.
.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: “Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi”


Là diễn viên được nhiều khán giả yêu thích nhưng bà mẹ đơn thân Thân Thuý Hà lại chia sẻ rằng mình không muốn cho con theo nghiệp diễn vì quá vất vả.

Thân Thuý Hà là nữ diễn viên được khán giả đặc biệt yêu mến. Cô để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem qua các vai diễn phản diện. Sau ly hôn, “gái một con” Thân Thuý Hà dồn hết tâm huyết của mình vào việc chăm sóc con trai và đóng phim.

Trong buổi nói chuyện trước thềm năm mới với chúng tôi, cô đã mở lòng mình để tâm sự về những nỗi lo lắng, mong muốn của cô đối với con và kế hoạch phát triển công việc trong tương lai.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 1

– Là mẹ đơn thân thành công trong sự nghiệp nên chị khá bận rộn, chị sắp xếp thời gian như thế nào để chăm con?

Ai cũng phải kiếm tiền mà tôi là bà mẹ đơn thân nên cần kiếm tiền gấp đôi, gấp ba lần người khác. Nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân mình rằng không được để đồng tiền điều khiển, chi phối mình. Tôi kiếm tiền để nuôi con nhưng không làm nô lệ cho đồng tiền.

Tiền thì phải kiếm cả đời nhưng thời gian ở bên con và nhìn con lớn lên từng ngày nếu bỏ lỡ sẽ không tìm lại được. Mình vô tâm và không chia sẻ cùng con thì đến một lúc nào đó, con sẽ rời xa mình. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhở mình: phim thì lúc nào cũng có để đóng nhưng con chỉ có một, thời gian bé lớn lên cũng chỉ có một khoảng thời gian đó thôi.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 2

– Khoảng thời gian chị thấy khó khăn nhất khi làm mẹ đơn thân là gì?

Đó là lúc bé còn đang bú mẹ, chưa biết nói thì cái gì tôi cũng phải quan tâm. Còn khi bé lớn như bây giờ thì tôi không còn phải lo nhiều nữa.

– Trong tương lai, chị có định cho con theo nghiệp diễn không?

Không, tôi thấy nghiệp diễn cực lắm. Người diễn viên phải có bản lĩnh và phải chịu được tổn thương từ dư luận. Bước chân vào rồi tôi biết và tôi không muốn con mình phải trải qua điều đó.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 3

Nghề nào cũng sẽ có những cái khó, cái cực và gian nan riêng nhưng tôi muốn con mình là một nhân viên văn phòng bình thường hoặc một công việc gì đó cũng được không cần phải là kỹ sư, bác sĩ… Showbiz là lựa chọn cuối cùng khi tôi hướng nghiệp cho con.

Thỉnh thoảng tôi có đưa con lên trường quay nhưng con không thích. Bé không mặn mà lắm với showbiz. Có nhiều lời mời đóng phim nhưng con không chịu, nghe vậy tôi cũng mừng lắm.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 4

– Tết năm nay, chị tham gia vào bộ phim Đích tôn độc đắc, chị có thể chia sẻ một vài kỷ niệm khi đóng phim?

Bối cảnh gia đình của tôi trong phim chủ yếu được quay ở Bình Dương, thời tiết khi quay hơi nóng nên cũng khá vất vả. Nhưng không khí đoàn làm phim thì rất vui. Trong bộ phim này, mọi người đều là diễn viên hài chỉ riêng tôi là diễn viên. Ban đầu, tôi bị khớp, sợ và áp lực.

Đích tôn độc đặc là bộ phim hài Tết, tôi đóng vai một người mẹ đanh đá nhưng nếu diễn không có duyên thì những miếng hài đó sẽ không hay. Tôi đã phải hội ý và hỏi ý kiến thầy Trần Ngọc Giàu, anh Hoài Linh… để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm. Thầy và anh Linh đã chỉ cho tôi vai chiêu để có thể tương tác được với mọi người.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 5

– Chị không thường xuyên đóng phim điện ảnh, vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với bộ phim này?

Tôi đã làm việc với ê kíp phim này khá nhiều lần qua các dự án phim truyền hình, có một năm phim nhựa thì do trục trặc nên tôi không thể tham gia được. Trong thời gian đi Mỹ, tôi được bên sản xuất gọi điện và gửi kịch bản này.

Tôi xem qua thì đã rất thích thú vì đây là một người mẹ song hành cùng với con từ đầu đến cuối câu chuyện. Bộ phim có tính nhân văn trong đó nên khiến tôi nhận lời.

