.
.

Phạm Hồng Phước: Làm nghệ thuật đừng đi theo lối mòn


Vừa qua, nam ca sĩ Phạm Hồng Phước, anh trai của cô gái sáng tác ca khúc “Em đã chủ động rồi nha” trong chương trình Bài Hát Hay Nhất 2018 đã có buổi trò chuyện về gia đình, cuộc sống và con đường âm nhạc của anh.

Bài hát “Em đã chủ động rồi nha” có vẻ chịu nhiều sự ảnh hưởng từ phong cách âm nhạc của Phước, bạn có tham gia nhiều trong việc cố vấn sáng tác không?

Chắc chắn là sẽ có những lời khuyên chân thành từ ông anh hai siêu khó tính này. Phước luôn khuyên Như khi làm nghệ thuật nói chung và viết nhạc nói riêng, dù là theo chuyên nghiệp hay chỉ dạo chơi, mình phải làm thật chỉn chu, có tâm và luôn sáng tạo. Đặc biệt, đừng đi theo lối mòn.

Việc mang ca dao vào ca khúc dành cho giới trẻ là một hướng đi mới của Phước?

Nếu các bạn để ý thì từ lâu, Phước vẫn mang vào trong âm nhạc của mình những sample nhạc hoặc ca dao, tục ngữ… phù hợp với nội dung mỗi bài. Mình là người Việt, hát và viết nhạc Việt, Phước muốn sáng tạo nên một ca khúc hiện đại nhưng vẫn mang hồn Việt trong đó, chứ không chạy theo hướng Hàn Quốc hay những phong cách không phải của mình.

2FIMG_0614

Trà sữa có liên quan gì đến hoạt động kinh doanh của Phước không?

Mình là người kinh doanh nhà hàng chay và với mình, trà sữa là một món đồ uống dễ thương nhưng không nằm trong lựa chọn của mình, chắc có lẽ phù hợp với Như và những bạn trẻ khác hơn.

Nhưng dùng trà sữa để tỏ tình là một idea cực kì thú vị và sáng tạo. Chính bởi điều đó nên mình mới nhận lời hợp tác cùng Như trong dự án này, hy vọng “Em Đã Chủ Động Rồi Nha” sẽ trở thành tình ca thả thính quốc dân trong năm 2018 này

Thả thính chậm rãi như nhịp điệu của bài hát liệu có đủ gây thương nhớ so với phong cách sống nhanh của giới trẻ hiện tại?

Bài hát mang tính dân gian kết hợp hiện đại nên tiết tấu ở mức cân bằng, cũng như việc nhanh hay chậm, với Phước là tùy người, tùy cá tính và tùy thời điểm. Phước thì đã từng trải qua cả những khoảnh khắc chậm rãi thời yêu đèo nhau đi xe đạp, hay cả những thời điểm yêu vội như những chiếc tàu bay, cái nào cũng được, mình đừng đánh giá, cứ tự nhiên thôi. Giống như cô gái trong bài, chủ động hẹn hò, người sẽ nghĩ con gái không nên vậy, người lại thấy cá tính, sao cũng được, miễn là mình thấy vui, thấy thoải mái và hài lòng, đừng quan tâm chuyện người khác nói sao.

Poster cover em da chu dong roi nha FInal-01

Âm nhạc và hình ảnh của Phước gắn liền với sự mộc mạc đơn giản, nhưng tạo hình lần này có phần nữ tính, Phước có thể chia sẻ thêm về ý tưởng nhân vật trong MV ?

Mình chỉ xây dựng nhân vật dựa trên sự logic của nội dung bài hát và mạch của MV. Các bạn có thể thấy rõ ràng nhân vật trong MV là người anh của cô gái, là một người có cách sống tích cực và đang chỉ cho cô e của mình những điều đúng trong tình yêu, đơn giản thế.

Nếu các bạn để ý tone màu của MV lần này khá đậm và mang hơi hướng retro 70s nên từ background, các vật dụng, trang phục đều chú trọng đến yếu tố rực rỡ.

Có lẽ vì vậy mà các bạn sẽ bị nhầm tưởng là phần make up cũng bị đậm lên.

