.
.

Thiếu máu thì nên dùng thực phẩm nào?


 Mỗi ngày chúng ta ăn uống vào cơ thể rất quan trọng, một số người thắc mắc tôi ăn uống rất đầy đủ mà tại sao vẫn thiếu máu, chóng mặt….và nếu bạn có biểu hiện tương tự thì bạn cũng đang có khả năng bị thiếu máu do chưa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần có cho cơ thể.

 

thieu mau

Hình ảnh minh họa

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tham khảo cho bữa ăn hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất và cân bằng sức khỏe.

 

Rau xanh: Súp lơ, cải xanh là những loại thực phẩm cần được lựa chọn bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, vì chứa nhiều chất sắt, calci, magne, vitamin A…

 

rau xanh

 

Bí đỏ: hay còn gọi là Bí ngô giàu protein, carotene, vitamin, amino acid, calci và có lượng sắt khá lớn. Bí đỏ (Bí ngô) cũng là loại quả ngon , được chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh bí ngô hầm xương, chè bí ngô, rim bí và khẩu vị dễ dùng có thể kết hợp với cơm để dùng hằng ngày.

 

bi do

 

Khoai tây:Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn với các món như: hấp, hầm, luộc… Hạn chế dùng khoai tây rán vì có hại cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu, mỡ.

 

khoaitay_knlx

 

Nho khô: Nho khô là loại thực phẩm có chứa nhiều sắt  tốt cho những người thiếu máu.

 

 nho kho

 

Hải sản: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong 100g cua đồng có tới 4,7mg sắt; 100g cua biển có tới 3,8mg sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg sắt… Ngoài ra, các loại hải sản Cua, tôm, trai, hàu, sò, ngao, cá thu, cá hồi…… còn chứa nhiều vitamin B12, thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu.

 

hai san

Thịt bò Thịt bò là nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết.

thit bo

Gan: Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.

 

gan

 

Trứng: Trứng cung cấp  ấp protein, vitamin, khóang chất và sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

 

trung ga

 

Mật ong: Có nhiều chất sắt tốt cho máu. Hàm lượng mangan cao giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

mat ong

 

 

 

 

Thiên Kỳ (Nguồn tổng hợp)

 

 



Bài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục