.
.

Nghệ sĩ Việt phát động ủng hộ và lan toả giải thưởng Dải Băng Đỏ 2016


Chiều ngày 30/08, Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) cùng các cơ quan, đơn vị trực thuộc ngành y tế, bảo hiểm xã hội, truyền thông báo đài, giới văn nghệ sĩ… đã cùng nhau tham dự buổi hội thảo “Rào cản trong tiếp cận BHYT cho người sống chung với HIV” nằm trong chuỗi các sự kiện của giải thưởng “Dải Băng Đỏ năm 2016”.

Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA), đã tổ chức hội thảo “Rào cản trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV”. Hội thảo mở đầu với những chia sẻ từ cộng đồng người sống chung với HIV về những thách thức khi đăng ký BHYT cho điều trị HIV. Ở phần tiếp theo, hội thảo thảo luận về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thách thức và huy động cộng đồng người sống chung với HIV tham gia BHYT.

Ong Bui Duc Duong - Pho Cuc truong Cuc phong chong HIV AIDS VN

Ông Bùi Đức Dương – Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, Bộ Y Tế phát biểu khai mạc

Chủ trì bởi Ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, hội thảo nhận được sự tham gia đông đảo của các đơn vị trực thuộc ngành y tế, bảo hiểm xã hội, truyền thông báo đài, giới văn nghệ sĩ, cộng đồng những người sống chung với HIV tại TP HCM, cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) và các cá nhân, đoàn thể trong xã hội.

Bác sỹ Văn Hùng, Trưởng khoa Quản lý Điều trị, Trung tâm phòng chống AIDS TP.HCM phát biểu. “Trung tâm phòng chống AIDS TP HCM sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoảng 30,000 bệnh nhân HIV/AIDS hiện nay tại Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để sử dụng tối đa nguồn lực BHYT và đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản. Những kinh nghiệm từ thành phố Hồ Chí Minh có thể chia sẻ và áp dụng cho các địa phương khác với cùng hoàn cảnh.”

Bac si Tieu Thi Thu Van - Giam doc trung tam phong chong Aids TPHCM

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân – Giám đốc Trung Tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM

Thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch vì điều trị ARV giúp giảm tải lượng virut xuống mức không đáng kể. Theo thống kê của Cục Phòng chống AIDS, đến hết 30 tháng 6 năm 2016, toàn quốc có khoảng trên 110.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Cho đến nay, tất cả thuốc ARV là miễn phí và chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, do đó các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm, bảo hiểm y tế được xác định là giải pháp chủ yếu đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% dân số tham gia BHYT.

DSC_6096

Toạ đàm Rào cản tiếp cận BHYT của  người sống chung với HIV

Có thể nói góp phần mang lại sức mạnh và sự lan tỏa to lớn của chương trình đến với cộng đồng nhằm xóa bỏ sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS và vận động họ tham gia BHYT thì bên cạnh các đơn vị truyền thông báo đài, các nghệ sĩ Việt cũng đóng vai trò không hề nhỏ. Đến với hội thảo, nhiều nghệ sĩ cũng đã cùng chia sẻ và kêu gọi đồng hành với chuỗi hoạt động Dải Băng Đỏ 2016 như: đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, đạo diễn Hùng Phương, MC Đỗ Phương Thảo, diễn viên Lương Duyên, biên đạo múa Lê Việt, Diệu Hương, ca sỹ Vỹ Khang, Cao Mạnh Thắng, đạo diễn Thái Huỳnh, Miss Beauty Hy Sa B,…

Cac nghe si phat dong Dai Bang Do 2016

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam – NTK Sỹ Hoàng – Đạo diễn Hùng Phương – Diễn viên Hồng Anh đồng hành cùng Dải Băng Đỏ 2016.

Dien vien Hong Anh

Diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ:“Trước đây, kiến thức về quyền lợi của BHXH, BHYT mang đến cho người sống chung với HIV mình chỉ hiểu một cách chung chung. Tuy nhiên, từ khi tham gia đồng hành cùng chương trình, mình cảm thấy cần phải hiểu rõ để chia sẻ những lợi ích đó đến mọi người. Hiểu rõ về HIV/AIDS, nguyên nhân gây bệnh, biện pháp phòng tránh, chữa bệnh và cách thức tuyên truyền, tư vấn, vận động xóa bỏ sự kỳ thị của cộng đồng cũng như khuyến khích người nhiễm HIV tham gia BHYT là vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách, từ các tác phẩm nghệ thuật, các mối quan hệ, truyền thông mạng xã hội để xóa bỏ khoảng cách giữa cộng đồng và người sống chung với HIV”.

Si Hoang Ung ho Quyen gop

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng phát biểu rằng: “Tôi nghĩ rằng HIV/AIDS cũng là một căn bệnh bình thường giống như bao căn bệnh khác. Đừng cứ nghĩ HIV là khác biệt, dị thường thì bạn sẽ không cảm thấy lo sợ, xa lánh nó. Và một khi đã xa lánh, chúng ta sẽ không thể đối mặt và giải quyết được. Lúc đó, có thể sẽ xảy ra sự mất kiểm soát. Tôi là người bình thường và tôi cũng có thể bị nhiễm HIV như bao nhiêu người khác. Do đó, việc tham gia chương trình này tôi nghĩ như là mình “phòng bệnh từ xa”. Giống như việc tiêm vắc-xin phòng bệnh vậy. Chúng ta cần trang bị kiến thức về HIV/AIDS để có sự chuẩn bị tốt nhất. Và quan trọng là chúng ta hãy cùng nhau chung tay truyền thông cho mọi người thấy được bệnh HIV/AIDS cũng chỉ là một căn bệnh bình thường”.

MC Phuong Thao - MC Bao Anh - Diem Huong The Voice

MC Phương Thảo – MC Bảo Anh và ca sĩ Diễm Hương (The Voice)

Hoa hau chuyen gioi Hy Sa B

Hoa hậu chuyển giới Hy Sa B

Bien dao Le Viet, Dieu Huong

Biên đạo múa Lê Việt – Diệu Hương (quán quân Mom&Kids Icon 2016)

Ca sy Vy Khang

Ca sỹ Vỹ Khang

Ca si Cao Minh Thang

Nam ca sỹ Cao Mạnh Thắng

Dao dien Thai Huynh va anh Nguyen Anh Phong

Đạo diễn trẻ Thái Huỳnh và anh Nguyễn Anh Phong (VNP+)

14125628_643176985843981_579234194891378351_o

Nhiếp ảnh gia Trần Dũng

Nhom dong hanh cung dai bang do 2016

Buổi hội thảo cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện của giải thưởng “Dải Băng Đỏ 2016” – giải thưởng nhằm tôn vinh những người có đóng góp tích cực cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. “Dải Băng Đỏ” nói chung và hội thảo nói riêng đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của BHYT đối với người sống chung với HIV cũng như vận động xóa bỏ sự kì thị của cộng đồng ./.

DSC_5956

DSC_5944

DSC_6059

DSC_6054

Photo: Trần Dũng

Thực hiện: Minh Lượng, Bảo Bảo

Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục