.
.

Lê Nguyễn Trường Giang: “Người chọn Nghề nhưng Tổ chọn Nghiệp”


Quán quân Sao Nối Ngôi mùa 2 đã có những chia sẻ chân thành về hành trình đi đến chiến thắng tại cuộc thi, những tâm huyết về nghề cũng như sự quyết tâm đưa bộ môn nghệ thuật cải lương tuồng cổ đến gần hơn với khán giả trẻ.

Chào Lê Nguyễn Trường Giang, sau khi đăng quang ngôi vị quán quân của Sao Nối Ngôi mùa 2, cuộc sống của bạn có những thay đổi như thế nào so với trước đây?

Cuộc sống của Trường Giang có những tiến triển mới hơn, được nhiều người biết đến nhiều hơn, nhất là khán giả cải lương luôn dành tình cảm yêu thương đối với Giang. Về công việc, Giang đang trên đà phát triển và nhận được nhiều lời mời hơn cho các chương trình sân khấu cũng như tham gia vào các gameshow. Cái tên Lê Nguyễn Trường Giang dần dần đã được mọi người biết đến nhiều hơn, nhất là ở miền Tây và các tỉnh lân cận, nơi nào biết Giang sẽ về hát, mọi người rất nồng nhiệt và tiếp đón Giang. Đó đã là một thay đổi mang đến hạnh phúc rất lớn với riêng bản thân Giang.

IMG_1673

Lê Nguyễn Trường Giang – Quán quân Sao Nối Ngôi mùa 2

Khi tên mình xướng lên là quán quân, Trường Giang nghĩ tới ai đầu tiên? Và với số tiền thưởng 200 triệu đồng, anh đã dự định sẽ làm gì?

Người đầu tiên Giang nghĩ đến chính là mẹ. Vì trong suốt chặng đường thi, người hồi hộp và mất ăn mất ngủ không phải là Giang, mà chính là mẹ của Giang nên khi được xứng tên người chiến thắng, điều Giang nghĩ đến đây là món quà quí giá nhất mà Giang muốn tặng đến cho mẹ và tất cả các khán giả đã luôn theo, ủng hộ cho Giang. Với số tiền thưởng này, hiện tại thì Giang vẫn chưa quyết định mình sẽ làm gì trong tương lai, nhưng sau khi đăng quang, Giang sẽ cho ra một số sản phẩm âm nhạc của riêng mình để dành tặng đến quý vị khán giả.

Anh đối diện như thế nào với tin đồn là ‘gà cưng’, được ban tổ chức ưu ái, trải thảm đỏ trên đường đi đến vị trí quán quân Sao Nối Ngôi mùa 2?

Đối với tin đồn này, Giang không buồn, Giang cũng không trách sự việc xảy đến với Giang sau khi đoạt giải. Tất nhiên, kết quả cuộc thi sẽ có những ý kiến trái chiều. Nhưng Giang nghĩ…Ban tổ chức của Sao Nối Ngôi, cũng như các cuộc thi khác như Tuyệt Đỉnh Song Ca, Làng Hài Mở Hội….thì Jet studio nói riêng và đài THVL nói chung, không có một sự thiên vị nào hay ưu ái cho bất kì thí sinh nào cả. Khán giả là tiếng nói chung, cũng nhìn nhận bằng thực lực và sự cố gắng của Giang qua mỗi vòng thi nên sẽ không có chuyện ban tổ chức ưu ái hay trải thảm đỏ gì cho Giang cả.

IMG_1617

NSƯT Tú Sương chính là người động viên Trường Giang tham gia Sao Nối Ngôi.

Động lực nào khiến Trường Giang quyết định tham gia Sao Nối Ngôi, có phải áp lực từ phía gia đình khi anh được mọi người xem là truyền nhân nối nghiệp đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ?

Động lực để Giang đến với cuộc thi chình là nhờ vào lời động viên tinh thần thép của người chị thứ ba của Giang (NSƯT Tú Sương) chị đã “xúi” Giang đi thi và chị hứa sẽ luôn bên cạnh Giang trong suốt hành trình.

Trưởng thành trong một gia đình cải lương nổi tiếng, Lê Nguyễn Trường Giang thần tượng và chịu ảnh hưởng từ nghệ sĩ nào nhất?

Đó chính là cậu Năm NSND Thanh Tòng và cậu Hai NSƯT Trường Sơn. Vì tác phong làm việc của các cậu rất chuyên nghiệp và chi tiết, chỉnh chu cho từng nhân vật, dù lớn hay nhỏ, vai tướng hay vai lính thì cũng  phải luôn trang nghiêm và hoàn hảo nhất. Nếu khó quá làm không được, cũng phải trao dồi liên tục để hoàn thành các yếu tố của nhân vật cần thể hiện trong vở diễn. Trong cuộc sống thường ngày, cách đối nhân xử thế của các cậu dạy cho con cháu rất nghiêm khắc trong lời ăn tiếng nói, nên đối với Giang hai cậu là thần tượng để Giang luôn học hỏi và noi theo.