Còn cho rằng nữ tính, thì có sao đâu chứ, quan trọng là tạo thêm một gia vị mới cho sản phẩm. Phân cảnh đó giống như là sự vui đùa của hai anh em thôi, nó cũng dựa trên đoạn nhạc dân gian ở giang tấu và các điệu nhảy cơ bản của người dân tộc. Bài hát và MV của Như cơ bản mang thông điệp vui nên mọi người cũng đừng suy nghĩ quá sâu, xem để giải trí, hãy suy nghĩ vô tư như thời mà mình còn là một người trẻ thoải mái và “chủ động” hết mình.

MV “Em đã chủ động rồi nha” của em gái út Như và Phạm Hồng Phước

Dạo gần đây, gia đình đang là nguồn cảm hứng sáng tác cho Phước, điều này cho thấy Phước là người rất quan tâm đến cảm xúc của người thân?

Nếu nói yêu gia đình chắc chắn sẽ dư thừa, với mình gia đình là tình yêu, là bổn phận, là niềm vui. Ngoài bản thân thì gia đình chính là chỗ dựa vững vàng cho Phước. Nếu nói là nguồn cảm hứng cũng đúng nhưng thật ra ở thời điểm hiện tại, mình đang viết về rất nhiều concept khác nhau nhưng chưa tung ra thôi, điển hình là cuối tháng 4 sẽ là ca khúc “Nỗi Buồn Cũng Biết Buồn” – một ca khúc theo style nhạc thử nghiệm Loifi vô cùng mới mẻ.

Nói vậy, Phạm Hồng Phước bây giờ vẫn là một người lớn cô đơn?

Nếu nói cô đơn vì không yêu ai, không có ai yêu, điều đó thật sự không đúng. Ở tuổi 27 này, mình đã có sự từng trải và trưởng thành hơn. Cô đơn đôi khi chỉ là sự chán nản không tên của một buổi chiều chẳng muốn gặp ai, lang thang giữa phố, của những ngày rong ruổi đi du lịch một mình, của những chán chường trong hẹn hò…, ở thời điểm hiện tại, cô đơn với mình là một phạm trù không rõ ràng. Mình tin nhiều bạn trẻ gần sang 30 như mình cũng có những cảm nhận như thế! Đó không còn là chuyện tình yêu, mà còn là cuộc sống, là điều mà mình cố gắng ở tương lai…

1C3A8148-Edit-5-01

Một người càng trưởng thành thì càng mất niềm tin vào tình yêu?

Ở thời điểm hiện tại, với Phước là vậy. Mình không hẳn là mất niềm tin, mà là chán chường trong việc yêu. Mình đang viết 2 ca khúc tên là: Open Relationship & Mối tình đầu. Mình tin khán giả ở độ tuổi từ 26 trở lên sẽ có thể đồng cảm cùng mình. Cùng 1 bài ca nhưng khi ta nghe ở tuổi 16 sẽ khác, 26 sẽ khác và 36 sẽ khác.

Phước có thể chia sẻ thêm về nhận định cá nhân của mình đối với khái niệm Open Relationship?

Đây là ca khúc mình viết dựa trên một câu chuyện của bạn mình cộng hưởng cùng quan điểm cá nhân. Cho phép mình không nói quá nhiều vì hiện tại ca khúc vẫn chưa xong và cũng muốn giữ chất liệu để khi single ra mắt. Với mình, Open nghĩa là khi tình đã dứt, những phần sau, xin mời bạn đợi chờ ca khúc.

RIN_0432TTVHDO

Phước thuộc tuýp người mạnh mẽ bên ngoài nhưng mềm yếu bên trong hay ngược lại?

Chính xác là ngược lại. Mọi người thường bảo mình hiền nhưng gia đình và người thân thì thường bảo mình lì (Cười). Mình có xu hướng ít chia sẻ và làm mọi thứ một mình, bởi mình quan niệm không ai có thể giúp mình ngoài bản thân. Dần thành thói quen và nó khiến mình mạnh mẽ và tự lập hơn rất nhiều.

Nhưng cuộc sống đôi lúc phải yếu mềm, những lúc đó Phước thường tựa vào ai?

Gia đình, gia đình vẫn luôn ở đó đấy thôi. Nhưng may mắn là cho đến giờ mình vẫn gặp may, chưa bao giờ gặp biến cố nào quá lớn, mình là người thực tế, nên biết mình cần gì, muốn gì và làm gì.

Cảm ơn buổi trò chuyện thú vị cùng Phạm Hồng Phước, chúc bạn luôn thành công trên con đường phía trước !

Minh Anh/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục