.
.

NTK trẻ Mẫn Nghi, Thành An, Lưu Siêu Hoà nhận “cơn mưa lời khen” từ Giám khảo Major Project 2019


Đêm trình diễn Thi Tốt Nghiệp thời trang Major Project 2019 diễn ra vào tối 31/8/2019 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng là hoạt động thường niên của ngành Thiết kế Thời trang nói riêng và Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp của trường nói chung. Major Project đã trở thành một sự kiện thời trang được mong chờ nhất trong tuần lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng hằng năm.

BGk chấm thi và thầy, cô khoa MTCN - trường TĐT

Ban Giám khảo chấm thi và thầy, cô khoa MTCN – trường Đại Học Tôn Đức Thắng.

Major Project 2019 năm nay rất vinh dự khi được hội đồng Ban Giám khảo nhận lời là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thời trang trong nước và quốc tế như: Cô PGS.TS Cung Dương Hằng, Nhà Thiết Kế  Hoàng Minh Hà  –  Nhà sáng lập, Nhà Thiết Kế thương hiệu Hoàng Minh Hà, Nhà Thiết kế Đào Lê Diệu Anh – Giám đốc sáng tạo tạp chí Mốt Việt Nam – Viện Mẫu Fadin, NTK Tuấn Trần – Nhà sáng lập , nhà thiết kế thương hiệu Centoria by Tuấn Trần.

Major Project 2019 với sự góp mặt của 23 sinh viên với những bộ sưu tập thiết kế thời trang xuất sắc. Ban giám khảo sẽ phải tìm ra top sinh viên có ý tưởng thiết kế khác biệt, mang đậm dấu ấn cá nhân, cũng như đưa sự thân thiện với môi trường cùng chất liệu tự nhiên ứng dụng vào trong bộ sưu tập.

Đầu tiên phải nhắc đến Bộ sưu tập của sinh viên Lê Thị Mẫn Nghi được đánh giá tạo dấu ấn mạnh mẽ nhất trong các bộ sưu tập.

sv Mẫn Nghi 4

Bộ sưu tập của sinh viên Lê Thị Mẫn Nghi được đánh giá tạo dấu ấn mạnh mẽ nhất trong các bộ sưu tập.

sv Mẫn Nghi - 2

Lấy ý tưởng chủ đạo từ “300 bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho bà Dao Ánh“, Mẫn Nghi đã đọc qua quyển sách “ Thư Tình Gửi Một Người “ và em đã biết được những cảm xúc của Trịnh Công Sơn dành cho bà Dao Ánh, biết được những tình cảm sâu lắng nhớ thương của chàng trai trẻ nơi núi rừng dành cho người yêu. Cũng từ những cảm xúc đó mà Mẫn Nghi đưa vào tác phẩm của mình một cách chân thực nhất, đậm chất mewear nhưng vẫn đi cùng với cảm xúc của người nghệ sĩ trẻ, mềm mỏng như cánh hoa Mimosa, nhưng cũng mãnh liệt như cánh hồng khô rực lửa tình. Đi cùng cảm xúc đó là tính ứng dụng mà bộ sưu tập, mang phong cách hoài cổ nhưng vẫn có cá tính riêng biệt vì vậy đã nhận được cơn mưa lời khen cũng như nhiều cảm tình từ các vị ban giám khảo khó tính.

sv Mẫn Nghi 3

sv Mẫn Nghi 7

Ngoài ra, khi lên ý tưởng vẽ phác thảo cho bộ sưu tập, em Mẫn Nghi và NTK. Phan Anh Tuấn – Giảng viên hướng dẫn của em, đã đi tìm người truyền cảm hứng mãnh liệt, giúp em ấy thể hiện được đúng tinh thần của bộ sưu tập, và Thầy trò đã tìm đến nhà báo Trác Thuý Miêu.

sv Mẫn Nghi 5

Nhà báo Trác Thuý Miêu được biết đến là một cây bút sắc sảo hàng đầu chuyên viết về mảng thời trang.

 Nhà báo Trác Thuý Miêu được biết đến là một cây bút sắc sảo hàng đầu chuyên viết về mảng thời trang, và còn là một nhà báo có kiến thức sâu rộng ở nhiều mảng văn hoá nghệ thuật. Khi biết được bộ sưu tập của em Mẫn Nghi làm về ý tưởng mang tính giá trị nhân văn, với cảm xúc sâu lắng này, Chị Trác Thuý Miêu đã sẵn sàng đồng ý hỗ trợ hết mình, nhằm giúp bộ sưu tập của Mẫn Nghi được hoàn thiện hơn, tròn trịa hơn để tự tin tỏa sáng.

