.
.

Trường hợp bệnh đầu nhỏ do muỗi đầu tiên ở Mỹ Latinh


Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus Zika gây ra bệnh đầu nhỏ đang bùng phát ở hàng loạt nước Mỹ Latinh.

CDC cho biết, bệnh nhân này là một trẻ sơ sinh tại bang Hawaii, Mỹ bị phát hiện mắc chứng đầu nhỏ bẩm sinh. Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu mang thai, người mẹ được chẩn đoán đã bị nhiễm virus Zika khi cô sống tại Brazil và virus này sau đó đã truyền từ mẹ sang thai nhi. Hiện tại, cả mẹ và con đều đang đươc điều trị trong tình trạng ổn định.

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro khuyến cáo công dân, đặc biệt là các thai phụ, không nên tới các nước Mỹ Latinh để tránh nguy cơ nhiễm virus Zika có khả năng bùng phát.

Trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên tại Mỹ Latinh.

Theo thống kê chính thức, từ tháng 10/2015 tới nay, tại Brazil đã có tới 3.530 ca bệnh teo não bị nghi có liên quan tới virus Zika.

Trước đó, ngày 15/1, CDC cũng ban hành cảnh báo đi lại đối với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Caribe và Mỹ Latinh vì nguy cơ nhiễm bệnh do virus Zika.

 Cảnh báo trên được áp dụng với các nước gồm Brazil, Colombia, El Salvador, Guiana, Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela và Puerto Rico.

Hiện CDC đã xác nhận sự hiện diện của virus Zika trong các mẫu máu của hai thai phụ bị sẩy thai và hai trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ tử vong sau sinh được giới chức y tế Brazil cung cấp. Các kết quả phân tích gen cho thấy loại virus hiện diện trong 4 trường hợp trên tương tự như virus Zika hiện đang lan tràn tại Brazil.

Kể từ ca nhiễm virus Zika đầu tiên được báo cáo hồi năm 2007, CDC đã xác nhận 26 trường hợp mắc bệnh trong số những du khách người Mỹ trở về nước.

Hãng tin CNN dẫn lời giới chức y tế Mỹ cho biết quần đảo Puerto Rico thuộc chủ quyền nước này xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika vào ngày 31/12/2015. Đây là virus lây truyền qua muỗi, đã lan rộng khắp Nam Mỹ, vùng biển Caribbean, nay xuất hiện ở châu Mỹ.

Pedro Pierluisi, đại diện của quần đảo Puerto Rico trong Quốc hội Mỹ, tuyên bố văn phòng của ông đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, trong đó xác nhận một trường hợp nhiễm virus Zika trên quần đảo này. “Tình hình chưa đến mức phải báo động. Hiện tại người dân chỉ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp thông thường để tránh bị muỗi đốt như sử dụng thuốc chống muỗi, mặc quần dài và áo sơ mi”, ông nói.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae và lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh kéo dài từ 4-7 ngày nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Đối với phụ nữ có thai, virus sẽ để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Theo An MaiBài viết cùng chuyên mục