.
.

Nguy cơ bệnh thoái hóa cột sống ở dân văn phòng


 Các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, đau cột sống thắt lưng, thoái vị đĩa đệm … là những tình trạng bệnh phổ biến hiện nay thường gặp nhất ở giới nhân viên văn phòng. Để khắc phục tình trạng này Bác sĩ Dr. Kevin Mernissi chuyên khoa thần kinh và cột sống tại 3C Care Chiropractic Center có những chia sẻ dành cho căn bệnh này.

 

hinh 3

Bác sĩ Mr. Kevin Mernissi chuyên khoa thần kinh và cột sống tại 3C Care Chiropractic Center.

Xin Bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống?

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến căn bệnh này, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do thói quen sinh hoạt hằng ngày như: Công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, làm việc liên tục nhiều giờ bên chiếc máy tính, tư thế ngồi không đúng cách, vận động quá sức, bưng bê sai tư thế, chế độ ăn uống không khoa học, không có thời gian nghỉ ngơi…..

Vậy,  có những dấu hiệu, triệu chứng nào để phát hiện mình bị thoái hóa cột sống thưa Bác sĩ?

Phổ biến nhất mà chúng ta có thể để ý đó là đau mỏi cơ vùng vai phía sau cổ, căng cứng cơ kéo dài, có những cơn đau nhức âm ĩ, mỏi mệt, khó ngủ, mất ngủ… Biểu hiện này cũng tương tự ở phía thắt lưng sẽ căng, cứng, lưng có cảm giác nóng rát khó chịu vô cùng. Đây là những biểu hiện thường gặp nhất mà dễ dàng phát hiện.

Bác sĩ cho biết với căn bệnh này, thì sẽ có phương pháp điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống khá đa dạng, chưa có cách điều trị thoái hoá cột sống nào được cho là hiệu quả nhất, chỉ có phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất đối với từng tình trạng riêng biệt của bệnh nhân.

Một số nơi áp dụng tập Yoga, vật lý trị liệu qua các bài tập về giản cơ, đồng thời kết hợp bơi lội, thể thao mỗi ngày…

Ngoài ra, tại 3C Care Chiropratic Center bệnh nhân được gặp riêng các bác sĩ chuyên môn điều trị, kiểm tra tình trạng bệnh cũng như hướng dẫn các bài tập cột sống: Nắn, chỉnh cột sống để cân bằng lại đốt sống. Phương pháp này hoàn toàn không có tác động nào của máy móc và có nhiều trường hợp đã được phục hồi.

Là chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì Bác sĩ có những lời khuyên nào dành cho những người mắc bệnh và chưa mắc bệnh này?

Với những người chưa bị thì nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn và vận động thể thao đúng cách, thấy biểu hiện bất thường trên cơ thể uể oải, cứng cơ, đau thắt lưng… thì phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra tình trạng và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Với những người đang bị thoái hóa cột sống phải hết sức cẩn thận, bệnh này không điều trị ngày một ngày hai mà cần quá trình chăm sóc và phục hồi. Quan trọng bệnh nhân cần bỏ thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thay vì ngồi, đi đứng không đúng tư thế thì thay đổi lại, nên có chế độ ăn uống phù hợp, ăn nhiều rau và uống nhiều nước để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Hiện nay, nguy cơ bệnh thoái hóa cột thường xảy ra ở dân văn phòng. Vì thế, không nên coi thường sức khỏe và lạm dụng tuổi trẻ để làm việc quá sức và dẫn đến bệnh càng nặng hơn, khi tình trạng bệnh càng nặng bạn có thể bạn phải sống với căn bệnh đó suốt đời và mất chi phí điều trị không hề nhỏ.

Vậy cần có những thói quen tốt nào để duy trì sức khỏe dẻo dai Bác sĩ chia sẻ thêm?

Nên tạo cho mình thói quen, sau mỗi 45 phút tập trung làm việc, bạn hãy dành khoảng 1-2 phút đi lại như tập thể dục giữa giờ, đi uống nước, thả lỏng cơ thể, đi vệ sinh…Đó là cách làm giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Lưu ý, ngồi làm việc đúng tư thế, ngồi thẳng lưng, không ngồi quá lâu, không vắt chân lên đùi, không ngủ trên ghế, nằm nghiên bên này bên khác điều này làm cột sống bạn bị cong vẹo, mất thăng bằng. Thoái vị đĩa đệm cũng là căn bệnh xuất phát từ dấu hiệu thoái hóa cột sống.

Đối với bệnh này, nó xuất phát điểm từ chính cách bạn chăm sóc sức khỏe của chính mình. Vì vậy hãy biết nâng niu và chăm sóc bản thân để mỗi ngày càng khỏe, trẻ và đẹp hơn.

Xin cảm ơn Bác sĩ về cuộc trao đổi ý nghĩa này!

 

Thu Thúy (Th)

 

 Bài viết cùng chuyên mục