.
.

Nghệ An: Trồng su su xuất khẩu thu tiền tỷ


Về xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) vào thời điểm nông dân đang thu hoạch quả su su. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên su su phát triển tốt, thu hoạch kéo dài và rất được giá, Với giá hiện nay là 3,5 nghìn đồng/kg nông dân thu được khoảng 200 triệu đồng/ ha.

nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 1

Xã Quỳnh Liên có 310 ha diện tích đất chuyên canh tác rau màu, trong đó có 65 ha diện tích trồng su su. Cây su su được người dân đưa vào trồng ở địa phương bắt đầu từ năm 2003 và phát triển cho đến nay. Có năm su su mất giá người trồng su su không buồn thu hoạch, nhưng năm nay, giá cao, 1 kg bán tại ruộng được 3000 -3.500 đồng/ kg.

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 2

Thời tiết thuận lợi su su ở Quỳnh Liên ra quả liên tục.

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Liên trồng 2 sào su su . Năm nay vào vụ thu hoạch, cứ cách 2- 3 ngày, gia đình bà thu hoạch 1 lần.

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 4

Như các năm trước, thời điểm này su su rất ít quả vì nắng nóng, nhưng năm nay thời tiết mát mẻ nên quả vẫn cho ra nhiều.  Trong ảnh: Su su được thu gom trước khi đưa đi tiêu thụ

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 5

Hiện nay, sản phẩm su su của bà con sau khi thu hoạch được các thương lái đến tận ruộng thu mua, sau đó tập kết tại tổ thu gom dọc các trục đường rồi sau đó bốc lên xe chở ra tận Hà Nội, Hải Phòng để tiêu thụ. Không chỉ xuất bán trong nước mà trong 5 năm trở lại đây, su su còn được xuất ngoại sang Trung Quốc. Trong ảnh: Anh Đàm Văn Thực, đang thu mua su su cho người dân.

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 6

Đưa su su đi đến điểm tập kết để tiêu thụ.

 nghe an: trong su su xuat khau thu tien ty hinh anh 7

Với 65 ha diện tích trồng su su, năng suất bình quân đạt 100 tấn/ha, như vậy sản lượng su su năm 2016 toàn xã đạt  khoảng  6.500 tấn. Với giá bình quân 3000 đồng/ kg,  sau khi trừ chi phí thì 1 ha sẽ cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha. Doanh thu toàn xã đạt trên 13 tỷ đồng.

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)

 Bài viết cùng chuyên mục