.
.

TP.HCM: Bệnh viện chế máy rửa tay tự động ‘cây nhà lá vườn’


Chỉ cần đưa tay vào, máy sẽ tự động xịt dung dịch rửa ray, không cần phải bấm, phải chạm thiết bị cho nên không có lây nhiễm và nhiễm khuẩn chéo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, bên cạnh những biện pháp phòng tránh sự lây lan của virus, BV Thống Nhất TP.HCM đã trang bị thêm nhiều các máy xịt dung dịch rửa tay tự động tại các khoa phòng trong khuôn viên nhằm phục vụ người bệnh và công tác điều trị.

Những chiếc máy này được chế tạo bởi các nhân viên bệnh viện. Máy được mô phỏng từ thiết bị của Trung tâm Y tế Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên có nhiều cải tiến và tiện dụng hơn.

TP.HCM: Bệnh viện chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' - 1

Máy rửa tay tự động được trang bị ở các khu vực trong khuôn viên bệnh viện.

BS.CKI Võ Văn Tỵ, Trưởng phòng Quản trị, bệnh viện Thống Nhất chia sẻ, cấu trúc của thiết bị gồm có nguồn điện, motor điện, đầu phun và hộp đựng dung dịch sát khuẩn. Hộp có 2 dạng, một dạng treo cố định dùng cho các nơi công cộng, dạng thứ 2 có thể di chuyển mang tính cơ động.

Bác sĩ Tỵ cho biết: “Thiết bị được cải tiến từ thiết bị y tế của Trung tâm Y tế Vị Thanh thuộc huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi đã cải tiến dựa trên thiết bị sẵn có, thứ nhất là có vạch thước để theo dõi lượng dung dịch trong bình chứa. Thứ 2 là cải tiến phần bên ngoài có thể mở nắp để bổ sung dung dịch vào khi dung dịch sắp hết”.

Ông cho hay thêm, về nguyên lý, khi đưa tay vào, cảm biến sẽ nhận diện để kích bơm đồng thời mở van, nước rửa sẽ phun ra dạng tia, lượng nước nhiều hay ít, nhanh hay chậm tùy thuộc thời gian để tay dưới thiết bị và điều chỉnh tốc độ, khi đưa tay ra, cả bơm và van sẽ cùng ngắt.

TP.HCM: Bệnh viện chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' - 2

TP.HCM: Bệnh viện chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' - 3

Nhân viên kỹ thuật tại bệnh viện sản xuất thêm nhiều máy rửa tay tự động để trang bị cho bệnh viện và các cơ quan ban ngành khác trên địa bàn

Hiện, bệnh viện đã sản xuất được hơn 60 máy với mục đích phân bổ tại các khoa phòng trong bệnh viện, phục vụ người bệnh và công tác điều trị. Ngoài ra, bệnh viện cũng gửi tặng các đoàn thể để chung tay chống dịch Covid-19. Dự kiến, đến hết tuần này, bệnh viện sẽ sản xuất được tổng 100 chiếc máy nhằm đáp ứng nhu cầu sát khuẩn của bệnh viện, phục vụ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân.

Đánh giá về các tính năng và hiệu quả phòng chống dịch bệnh của thiết bị, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh – Giám đốc BV Thống Nhất, cho biết trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay thiết bị sẽ giúp người dân chủ động phòng chống lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng hơn. Đặc biệt, với đầu phun đều trên bề mặt sẽ giúp tiết kiệm dung dịch và dễ sử dụng, người bệnh hoặc người dân không cần chạm vào thiết bị cũng sẽ hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo.

Với những hiệu quả đó thiết bị này sẽ được lắp đặt tại các vị trí cần thiết trong bệnh viện, ngoài ra bệnh viện sẽ hỗ trợ các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tốt hơn.

TP.HCM: Bệnh viện chế máy rửa tay tự động 'cây nhà lá vườn' - 4

Máy có cấu tạo đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng

Thường xuyên khám bệnh tại BV Thống Nhất, những ngày gần đây bà Đồng Hiền (55 tuổi, ngụ TP.HCM) thường xuyên rửa tay tại khu vực có trang bị máy rửa tay tự động mà BV vừa mới đưa vào hoạt động. Bà Hiền phấn chấn cho hay: “Tôi cảm thấy dùng máy rất tiện lợi, nhanh chóng và hiện đại, không cần phải chạm vào bề mặt máy, cũng không cần phải thao tác gì nhiều. Vì tiện lợi nên chúng tôi cũng dễ dàng sử dụng hơn”.

Một thân nhân nuôi bệnh khác cũng cho hay: “Hiện nay việc mua khẩu trang hay nước rửa tay ở bên ngoài thị trường đều rất khó khăn nên khi đi ra ngoài hay vào bệnh viện cũng rất lo lắng. Hiện nay bệnh viện trang bị nhiều máy rửa tay như vậy tôi cũng cảm thấy an tâm hơn khi vào chăm sóc người thân. Với việc chuẩn bị các thiết bị như thế này tôi cảm thấy công tác phòng chống dịch của bệnh viện rất tốt, chúng tôi cảm thấy an tâm”.

Theo Kham Pha

 Bài viết liên quan
Bài viết cùng chuyên mục