.
.

Phát hiện hố đen vũ trụ khổng lồ “vô gia cư” đi lang thang trong dải ngân hà


Một hố đen “khủng” có khối lượng lớn hơn Mặt Trời khoảng 100.000 lần đã bị đánh bật ra khỏi ngân hà của mình và đang “vô gia cư”.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH New Hampshire, Mỹ – do nhà vật lý học Dacheng Lin đứng đầu đã phát hiện ra một sự thật – có một hố đen khổng lồ đang bật khỏi vị trí và lang thang trong dải ngân hà của nó.

Phát hiện hố đen vũ trụ khổng lồ vô gia cư đi lang thang trong dải ngân hà - Ảnh 1.

Có 1 hố đen khổng lồ đang bật khỏi vị trí và lang thang trong dải ngân hà của nó.

Để phát hiện ra điều này, các nhà khoa học đã theo dõi kết quả thu được từ đài quan sát vũ trụ XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và kính viễn vọng không gian Chandra của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từ năm 2000 – 2015.

Theo đó, họ phát hiện một nguồn tia X siêu sáng hướng về rìa ngân hà đặc biệt GJ1417 + 52, cách Trái đất khoảng 4,5 tỷ năm ánh sáng. Nó mang tất cả đặc trưng của một hố đen khổng lồ nhưng không nằm ở trung tâm của ngân hà.

Phát hiện hố đen vũ trụ khổng lồ vô gia cư đi lang thang trong dải ngân hà - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, rất có thể đây là một trường hợp hố đen đi chệch hướng. Hố đen này được đặt tên là XJ1417+52 có khối lượng lớn hơn Mặt Trời khoảng 100.000 lần.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho rằng, hố đen XJ1417+52 đã bị đánh bật ra ngoài khi ngân hà của nó sáp nhập hoặc va chạm với ngân hà khác.

Vụ va chạm xảy ra khiến Mặt trời của một ngân hà tiến gần tới hố đen khổng lồ của ngân hà kia và rồi hố đen XJ1417+52 bị đánh bật ra khỏi vị trí và Mặt trời của nó thì vỡ vụn.

Phát hiện hố đen vũ trụ khổng lồ vô gia cư đi lang thang trong dải ngân hà - Ảnh 3.

Hố đen là một vùng không gian vũ trụ có mật độ vật chất cực kỳ dày đặc và có lực hấp dẫn mạnh đến nỗi không vật thể nào có thể thoát khỏi, kể cả ánh sáng.

Với phát hiện mới này đã khẳng định lý thuyết lâu năm được đề ra trước đó, hai thiên hà va chạm có thể khiến một hố đen vũ trụ bị lạc hướng, đi lang thang.

Nguồn: Dailymail