.
.

Thêm loạt ảnh “Khi mẹ thiên nhiên nổi giận” khiến hàng triệu người rùng mình


Những hình ảnh cho thấy cuộc sống của con người đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi các kiểu khí hậu và hiện tượng thiên nhiên ngang trái đang xuất hiện ngày một nhiều hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới.

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5.000 năm nay. Ngày nay, hiện tượng El Nino xuất hiện thường xuyên hơn và sức tàn phá của nó cũng mãnh liệt hơn.

El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Đứa trẻ”, có ý nói đến “Chúa Giê-su Hài đồng”. Cứ trung bình 3-10 năm, ngư dân vùng biển tại Peru lại phát hiện ra nước biển ấm dần lên vào mùa đông, khoảng vài tuần trước Lễ Giáng Sinh. Đây chính là một nghịch lý, nhưng nó vẫn tồn tại có chu kỳ và kéo theo hiện tượng hơi nước ở biển bốc lên nhiều hơn, tạo ra những cơn mưa như thác đổ. Và ngư dân đã gọi hiện tượng này là El Nino để đánh dấu thời điểm xuất phát của nó là gần Giáng Sinh.

Trong khí tượng học, đôi khi người ta còn gọi hiện tượng El Nino là Dao động phương Nam (El Nino–Southern Oscillation). Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng hiện tượng El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và thuật ngữ El Nino dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên.

Chùm ảnh dưới đây sẽ cho chúng ta thấy được các kiểu khí hậu và hiện tượng thiên nhiên ngang trái đang xuất hiện ngày một nhiều hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới và gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con người.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 1.

 Bức ảnh được chụp vào ngày 26/5/2015 ở Ấn Độ, thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày khiến cho ít nhất 800 người chết, một số con đường dường như bị nung chảy.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 2.

Hiện tượng El Nino chính là nguyên nhân khiến cho mực nước biển Thái Bình Dương ở khu vực gần Xích đạo dâng cao một cách bất thường, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới thời tiết: hoặc là mưa như trút nước, hoặc là nắng hạn trường kỳ. Ảnh chụp ngày 1/5/2016 tại đảo Chiloe ở Chile, xác ngao sò chết gần như phủ kín bờ biển.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 3.

 Ảnh chụp ngày 10/4/2016, xác sơn dương ở Somalia bị chết bởi thời tiết thất thường.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 4.

 Hoang mạc Atacama luôn nằm trong danh sách những nơi khô hạn nhất hành tinh, thế nhưng vào tháng 3/2015, một trận mưa lớn đã gây lũ lụt khiến 30 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị cuốn trôi. Bên cạnh thảm họa đáng buồn, thì cơn mưa cũng khiến cho rừng hoa cẩm quỳ bất ngờ nở rộ trên mảnh đất khô cằn, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp hiếm có.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 5.

 Cuối năm 2015, tiểu bang Missouri, Mỹ đã phải trải qua một mùa mưa lũ lớn nhất trong lịch sử.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 6.

Từ ngày 23/1/2016, một cơn bão tuyết với cấp độ được ví như “quái thú” đã tấn công nước Mỹ trên diện rộng. Một chàng trai ở tiểu bang Minnesota đã nhúng quần của mình vào nước rồi đem ra phơi giữa trời, sau đó đăng tải hình ảnh trên mạng, thu hút sự quan tâm cực lớn của dư luận. Nhiều người cũng bắt chước hành động của chàng trai này và tạo thành trào lưu “quần thành tinh” trên mạng xã hội.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 7.

 Ngày 26/1/2016, khu vực Pacifica, California, Mỹ với phong cảnh tuyệt đẹp nhìn ra biển bỗng chốc biến thành một khu vực nguy hiểm vì hiện tượng xói lở bờ biển diễn ra quá nhanh.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 8.

 Ngày 25/1/2016, sóng cao của Thái Bình Dương ập vào bờ biển ở thành phố Vina del Mar, Chile khiến cho nhiều người hoảng sợ.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 9.

 Ảnh chụp ngày 12/9/2015, bầy hải cẩu trên đảo Guerra del Atlantico Sur bị chết hàng loạt vì lâm bệnh khi thời tiết thay đổi thất thường.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 10.

 Ngôi làng Sobjant ở Thái Lan từng bị nhấn chìm vào những năm 80 của thế kỷ 20 trong quá trình xây dựng hồ chứa nước, khiến toàn bộ người dân trong làng phải chuyển tới khu vực khác cao hơn để sinh sống. Thế nhưng tới năm nay, tình trạng khô hạn nghiêm trọng đã làm cho nơi đây lần đầu tiên được lộ ra khỏi mặt nước sau 30 năm dài đằng đẵng.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 11.

Mùa hè năm 2015 được coi là thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử 1.000 năm qua của bang California, Mỹ. Để ngăn không cho nước bốc hơi, chính quyền thành phố Los Angeles đã phải rải tới 96 triệu quả bóng nhựa đen trên mặt hồ chứa nước.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 12.

 Ảnh chụp những cánh đồng muối khô hạn tại phía Tây nước Úc vào ngày 12/11/2015.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 13.

 Ngày 18/5/2015, sau đợt mưa lớn, một trận lở đất ở Colombia đã khiến cho ít nhất 62 người chết và nhiều người khác bị thương.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 14.

 Năm 2015, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc phải đối mặt với trận lũ lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Nhiều khu vực ngập trong biển nước, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Thêm loạt ảnh Khi mẹ thiên nhiên nổi giận khiến hàng triệu người rùng mình - Ảnh 15.

 Nhiều chuyên gia dự đoán, hiện tượng El Nino đã kéo dài từ tháng 9/2014 tới nay sẽ chấm dứt vào khoảng tháng 5 này, tuy nhiên những ảnh hưởng mà nó gây ra khiến cho con người không thể lơ là.

Theo Trí Thức TrẻBài viết cùng chuyên mục