.
.

Thế vận hội đồng tính đầu tiên tổ chức tại Châu Á


Với đa số phiếu bầu, Hồng Kông (Trung Quốc) đã chính thức được chọn đăng cai Thế vận hội đồng tính 2022. Đây cũng là lần đầu tiên sự kiện này tổ chức tại châu Á.

Thế vận động đồng tính 2018 sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) và Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ là địa điểm tiếp theo.

Kể từ năm 1982 đến nay, chưa có bất kỳ một địa điểm nào ở châu Á nào giành được quyền tổ chức sự kiện thể thao này. Và Hồng Kông là địa điểm đầu tiên của châu Á đăng cai sự kiện thể thao dành cho người LGBT lớn nhất thế giới.

Chia sẻ về chiến thắng, ông Denis Philipseđại diện đoàn thể thao Hồng Kông, nói: “Chúng tôi đã chiến đấu không mệt mỏi trong cuộc vận động lần này. Quả thật, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và vui mừng khi lần đầu tiên những trận đấu dành cho người LGBT đã tới châu Á. Cám ơn tất cả vì tình yêu và sự ủng hộ của các bạn.”

0615_hong_kong

Thế vận hội đồng tính được tổ chức vào năm 2014 tại thành phố Cleveland và Akron thuộc bang Ohio, Hoa Kỳ. (Ảnh: scmp)

Paul Choi, Giám đốc nhóm dự thầu Hồng Kông năm 2022, cho biết: “Tôi hy vọng Thế vận hội đồng tính sẽ là “chất xúc tác” cho chính quyền ban hành các đạo luật chống phân biệt đối xử quốc gia nhằm bảo vệ người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).”

Mặc dù sự phản đối hôn nhân đồng giới vẫn còn phổ biến ở Châu Á, nhưng thế sự đã dần xoay chuyển theo hướng tích cực kể từ thời điểm Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Ở Hồng Kông, tình dục đồng giới đã được xóa bỏ khỏi danh sách hành vi vi phạm pháp luật vào năm 1991 nhưng hôn nhân đồng giới vẫn chưa được công nhận.

Tuy nhiên, toà án cao nhất của Hồng Kông đã ban hành một phán quyết mang tính bước ngoặt vào tháng 9/2017. Phán quyết quy định về việc cho phép một người đồng tính được xin thị thực thông qua một đối tác cùng giới tính tại Hồng Kông. Trước đây, quy định nhập cư này chỉ dành cho các cặp vợ chồng dị tính.

Song những quyền lợi hợp pháp của cặp vợ chồng cùng giới tính ở Hồng Kông dường như vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Trong Thế vận động đồng tính, đội tuyển LGBT của Hồng Kông nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ phía địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp.

0558_hong-kong

Hồng Kông là thành phố đầu tiên châu Á đăng cai tổ chức sự kiện Thế vận hội đồng tính. (Ảnh: hongkongfp)

Ủy ban Du lịch Hồng Kông cho biết họ sẽ ủng hộ việc quảng bá sự kiện thể thao này. Không ít những ý kiến bình luận tỏ thái độ ủng hộ và hài lòng khi biết tin Hồng Kông là điểm đến lý tưởng để tổ chức sự kiện Thế vận hội đồng tính.

Ông Alfred Chan Cheung-ming, Chủ tịch Uỷ ban Cơ hội Bình đẳng, cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy sự bình đẳng và tăng sự thấu hiểu về người LGBTI ở Hồng Kông và Châu Á.”

Thế vận hội đồng tính dự đoán sẽ thu hút hơn 15.000 vận động viên và khoảng 40.000 khách du lịch. Sự kiện này có thể mang tới 1 tỷ đô la cho Hồng Kông.

Các nhà tổ chức Hồng Kông đang lên kế hoạch cho 36 sự kiện và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để chào đón Thế vận hội đồng tính vào năm 2022.

Thế vận hội đồng tính được tổ chức lần đầu tiên tại San Francisco, Mỹ. Đây được coi là một sự kiện văn hoá và thể thao toàn cầu lớn nhất dành cho cộng đồng LGBT. Sự kiện được tổ chức bốn năm một lần. Thế vận hội đồng tính được tổ chức vào Paris năm tới được dự đoán sẽ thu hút 70 quốc gia.

Bảo Bảo/Starpress.vnBài viết cùng chuyên mục