.
.

Những thực phẩm gây lão hóa cần hạn chế ăn


Theo chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha Elena De la Fuente Hidalgo, có thể kiềm chế quá trình lão hóa bằng cách kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các thói quen lành mạnh để làm chậm stress oxy hóa và quá trình lão hóa các tế bào cơ thể.

Theo Lavanguardia, chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha Elena De la Fuente Hidalgo tin rằng một số loại thực phẩm có thể tác động đến lão hóa tế bào.

 Ym90aHVjdmF0

Nói về các biện pháp chống lão hóa, chúng ta thường nhấn mạnh vào khía cạnh thể chất, mà không tính đến điều quan trọng nhất – một chế độ ăn uống hợp lý cần phải đi kèm với các thói quen lành mạnh. Kết hợp lại với nhau, những yếu tố này làm chậm stress oxy hóa và lão hóa của các tế bào cơ thể – chuyên gia dinh dưỡng Elena De la Fuente Hidalgo giải thích.

Để tránh lão hóa sớm, vị bác sĩ này khuyên mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau quả theo mùa, salad trộn với dầu ô liu, các loại đậu, hạt, ngũ cốc, sữa chua tự nhiên và uống kefir, đồng thời nên tránh lạm dụng rượu, khoai tây chiên, đường, đồ uống ngọt, muối và bơ thực vật. Vị chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh rằng bơ thực vật là sản phẩm có chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa gây lão hóa cũng được tìm thấy trong khoai tây chiên.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được các chuyên gia từ Đại học Oregon (Mỹ) tiến hành, mức độ chất béo chuyển hóa trong máu tăng lên khiến khối lượng não nhỏ đi, theo thời gian có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh alzheimer. Do đó, tốt nhất là ăn bơ có chừng mực, đặc biệt không nên dùng loại bơ thực vật rẻ tiền hơn.

Vị chuyên gia dinh dưỡng cũng đề nghị giảm lượng muối sử dụng, đồng thời, thay thế muối bằng các loại gia vị tự nhiên hơn như củ nghệ do nghệ chứa những hợp chất tự nhiên phytochemical có đặc tính chống viêm.

Theo Vũ Trung Hương/motthegoi.vnBài viết cùng chuyên mục