Tiếp đến là BST của sinh viên Lâm Thành An, được đánh giá cao về mặt chuyên môn dưới sự hướng dẫn của NTK. Phan Anh Tuấn, mang thông điệp nhân văn, phản ánh thực tế tình hình xã hội hiện đại. Nhà thiết kế trẻ sử dụng chất liệu mộc mạc như cotton, len, nỉ, lụa và xử lý chất liệu thủ công cũng được Lâm Thành An tỉ mẫn thao tác trên bề mặt trang phục.

Lâm Thành An - 3

BST của sinh viên Lâm Thành An, được đánh giá cao về mặt chuyên môn.

Lâm Thành An - 2

Bộ sưu tập thời trang dành cho nam giới của Lâm Thành An được mang tên “ Rêve de Fleurs “, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của những bức tranh minh hoạ thực vật

Lâm Thành An - 7 Lâm Thành An - 1

Bộ sưu tập thời trang dành cho nam giới của Lâm Thành An được mang tên “ Rêve de Fleurs “, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của những bức tranh minh hoạ thực vật, An còn muốn mang đến thông điệp, vấn đề xã hội hiện nay đó là sự ô nhiễm môi trường, sự hiếu ý thức của con người, nếu chúng ta cứ coi trái đất là của riêng mình, tiếp tục huỷ hoại nó, thì đến một ngày nào đó, chúng ta chỉ có thể nhỉn thấy những loài thực vật trên những trang giấy. Đây là một đề tài mới lạ trong thời trang, khơi gợi lên một nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với An.

sv Lưu Siêu Hoà - 9

Bộ sưu tập “ Codex Leicester “ của sinh viên Lưu Siêu Hoà – khẳng định phong cách nữ quyền ở thời kì hiện đại.

Bên cạnh đó, có những bộ sưu tập theo đuổi tư duy bền vững, khẳng định phong cách nữ quyền ở thời kì hiện đại. Điển hình là bộ sưu tập “ Codex Leicester “ của sinh viên Lưu Siêu Hoà. BST lấy ý tưởng từ cuốn sách Codex Leicester – cuốn sách đắt giá nhất thế giới là cuốn sổ chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci.

sv Lưu Siêu Hoà - 8

sv Lưu Siêu Hoà - 5

 Bộ sưu tập chọn ra ba nội dung chính là Bức “Vitruvian Man” mô tả tỷ lệ vàng, thiên văn học và chuyển động vĩnh cửu. Màu sắc trung tính như trắng, đen, beige được chọn làm cho bộ sưu tập nhằm làm nền nổi bật những chi tiết, hình ảnh trong cuốn sách “Codex Leicester” và rất dễ kết hợp tạo nên tổng thể hài hoà.

sv Lưu Siêu Hoà - 3

 NTK trẻ Lưu Siêu Hoà đã sử dụng phương in UV lên vải, sau đó thêu tay lên để tạo bề mặt nổi cho vải thêm tinh xảo. Hơn nữa, ở các phần nối của sản phẩm sẽ được lật ra và xé tưa thể hiện các cạnh xé của quyển sách cũ.

IMG_8178......

Thầy Thạc sĩ, nhà thiết kế Phan Anh Tuấn.

  Chia sẻ về Major Project – Fashion Design 2019  Thầy Thạc sĩ, nhà thiết kế Phan Anh Tuấn cho biết: “Năm nay, ngành thiết kế Thời Trang của trường Đại Học Tôn Đức Thắng và các bạn sinh viên đã đầu tư, dàn dựng sân khấu, sàn diễn catwalk, ánh sáng đúng tiêu chuẩn dành cho thời trang chuyên nghiệp. Để có được những bộ sưu tập xuất sắc trình diễn trong Major Project 2019, các bạn sinh viên ngành Thiết kế Thời trang đã phải làm việc nghiêm túc trong vòng 3 tháng, chăm chút trong từng mẫu  thiết kế của mình, đứng trên cương vị người hướng dẫn tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn từ các em thí sinh năm nay”.

Ngoài những thiết kế về trang phục, các bạn sinh viên cũng đầu tư rất nhiều về phụ kiện đính kèm như giày, túi, hoa tai, vòng đeo… Tất cả được thực hiện tỉ mỉ bởi những sinh viên tài năng cho ra những bộ sưu tập công phu, độc đáo, được đầu tư kỹ lưỡng hứa hẹn sẽ mang đến những phần trình diễn ấn tượng nhất.

IMG_8178...

Và trong suốt quá trình diễn ra, các em đã được các thầy, cô có chuyên môn hướng dẫn và hoàn toàn chủ động nghiên cứu về ý tưởng, chất liệu, tự do sáng tạo hoa văn, hình khối, màu sắc cho đến khi hoàn thiện trang phục. Chắc chắn rằng với cái tâm trong nghề và đội ngũ dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ, các BST sẽ mang lại dấu ấn riêng cho khán giả cũng như là hành trang cho chặn đường phía trước của các em. NTK Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Hình ảnh: Móm Nguyễn – An Lâm 

Lisa/starpress.vnBài viết cùng chuyên mục