.
.

SBD 020 – Hồng Nhung: “Mẹ “quân phiệt” vì chỉ mong con nên người!”


DSC_1895-horz

Chị Vũ Hồng Nhung, hiện đang làm chuyên viên tư vấn của công ty Manulife.

Bé Phạm Bảo Kha, học lớp 4, trường tiểu học Thắng Tam.

Tôi có lẽ là bà mẹ “quân phiệt” nhất vì tôi luôn nghiêm khắc với con mình. Tôi muốn con tự lập sớm để con biết lẽ sống và biết đạo làm người. Để sau này ra đời dù không tài giỏi cũng được nhiều người thương yêu, giúp đỡ.

DSC_1881B

Tôi đến với cuộc thi Mom&Kids Icon 2016 thật tình cờ do được một người bạn giới thiệu. Lần đầu tiên được tham dự một cuộc thi mà cả mẹ và con đều bỡ ngỡ. Khi đến với chương trình đêm tổng duyệt và diễn bán kết, tôi cảm nhận được sự công tâm của Ban Tổ Chức và sự hoành tráng của cuộc thi này. Con trai tôi thì rất vui và cháu rất thích được thể hiện những bước chân trên sàn catwalk.

DSC_1884

Khi chia sẻ về cuộc thi Mom&Kids Icon 2016 trên trang mạng Facebook, tôi thấy rất nhiều bà mẹ khác hỏi thăm nhiều. Nên tôi nghĩ cuộc thi năm sau sẽ đông hơn và nhiều thí sinh tham gia hơn. Vì ai cũng thấy được cuộc thi này rất ý nghĩa. Mom&Kids Icon 2016 giúp cho mẹ và con gắn kết với nhau, giúp các bé có những trải nghiệm đáng nhớ và rèn luyện kĩ năng giao tiếp cộng đồng xung quanh. Từ đó, các bé sẽ dạn dĩ hơn trong cuộc sống.

DSC_1888

Tôi và con đồng hành bên nhau 10 năm rồi. Nên những kỉ niệm thì không biết bao nhiêu mà kể cho hết. Ngày nhỏ lần đầu tôi làm bài thơ viết tặng con khi con mới tròn 2 tháng. Ngày tôi đi Hà Nội nhận giải thi viết về gia đình 28/6/2008 là xa con lần đầu tiên. Và cách đây 2 năm là những ngày tháng tôi và con cùng chinh phục đoạn đường 120km để đến với vai diễn đầu đời của con. Những kỉ niệm vui buồn trên phim trường, cảnh con diễn khóc, cảnh con đêm về mơ ác mộng là những cảm giác luôn xúc động trong tôi mỗi khi nhớ về.

DSC_1883B

Khi sinh con lần đầu tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Sau này sinh bé thứ hai thì có chút kinh nghiệm hơn và việc chăm con cũng đơn giản hơn. Tôi có lẽ là bà mẹ “quân phiệt” nhất vì tôi luôn nghiêm khắc với con mình. Có thể bây giờ con chưa hiểu, nhưng tôi tin con sau này sẽ biết ơn vì điều mẹ đã làm chứ không phải cảm giác mẹ không thương nên hay trách mắng, xử phạt. Vì với tôi, tôi muốn con tự lập sớm để con biết lẽ sống và biết đạo làm người. Để sau này ra đời dù không tài giỏi cũng được nhiều người thương yêu, giúp đỡ.

DSC_1885

Tôi không đặt nặng vấn đề học vấn hay điểm số đối với con. Tôi cũng không ép chúng phải theo ngành nghề nào cả. Tất cả sẽ do chúng chọn, do năng khiếu của mỗi con người sẵn có. Tôi chỉ định hướng và sẻ chia những gì tốt nhất để con có thể hiểu và chọn được hướng đi phù hợp nhất đối với mình.

DSC_1893

Một điều thú vị rằng chưa có lần nào mẹ con tôi cùng xung đột với nhau. Có lẽ do con sợ vì mẹ nghiêm khắc và một phần vì con thương mẹ, hiểu mẹ và cũng biết nhận biết được đâu là đúng là sai nên chưa bao giờ cãi lại mẹ. Có nhiều lần tôi lỡ nổi nóng với con thì sau đó tôi lại nằm bên con thủ thỉ, phân tích và xin lỗi với con. Đó là cách tôi muốn con mình hiểu về làm người: sai thì phải biết sửa chữa và nói lời xin lỗi.

DSC_1897

Tôi nhớ ngày tôi vào viện để sinh Bảo Kha, ngó vào phòng sanh là thấy một bà mẹ vừa sinh con xong đang nằm chờ bác sĩ khâu lại vết mổ. Dưới là vũng máu to còn nguyên. Bác sĩ thì dùng kim khâu sống vào da thịt. Khi đó tôi chỉ muốn quay về nhà để khỏi phải sinh.

DSC_1895

Tôi vào viện lúc 6 giờ sáng, đến 10 giờ thì sinh con. Cảm giác rất hạnh phúc khi bế trên tay sinh linh nhỏ bé đã trốn kĩ trong bụng mình suốt 9 tháng trời thật là tuyệt. Nắm bàn tay con nhỏ bé, ôm con vào lòng và mẹ con được kết nối với nhau qua dòng sữa mẹ. Cảm giác ấy đem đến cho tôi một trách nhiệm rằng mình đã làm mẹ, mình phải mạnh mẽ và chăm con thật tốt.

DSC_1887

Nhà neo người nên tôi một mình 2 lần đều tự chăm con. Tôi khá cầu toàn và kĩ tính nên sinh con được khoảng hai, ba tuần là đã dậy tự giặt giũ quần áo cho mình và của con. Vì thế nên sau này sức khỏe có phần giảm nhiều. Sinh lần thứ 2 thì phải mổ. Vết thương thỉnh thoảng trái gió trở trời là lại đau. Bé sinh sau thì khó ngủ, khó ăn nên chăm con 5 năm nay rất vất vả. Ngày nhỏ con ngủ là phải bế trên tay mới ngủ. Sau lớn thì ăn lại khó, để xong một bữa cháo, bữa cơm cũng cả buổi.

Bây giờ tôi đã thay đổi, cho con ăn theo nhu cầu, đói thì ăn, no thì ngừng chứ không ép nữa. Con bây giờ cũng lớn nên tôi chỉ chú trọng vào việc răn dạy 2 con sao cho lễ phép, biết yêu thương và sống chan hòa. Vì với tôi, sống ở đời cần nhất là chữ tình.

DSC_1898

Đến với Mom&Kids Icon 2016, hai mẹ con tôi hy vọng sẽ được cùng nhau vui chơi, trải nghiệm và trau dồi thêm những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm sống quý báu. Tôi cũng xin chúc cho cuộc thi Mom&Kids Icon 2016 sẽ thật sự thành công tốt đẹp và xứng đáng là sân chơi bổ ích, giàu ý nghĩa và tiên phong cho việc quảng bá và tôn vinh “biểu tượng mẹ con thời đại mới”.

Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục