từ mình nên Đại Nghĩa đành nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Sau khi nghe câu chuyện của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết:“Ho là một phản xạ, đôi khi đó là phản xạ tốt để đẩy các dị vật trong đường thở của người bệnh ra ngoài. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh ho kéo dài kèm theo mệt mỏi, sốt, khó thở nhưng không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ho được bác sĩ chuẩn đoán là do vi trùng gây ra. Còn nếu người bệnh ho do cảm lạnh, cúm, siêu vi thì người bệnh không cần thiết phải dùng kháng sinh vì dễ gay ra tác dụng phụ như: tiêu diệt lợi khuẩn sẵn có trong cơ thể, tăng khả năng kháng kháng sinh, giảm hiệu quả điều trị các bệnh khác”.

5

Để đạt hiệu quả điều trị bệnh ho tốt nhất,bác sĩ Nguyễn Thị Bay khuyên người bệnh nên ăn đủ chất, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, nhỏ mũi, súc họng bằng nước muối sinh lý, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng, các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp trị ho, long đờm, kháng viêm, chống viêm đường hô hấp, rút ngắn thời gian điều trị.

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Lâm Vỹ Dạ cuối cùng cũng ngộ ra không nên lạm dụng kháng sinh trong việc điều trị ho cho trẻ vì có thể gây ra hiện tượng lờn thuốc và rất nguy hiểm.

Tập 24 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 12/5 trên THVL1.

Lisa/starpress.vnBài viết cùng chuyên mục