– Trong năm nay, chị còn tham gia dự án phim truyền hình Mộng phù hoa, chị có thể chia sẻ một chút về vai diễn này?

Vai diễn trong Mộng phù hoa được biên kịch “đo ni đóng giày” cho tôi. Nhân vật Chín Phương của tôi là người phụ nữ cá tính, quyền lực – một vai phản diện.

Bộ phim này khá đặc biệt khi quy tụ toàn nam thanh nữ tú, Chín Phương là người nắm trọn những mỹ nhân đó trong tay nên tôi phải cố gắng diễn làm sao cho nhân vật của mình không bị lép vế. Biên kịch cùng đạo diễn khi mời và xem tôi diễn thì khá hài lòng với nhân vật này.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 6

Mỗi khi tôi xuất hiện trong bộ phim này đều là đại cảnh. Bởi nơi đó là thanh lâu nên tất cả nam thanh nữ tú, công tử ăn chơi thời đó đều phải lấy lòng nhân vật Chín Phương.

Dù quyền lực là vậy nhưng Chín Phương cũng trải qua những vui buồn hờn giận trong tình yêu. Chín Phương có hai người đàn ông trong đời, một người ở Pháp lâu lâu mới về Việt Nam và một người đàn ông cho riêng cô và giúp đỡ cô trong việc kinh doanh thanh lâu.

Tuy nhiên, cuối cùng người đàn ông luôn bên cạnh cô lại phản đối cách cô đối xử với Ba Trang (Kim Tuyến) và đứng ra bảo vệ Ba Trang. Người đàn ông đó cũng góp phần khiến Chín Phương tuột dốc về sau.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 7

– Thường xuyên đóng vai phản diện như vậy thì chị làm thế nào để có thể bản thân luôn mới, không khiến khán giả “chán”?

Tôi cũng không biết làm sao nữa. Hồi nhỏ đi học, tôi là người hết sức nhút nhát. Bình thường, bảo tôi một mình đi sự kiện thì không bao giờ tôi xuất hiện. Ví dụ những họp báo ra mắt phim tôi đóng thì tôi đến tham gia, còn lại, mọi người rất ít khi thấy tôi đến các sự kiện đông người. Tội rất ngại đứng trước đám đông rồi tạo dáng chụp hình…

Nhưng khi tôi vào vai phản diện, càng ác lại càng “ăn” nhân vật. Dường như những thứ bên ngoài tôi không thổ lộ ra được thì trong phim tôi lại càng nổi trội. Đây có thể xem là một thế mạnh của tôi.

Tôi cho rằng diễn viên hơn nhau là ở việc cùng đóng một dạng vai nhưng vẫn giữ được sự tươi mới, khác biệt. Đạo diễn và biên kịch đã nhìn mặt đặt tên, bản thân diễn viên phải tự nghiên cứu, tìm tòi cách diễn riêng để người xem không bị lẫn lộn giữa nhân vật này với nhân vật kia, vai diễn này với vai diễn khác.

Mẹ đơn thân Thân Thuý Hà: "Phim lúc nào cũng có để đóng, nhưng con chỉ có một mà thôi" - 8

– Trong năm 2018, chị có dự án phim điện ảnh nào mới?

Tôi có khá nhiều dự án mới trong năm 2018 nhưng mà chưa thể bật mí được. Khi thời điểm đến, tôi sẽ tiết lộ cùng khán giả.

– Thời gian gần đây, phim truyền hình được sản xuất rất nhiều nhưng chất lượng không đồng đều, hiếm có bộ phim nào có thể “gây sốt”. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

Mình cũng không thể trách vấn đề này vì kịch bản hay còn cần sự đầu tư lớn, làm nên bối cảnh hoành tráng… mới có thể thành công. Nhưng nhà sản xuất là người làm kinh doanh, họ cũng cần phải hạn chế bớt những vấn đề này. Cái gì cũng phải gói ghém lại không thể như mình mong muốn được.

Hơn nữa, nếu cát sê không thể trả đúng cho nhân vật đó thì diễn viên cũng không thể nhận vai được.

– Dự định đón Tết của chị năm nay sẽ như thế nào?

Tôi phải đi quay đến 28 Tết. Sau đó thì về Bến Tre đón con trai về nhà mẹ bởi hai mẹ con năm nào cũng đón Tết cùng nhau ở nhà mẹ ở Tiền Giang.

Xin chân cảm ơn chị Thân Thuý Hà vì chia sẻ thú vị trên!

 Theo Hoàng Linh/khampha.vn


Bài viết cùng chuyên mục