IMG_1726

NSND Thanh Tòng và NSƯT Trường Sơn là thần tượng của Trường Giang.

Trong suốt thời gian tham gia Sao Nối Ngôi, có điều gì từng khiến anh cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc? Ai là người động viên anh vượt qua và đi đến cuối chặng đường?

Đi đến tập số 5 (Âm Vang Sử Việt) thì Giang từng nghĩ đến chuyện là dừng cuộc chơi, vì buồn cho sự cố gắng của mình chưa được công nhận. Nhưng suy nghĩ lại, thì Giang thấy mình phải càng cố gắng hơn, một người thành công không phải trong nay mai, mà là đường trường ngàn dặm mới chứng tỏ sức bền. Mọi lời chê bai của các vị giám khảo là một bài học quý báu để Giang bỏ thêm vào hành trang làm nghề. Người động viên Giang, cũng chính là chị Tú Sương, chị nói hằng ngày hằng giờ trong suốt quá trình Giang đến với Sao Nối Ngôi. (cười)

Anh có hài lòng với những gì mình đã thể hiện trong cuộc thi Sao Nối Ngôi? Các nghệ sĩ trong gia đình Minh Tơ có những chia sẻ gì với anh sau khi đoạt quán quân?

Giang rất hài lòng về các phần thi của mình, vì qua mỗi vòng, điều làm cho Giang cảm thấy vui và tiếp thêm động lực chính là sự đổi mới, vượt qua bản thân mình và được mọi người nhớ đến qua các vòng thi.

DSC_0667

Anh quan niệm “Người chọn Nghề nhưng Tổ chọn Nghiệp”

Để có được thành công, anh đã trải qua không ít những ngày tháng cực khổ để mưu sinh với nghề, anh có thể chia sẻ về Lê Nguyễn Trường Giang trước khi tham gia Sao Nối Ngôi?

Mọi khó khăn khi Giang đến với nghề là một chuổi gian truân, đã rất nhiều lần muốn ngưng lại và chuyển sang nghề khác để mưu sinh. Nhưng, đúng câu, Người chọn Nghề nhưng Tổ chọn Nghiệp. Giang vẫn trở thành một nghệ sỹ của sân khấu cải lương.

Được biết anh từng phân vân không biết nên theo đuổi con đường nào giữa cải lương và ca hát, đóng phim vì cải lương không còn thời kỳ hoàng kim nữa, anh đã từng ngưng cải lương để đi đóng phim kiếm tiền mưu sinh, vậy sau khi đăng quang quán quân Sao Nối Ngôi, anh sẽ dự định tiếp tục con đường nghệ thuật sắp tới như thế nào?

Sau khi đoạt danh hiệu cao nhất của cuộc thi, chắc chắn Giang sẽ không để mọi người thất vọng. Giang sẽ chứng tỏ nhiều hơn cho mọi người thấy là mình cầm chiếc cúp quán quân trong tay là xứng đáng và sẽ  không để bị mai một hay mờ nhạt. Sắp tới đây, Giang sẽ có dự án cho MV của Giang với chủ đề Liên Hoa Ngũ Sắc. Vào tháng 12 tới, Giang sẽ tổ chức mini show Lê Nguyễn Trường Giang – Hội Ngộ và Tri Ân như là món quà tinh thần ý nghĩa mà Giang muốn gởi đến tất cả mọi người, các khản giả đã yêu mến và ủng hộ cho Trường Giang.

DSC_0766

Quán quân Sao Nối Ngôi sẽ mang bộ môn cải lương tuồng cổ đến gần hơn với khán giả trẻ.

Cải lương tuồng cổ là một loại hình nghệ thuật cần được giữ gìn và phát huy thế nhưng lại không được thế hệ trẻ ưa chuộng, là một nghệ sĩ trẻ Trường Giang nghĩ mình cần phải làm gì để mang bộ môn này đến gần hơn tới khán giả trẻ?

Riêng cá nhân mình, Giang sẽ cố gắng mang một làn gió mới cho bộ môn nghệ thuật mà mình theo đuổi, để mọi người được xem nghệ thuật cải lương tuồng cổ vẫn giữ được nét xưa nhưng vẫn phù hợp với khán giả đương đại. Khán giả cải lương bây giờ càng khó tính hơn, yêu cầu cao hơn đối với người nghệ sỹ cải lương, nhất là với nghệ sỹ trẻ như Giang. Mình cũng hay đem cải lương vào học đường, được mời hát cho các trường đại họ…Điều này sẽ giúp cho các bạn trẻ tiếp cận và thích thú được nghe cải lương từ lúc còn ngồi ghế nhà trường.

Xin cám ơn những chia sẻ của Lê Nguyễn Trường Giang. Chúc bạn ngày càng thành công trên con đường nghệ thuật của mình!

Minh Anh/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục