.
.

Nên làm gì để tránh gây tắc ruột do bã thức ăn?


Sau khi ăn quả hồng giòn, một cụ bà ở Thừa Thiên Huế bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn. Các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên để tránh gây tắc ruột do bã thức ăn.

Ngày 25/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này vừa nội soi can thiệp thành công cho một nữ bệnh nhân N.T.P (67 tuổi, ở TP Huế) bị xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân là do khối bã thức ăn cứng và lớn. Bã thức ăn này được hình thành sau khi người bệnh ăn quả hồng giòn.

Nên làm gì để tránh gây tắc ruột do bã thức ăn? - 1

Mảnh nhỏ sau cắt.

Theo BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20/10, trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen.

Sau đó, bệnh nhân này được nội soi dạ dày thì thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm.

Thông thường, những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy, bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.

Tuy nhiên, các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Nên làm gì để tránh gây tắc ruột do bã thức ăn? - 2

Mảnh nhỏ được lấy ra khỏi dạ dày.

Cuối cùng, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng…

Đặc biệt lưu ý, về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Nên làm gì để tránh gây tắc ruột do bã thức ăn? - 3

Bệnh nhân P. hồi phục sớm sau thủ thuật.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm…

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người: Nên uống đủ nước; Tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); Nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn – đặc biệt là người già; Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Theo Khám Phá

 Bài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục