.
.

Việt Nam lần đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Thiên văn quốc tế


Đoàn Việt Nam gồm 5 học sinh đã giành được tổng cộng 4 huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng. Đây là năm đầu tiên nước ta đoạt huy chương vàng tại kỳ thi này.

Diễn ra từ ngày 3-11/11 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) thu hút 214 học sinh của 46 đội đến từ 39 quốc gia và khu vực tham dự.

Kỳ thi năm nay quy tụ các đoàn từ những nước có thế mạnh về Vật lý thiên văn, Thiên văn học và Vũ trụ như Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Canada, Iran, Ba Lan, Ấn Độ… cùng nhiều nước Đông Nam Á tham gia như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philipines.

Việt Nam lần đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Thiên văn quốc tế - 1

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018. Ảnh: TTXVN.

Sau 9 ngày tranh tài, đoàn Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc với tấm Huy chương Vàng của em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Huy chương bạc thuộc về em Hồ Phi Dũng (học sinh lớp 11 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam).

Hai em Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy (học sinh lớp 12 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) cùng đoạt huy chương đồng.

Với kết quả trên, Việt Nam đứng thứ 10 tại IOAA. Đây là lần thứ 3 nước ta tham gia kỳ thi này.

Kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.

Các học sinh dự thi trải qua 4 bài thi bằng tiếng Anh gồm: Bài thi thực hành, Bài thi lý thuyết, Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc đăng cai tổ chức IOAA.

Theo khám phá


Bài viết cùng chuyên mục