.
.

Patty Duke vừa qua đời ở tuổi 69


Nữ diễn viên từng giành giải Oscar với bộ phim The Miracle Worker đã qua đời sau một thời gian dài chung sống với bệnh rối loạn tâm thần.

Nữ diễn viên Patty Duke vừa qua đời ở tuổi 69 do nhiễm trùng xuất huyết đường ruột, Mitchell Squires, người đại diện của bà đã xác nhận thông tin trên. Bà từng nổi tiếng với giải Oscar đạt được sau bộ phimThe Miracle Worker và series truyền hình mang tên bà The Patty Duke Show.

Patty Duke sinh ra tại Queens, New York, Mỹ vào năm 1946. Bà bắt đầu diễn xuất từ rất sớm. Sau sự xuất hiện trong loạt phim truyền hình và các đoạn phim quảng cáo, vào năm 1959 bà thủ vai Helen Keller trong vở The Miracle Worker của sân khấu kịch Broadway và bắt đầu nổi tiếng.

Bà tiếp tục lặp lại vai diễn trong bộ phim phỏng theo năm 1962, với bộ phim này, bà giành được giải Oscar ở danh mục nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, và là người trẻ nhất nhận giải thưởng này. Bà Duke đã trở thành một ngôi sao trở thành ngôi sao với chương trình truyền hìnhThe Patty Duke được phát sóng từ năm 1963 đến năm 1966.

Sự thay đổi trưởng thành hơn của Patty Duke gắn liên với vai diễn Neely O’Hara trong bộ phim tôn giáo cổ điển Thung lũng Búp bê năm 1967. Với vai Neely, Duke đã hút thuốc, nốc rượu triền miên trong cuộc đời tuột dốc của mình. Dù bị chỉ trích mạnh mẽ, Thung lũng búp bê vẫn thu hút sự chú ý của công chúng, và trong khi Duke từ chối nói về bộ phim này trong thời gian dài, bà đã nắm lấy cơ hội trong chiến dịch ủng hộ bộ phim vào những năm sau đó, đánh dấu sự xuất hiện trên màn ảnh tại Nhà hát Castro, San Francisco năm 2009.

Năm 1982, bà bắt đầu chung sống với vấn đề rối loạn tâm thần. Trong thời gian này, bà đã viết hai cuốn tự truyện là Gọi tôi là AnnaSống cùng căn bệnh trầm cảm, trong đó bà trải lòng về thời gian sống cùng căn bệnh này.

Bà đã sống cùng chồng, Michael Pearce; 3 con trai, Kevin Pearce, Mackenzie Astin và diễn viên Sean Astin, nổi tiếng với vai diễn trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn; và cùng với 3 cháu gái.

Theo Ngày NayBài viết cùng chuyên mục