.
.

SBD 014 – Minh Thiện: “Dạy con cần phải sống tiết kiệm!”


Picture5

Chị Nguyễn Thị Minh Thiện, hiện đang làm kinh doanh và nội trợ.

Bé Thái Đại Mộc Quế Anh, học trường mầm non Tuổi Thơ, Long An.

Nếu con cứ đòi mẹ đi mua đồ chơi hoài thì con là bé hư rồi. Mình cần phải sống tiết kiệm và sử dụng tiền hợp lý, có như vậy cuộc sống mới no đủ và không có nhiều khó khăn hơn. Nghe tôi nói thế, bé tỏ ra rất ngoan và vâng lời mẹ.

DSC_0521

Trẻ em nếu được cha mẹ uốn nắn, dạy dỗ chu đáo và tận tình từ nhỏ thì khi lớn lên bé sẽ trở thành người lương thiện, có nhân cách vàđạo đức tốt. Do đó, tôi luôn chú trọng đến việc dạy dỗ con từ rất sớm. Như những lần béđi học mẫu giáo, khi rước bé về nhà, bé đều nằng nặc đòi mẹ dẫn đi siêu thị và mua đồ chơi. Tôi phải nhỏ nhẹ nói chuyện và giải thích cho bé hiểu. Tôi nói cho bé biết rằng con phải cố gắng học thật tốt và vâng lời mẹ thì lâu lâu mẹ sẽ dẫn con đi siêu thị và mua đồ chơi để thưởng cho con. Nếu con cứđòi mẹđi mua đồ chơi hoài thì con là bé hư rồi. Mình cần phải sống tiết kiệm và sử dụng tiền hợp lý, có như vậy cuộc sống mới no đủ và không có nhiều khó khăn hơn. Đồng tiền làm ra là từ mồ hôi, nước mắt và công sức lao động của mình. Do đó, mình cần trân trọng nó. Nghe tôi nói thế, bé tỏ ra rất ngoan và vâng lời mẹ.

DSC_0528

Tôi nghĩ dạy con cần nhẹ nhàng và dịu dàng như thế nhưng cũng cần hợp tình hợp lý thì con sẽ nhanh chóngtiếp thu và vâng lời cha mẹ nhiều hơn. Ngược lại, cha mẹ cứ “răm rắp” làmtheo sự vòi vĩnh, đòi hỏi của trẻ thì sẽ vô tình dạy hư trẻ hơn, cũng như hình thành tính xấu bướng bỉnh, cứng đầu và thích được chiều chuộng ở trẻ.

DSC_0542

Do ba bé lớn tuổi và cũng bận nhiều việc kinh doanh cho nên thường ít khi cùng tôi dẫn béđi chơi. Tôi rất thấu hiểu và thông cảm cho chồng mình. Nên phần lớn thời gian chỉ có hai mẹ con vui vẻ và quây quần bên nhau. Bé có hỏi tôi sao ba không đi chơi cùng mẹ con mình. Tôi cũng khuyên nhủ béđừng buồn. Tôi nói rằng vì ba rất thương con và mẹ. Nên ba đi làm việc vất vả để nuôi hai mẹ con mình. Mình nên thông cảm và thương yêu ba nhiều hơn. Có hai mẹ con mìnhđi chơi vói nhau thôi nhưng cũng rất vui mà.

DSC_0529

Cuộc sống đôi lúc có những điều không hài lòng đối với mình. Quan trọng là mình biếtđủ và cảm thấy hạnh phúc với những gìmình đang có. Con đang hạnh phúc với cuộc sống cùng ba và mẹ mà. Bởi vì ngoàikia còn biết bao nhiêu bạn nhỏ khác mất cha hay mất mẹ phải sống côđơn, đau buồn và tủi phận.Vì vậy, con hãy vui vẻ lên nhé. Ba mẹ luôn bên cạnh để yêu thương con.

DSC_0520

DSC_0517

DSC_0518

 

Bên cạnh đó, việc giáo dục cho bé có tâm thiện, thương yêu mọi người và mọi loài rất là quan trọng. Tôi hay chỉ bảo bé phải biết kính trên nhường dưới, lễ phép với người lớn tuổi, yêu thương và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh như các em béăn xin, những cụ già bán vé số, những người khuyết tật… Như thế, lòng tốt trong con trẻ sẽ ngày càng được nuôi dưỡng và phát triển thêm.

DSC_0513

DSC_0526

DSC_0525

Tôi xin cám ơn chương trình Mom&kids Icon 2016 đã giúp cho những cặp mẹ con chúng tôi sát lại gần nhau hơn, cùng nhau vui chơi, cùng nhau tranh tài. Tôi hy vọng sau cuộc thi này mẹ con tôi sẽ càng thân thiết và yêu thương nhau nhiều hơn.

Photo: Trần Dũng

Xem Thông tin Đăng Ký tại: Thể lệ Mom&Kids Icon 2016

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:

Mr. Kim Ngân: 0917.362.678

Điện thoại: 0866.567.419

Email: Starpress.vn@gmail.com



Bài viết cùng chuyên mục